Đoạn văn minh họa trận chiến đấu giữa Đăm Săn và Mtao Mxây

Xuất bản: 19/05/2023 - Cập nhật: 24/05/2023 - Tác giả:

Hãy minh họa trận chiến đấu giữa Đăm Săn và Mtao Mxây bằng một đoạn miêu văn tả (khoảng 5 - 6 dòng)

Trận chiến đấu giữa Đăm Săn và Mtao Mxây rất kịch tính. Trong bài viết này, Đọc tài liệu tổng hợp một số mẫu đoạn văn hay miêu tả lại trận chiến đó. Dưới đây là nội dung chi tiết:

Đoạn văn minh họa trận chiến đấu giữa Đăm Săn và Mtao Mxây - Mẫu 1

Trận chiến giữa Đăm Săn và Mtao Mxây đã để lại nhiều cảm xúc trong lòng mỗi độc giả sau khi học xong tác phẩm này. Vì nỗi uất ức bị Mtao Mxây cậy quyền mà bắt mất vợ mình là Hơ Nhị, Đăm Săn chạy đến nhà Mtao Mxây khiêu chiến. Mtao Mxây ban đầu hèn nhát, nằm trên khiêu khích Đăm Săn nhưng sau khi nghe Đăm Săn dọa phá nhà hắn, hắn liền đi xuống. Hai người chính thức giao đấu với nhau. Đăm Săn khỏe mạnh, có lợi thế hơn trong cuộc chiến này, hai người rượt đuổi nhau nhưng Đăm Săn mãi không hạ gục được Mtao Mxây. Đuối sức, chàng kêu trời, ông Trời chỉ cho Đăm Săn lấy một cái chày mòn ném vào vành tai Mtao Mxây. Đăm Săn làm theo, Cái giáp của Mtao Mxây tức thì rơi loảng xoảng. Hắn tháo chạy. Cuối cùng, Mtao Mxây mệt quá ngã lăn quay ra đất. Đăm Săn chặt đầu Mtao Mxây và đi bêu. Dân làng cũng như đầy tớ của Mtao Mxây từ đó trở nên tin yêu Đăm Săn và quyết tâm một lòng một dạ đi theo chàng.

Đoạn văn minh họa trận chiến đấu giữa Đăm Săn và Mtao Mxây - Mẫu 2

Đăm Săn cầm khiên đến nhà Mtao Mxây để khiêu chiến. Mtao Mxây ban đầu ngạo nghễ, sau đó lại tỏ ra hèn nhát, sợ bị Đăm Săn đâm khi đang đi xuống. Đăm Săn khẳng định không bao giờ làm việc xấu xa đó, Mtao Mxây mới dám đi xuống. Trong hiệp đấu thứ nhất, cả hai bên lần lượt múa khiên. Trong khi Mtao Mxây múa tỏ ra yếu ớt và kém cỏi thì Đăm Săn múa khiên lại vô cùng mạnh mẽ, tài giỏi hơn,vẫn giữ thái độ bình tĩnh, thản nhiên. Kết quả hiệp đấu đầu tiên là Mtao Mxây chạy khắp nơi để tránh đường khiên Đăm Săn múa. Chàng đâm trúng Mtao Mxây nhưng không thủng. Đến hiệp đấu thứ hai, Đăm Săn được trời mách bảo, chàng cái chày mòn trúng tai Mtao Mxây. Đăm Săn múa khiên sức mạnh như gió bão. Cây giáo đâm liên tiếp Mtao Mxây nhưng không thủng. Cuối cùng sau hai hiệp đấu Mtao Mxây van nài Đăm Săn để được sống. Đăm Săn không tha thứ cho những tội ác hắn đã gây ra, đã cắt đầu hắn đem bêu ngoài đường. Dân làng Mtao Mxây nhất loạt theo Đam Săn về ngôi làng mới.

Đoạn văn minh họa trận chiến đấu giữa Đăm Săn và Mtao Mxây - Mẫu 3

Toàn bộ diễn biến cuộc đọ sức giữa Đăm Săn và Mtao Mxây được miêu tả khá giàu kịch tích qua ba hiệp. Liên tiếp ba hiệp đấu diễn ra, hành động của cả hai nhân vật đều được khắc họa rõ nét. Trong hiệp đấu thứ nhất, Mtao Mxây “múa khiên như trò chơi, khiên kêu lạch xạch như quả mướp khô, chạy bước cao bước thấp, chạy hết từ bãi tây sang bãi đông, tự xem mình là tướng quen đánh trăm trận, quen xéo nát đất đai thiên hạ”. Còn Đăm Săn thì thách Mtao Mxây múa khiên trước, lúc Mtao Mxây múa khiên Đăm Săn không hề nhúc nhích. Lúc Đăm Săn múa “Một lần xốc tới, chàng vượt qua đồi tranh. Một lần xốc tới nữa chàng vượt qua đồi lồ ô. Chạy vun vút qua phía đông, vun vút qua phía tây”. Sự đối lập trong hành động của hai nhân vật đã cho thấy sự yếu đuối của Mtao Mxây và sự khỏe mạnh của Đăm Săn. Hiệp đấu thứ hai trở nên gay cấn hơn khi Đăm Săn trở nên mạnh mẽ hơn nhờ đớp được miếng trầu mà Mtao Mxây bảo Hơ Nhị quăng cho hắn, sức chàng như tăng lên gấp bội, múa khiên càng mạnh, càng nhanh, càng đẹp. Đăm Săn đuổi theo Mtao Mxây trúng nhưng không thủng đầu vì bộ áo giáp trên người hắn. Cuối cùng, nhờ sự giúp sức của Ông Trời, Đăm Săn tìm ra kế sách để đánh bại Mtao Mxây. Chàng đã giành chiến thắng và cứu được vợ mình. Ông trời chính là đại diện của công lý, cũng là đại diện của sức mạnh trí tuệ.

-/-

Trên đây là những đoạn văn mẫu của đề bài "Hãy minh họa trận chiến đấu giữa Đăm Săn và Mtao Mxây bằng một đoạn miêu văn tả (khoảng 5 - 6 dòng)" mà Đọc tài liệu tổng hợp giúp các em nắm được nội dung chính của tác phẩm. Cùng với trọn bộ văn mẫu lớp 10 là những tài liệu hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 10!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM