Viết đoạn văn kể về một sự việc trong truyện Sơn Tinh Thủy Tinh

Xuất bản: 03/04/2023 - Tác giả:

Viết đoạn văn kể về một sự việc trong truyện Sơn Tinh Thủy Tinh. Gồm những đoạn văn hay kể lại một sự việc nổi bật trong truyền thuyết Sơn Tinh, Thủy Tinh

Sơn Tinh, Thủy Tinh là một truyền thuyết nổi tiếng và quen thuộc của dân tộc ta. Truyện có nhiều sự kiện kì ảo thú vị và ý nghĩa. Các em hãy chọn một sự kiện và cách kể phù hợp để tạo nên một câu chuyện hấp dẫn và ý nghĩa. Dưới đây là những mẫu đoạn văn mà Đọc tài liệu đã sưu tầm để các em có thêm tài liệu tham khảo.

Viết đoạn văn kể về một sự việc trong truyện Sơn Tinh Thủy Tinh - Mẫu 1

Mị Nương là công chúa duy nhất của Hùng Vương thứ mười tám. Công chúa nổi tiếng khắp gần xa bởi dung mạo xuất chúng, tính nết hiền dịu. Khi nàng đến tuổi cập kê, nhà vua tổ chức một buổi kén rể để chọn cho nàng một người chồng xứng đáng. Trong số những người tới kén rể, có hai chàng trai tài năng hơn cả. Một người là thần núi, một người là thần nước, cả hai đều ngang tài ngang sức khiến vua không biết nên chọn ai. Vì vậy, mà nhà vua đưa ra thử thách là sính lễ với: một trăm nồi cơm nếp, một trăm nệp bánh trưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao. Ngày hôm sau, Sơn Tinh đã mang sính lễ tới trước và cưới được Mị Nương. Thủy Tinh tới sau không lấy được vợ mà sinh lòng thù oán. Dâng nước lên nhấn đánh ngập thành Phong Châu nhưng rồi bị Sơn Tinh cùng nhân dân đánh bại phải rút lui. Từ đó mà Sơn Tinh và Thủ Tinh kết thù oán, hàng năm đều đánh nhau nhưng chưa năm nào Thủy Tinh giành chiến thắng.

Viết đoạn văn kể về một sự việc trong truyện Sơn Tinh Thủy Tinh - Mẫu 2

Trong truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh, Hùng Vương thứ mười tám có một người con gái xinh đẹp và hiền dịu tên Mị Nương. Vua Hùng muốn kén cho nàng một người chồng xứng đáng. Trong đó có vị thần của non cao đến từ vùng vúi tản Viên - Sơn Tinh, và một người là chúa vùng nước thẳm - Thủ Tinh. Cả hai đều ngang tài ngang sức và xứng đáng để nhà Vua gửi gắm con gái cho nhà Vua. Vì vậy nhà vua đã đưa ra điều kiện về sính lễ là những thứ đồ quý hiếm: "Ngày mai ai mang lễ vật gồm: Một trăm ván cơm nếp, một trăm nệp bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, mỗi thứ một đôi đến trước thi ta sẽ gả con gái cho”. Hôm sau, Sơn Tinh mang lễ vật đến truớc, cưới được Mị Nương. Thuỷ Tinh đến sau, không lấy được vợ, đùng đùng nồi giận, đem quân đuổi theo đòi cướp Mị Nương. Thần hô mưa gọi gió, dâng nước sông lên cuồn cuộn làm cho thành Phong Châu ngập chìm trong nuớc. Sơn Tinh không hề nao núng. Thần dùng phép bốc từng quả đồi, dời tùng dãy núi, đắp thành dựng luỹ, ngăn chặn dòng lũ. Hai bên đánh nhau kịch liệt, cuối cùng Thuỷ Tinh đã thua và phải rút về. Từ đó, Thủy Tinh vẫn ôm oán hận, hàng năm vẫn làm mưa gió, bão lụt, dâng nước đánh Sơn Tinh nhưng năm nào cũng mang thất bại trở về.

Viết đoạn văn kể về một sự việc trong truyện Sơn Tinh Thủy Tinh - Mẫu 3

Trong rất nhiều truyện truyền thuyết, cổ tích, thần thoại mà em đã đọc và nghe thì Sơn Tinh, Thủy Tinh là câu chuyện để lại trong em nhiều ấn tượng nhất. Đây là câu chuyện do nhân dân dựng lên, mượn hình ảnh của Sơn Tinh và Thủy Tinh để nói lên sự tàn khốc của thiên tai, bão lũ hàng năm.

Truyện kể về cuộc đấu tài, đấu trí của hai vị thần, một người là chúa vùng non cao và một người là chúa vùng nước thẳm để được lấy Mị Nương làm vợ. Sơn Tinh khi vẫy tay về phía đông thì phía đông nổi lên cồn bãi, vẫy tay về phía tây, phía tây lập tức hiện ra núi đồi. Thủy Tinh gọi gió, gió tới; hô mưa, mưa về. Cả hai vị thần này đều rất tài giỏi, khiến vua Hùng đều không biết chọn ai nên bèn đưa ra điều kiện: "Ngày mai, nếu ai mang lễ vật đến sớm sẽ được cưới công chúa Mị Nương: voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao, trăm ván cơm nếp, trăm nệp bánh chưng." Tất cả những món lễ vật đều thức quà của đồng ruộng và núi rừng hùng vĩ.

Sơn Tinh là người đến trước và rước công chúa Mỵ Nương về, nhưng Thủy Tinh vì không cưới được công chúa đã nổi giận đùng đùng hô mưa gọi gió gây nên bão lũ, nước sông dâng tràn. Nhờ sự mưu trí và kiên trì của Sơn Tinh cùng sự giúp đỡ của nhân dân mà Thủy Tinh đã thua trận và phải rút về. Từ đó, Thủy Tinh ôm hận mà hằng năm vẫn hô mưa gọi gió tiến đánh Sơn Tinh mà gây ra cảnh lũ lụt triền miên.

-/-

Hy vọng với những bài văn mẫu "Viết đoạn văn kể về một sự việc trong truyện Sơn Tinh Thủy Tinh" mà Đọc tài liệu tổng hợp, gửi tới các em trên đây cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM