Đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Sơn Tinh và bài học rút ra

Xuất bản: 03/04/2023 - Tác giả:

Viết một đoạn văn (khoảng 150 chữ) nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Sơn Tinh và bài học rút ra được từ bài, em phải làm gì để ngăn chặn bão lũ

Sơn Tinh là nhân vật do nhân dân ta xây dựng nên, nhằm thể hiện khát vọng và ý chí chiến thắng thiên tai. CÙng đọc tài liệu tham khảo những đoạn văn hay nêu cảm nhận về nhân vật này.

Đề bài: Viết một đoạn văn (khoảng 150 chữ) nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Sơn Tinh và bài học rút ra được từ bài, em phải làm gì để ngăn chặn bão lũ.

Đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Sơn Tinh và bài học rút ra từ Sơn Tinh, Thủy Tinh - Mẫu 1

Sơn Tinh - Thủy Tinh là một truyền thuyết nổi tiếng gắn liền với tuổi thơ của mỗi người dân Việt Nam. Nếu như Thủy Tinh tượng trưng cho sức mạnh hung bạo, dữ dội của thiên nhiên thì Sơn Tinh lại tượng trưng cho sức mạnh của con người, của cộng đồng. Mở đầu bằng câu chuyện kén rể của vua Hùng. Hùng Vương thứ mười tám có một người con gái tên là Mị Nương xinh đẹp như hoa, tính nết dịu hiên đã đến tuổi lấy chồng nên nhà vua muốn gả cho người con gái yêu của mình một người chồng xứng đáng. Trong vô số người đến cầu hôn, có hai chàng trai, một là Sơn Tinh, một là Thủy Tinh khiến nhà vua rất hài lòng và không biết nên chọn ai. Vua Hùng có đặt sính lễ, ai đến trước sẽ rước Mị Nương về làm vợ. Hôm sau, Sơn Tinh đưa sính lễ tới sớm hơn, và được lấy Mị Nương làm vợ. Thủy Tinh đến sau, không lấy được vợ nên vô cùng tức giận bèn đem quân đuổi đánh. Trước sự hung ạo của Thủy Tinh, để bảo vệ Mị Nương và nhân dân, Sơn Tinh đã bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi để ngăn nước lũ. Trận chiến kéo dài hàng tháng trời, sau khi Thủy Tinh kiệt sức đành phải rút lui. Nhưng Thủy Tinh vẫn ôm hận mà hàng năm đều quay lại đánh Sơn Tinh. Với việc xây dựng nhân vật Sơn Tinh, nhân dân ta đã thể hiện truyền thống đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong những hoàn cảnh khó khăn và chiến thắng thiên tai. Ngoài ra, sự thất bại của Thủy Tinh phản ánh ước mơ và khát vọng chiến thắng thiên tai, bão lụt của nhân dân ta. Qua truyền thuyết Sơn tinhThủy tinh, đặc biệt qua nhân vật Sơn Tinh, tác giả dân gian đã gửi gắm ước mơ, khát vọng chinh phục thiên nhiên của nhân dân ta. Sơn Tinh là hình ảnh đẹp trong lòng người đọc. Bên cạnh đó, truyền thuyết còn để lại cho chúng ta bài học đáng suy ngẫm về mẹ thiên nhiên. Mỗi chúng ta cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường để hạn chế bão lũ cũng như có những biện pháp phòng chống bão lũ phù hợp để đảm bảo an toàn tính mạng.

Đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Sơn Tinh và bài học rút ra từ Sơn Tinh, Thủy Tinh - Mẫu 2

Truyện Sơn Tinh Thủy Tinh cốt truyện ngắn gọn đơn giản nhưng ý nghĩa, nội dung rất dồi dào phong phú hình thức rất độc đáo. Nhiều người cho rằng thủy tinh là hình tượng hóa và thần thánh hóa nước lũ còn sơn tinh là hình tượng hóa và thần thánh hóa tinh thần ý chí khả năng và thành quả chống bão lụt của nhân dân không hoàn toàn như vậy Sơn Tinh và Thủy Tinh là những hình tượng Huyền Thoại được hình thành trong trí tưởng tượng của các người Việt cổ trong đó những yếu tố tự nhiên và xã hội hiện thực và lý thực đã kết hợp hòa lẫn với nhau rất khó tách biệt sơn tinh là sự khái quát hóa thần thánh Hóa không chỉ riêng lực lượng con người tinh thần ý chí thành quả chống bão lụt của nhân dân mà còn có cả lực lượng tự nhiên rừng núi sự xung đột của thủy tinh và Sơn Tinh không chỉ phản ánh màu thuần giữa con người và hiện tượng bão lũ trong thiên nhiên mà còn phản ánh sung đột giữa con người với con người giữa các bộ tộc miền biển và miền núi trong thời kỳ Văn lang của các vua Hùng. Ngày nay, chúng ta đều phải hứng chịu thiên tai bao lũ hàng năm, chính vì vậy chúng ta cần phải đoàn kết, có tình thần tương trợ giúp đỡ lẫn nhau để chống thiên tai. Ngoài ra, chúng ta cũng cần phải có ý thức bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường để phòng chống tác hại của thiên tai.

Đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Sơn Tinh và bài học rút ra từ Sơn Tinh, Thủy Tinh - Mẫu 3

Sơn Tinh, Thủy Tinh là những hình tượng huyền thoại, được hình thành và hun đúc trong trí tưởng tượng của người Việt cổ, trong đó các yếu tố tự nhiên và xã hội, hiện thực và lý tưởng đã được tạo nên. kết hợp với nhau, trộn lẫn với nhau, rất khó tách rời. Sơn Tinh là sự khái quát, hình tượng hóa và thần thánh hóa không chỉ lực lượng con người (tinh thần, ý chí, thành tích chống lũ lụt của nhân dân) mà cả lực lượng tự nhiên (rừng, núi,…). Xung đột giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh không chỉ phản ánh xung đột giữa con người với hiện tượng bão lũ trong tự nhiên mà còn phản ánh xung đột giữa con người với con người, giữa các tộc người miền biển và miền núi. thời Văn Lang của các vua Hùng.

Cơn giận dai dẳng “năm năm trả thù, mãi đánh ghen” của Thủy là sự phản ánh và lý giải hết sức độc đáo, tài tình về sự lũ lụt (theo chu kỳ) hàng năm của thiên nhiên và các hiện tượng tự nhiên. sự ghen tuông dai dẳng của con người.

Chi tiết Thủy Tinh dâng nước lên bao nhiêu thì Sơn Tinh dâng núi Tản Viên bấy nhiêu thật thi vị và độc đáo. Đó là một giấc mơ, nhưng đồng thời có rất nhiều thực tế. Vì ngoại trừ lũ, không có trận lũ nào có thể dâng nước cao hơn núi Ba Vì. Nếu không thì làm sao người Việt tồn tại được đến ngày nay?”

-/-

Hy vọng với những bài văn mẫu "Viết một đoạn văn (khoảng 150 chữ) nêu cảm nghĩ của em về nhân vật Sơn Tinh và bài học rút ra được từ bài, em phải làm gì để ngăn chặn bão lũ" mà Đọc tài liệu tổng hợp, gửi tới các em trên đây cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM