Đoạn văn kể lại phần 1 hoặc phần 4 của Người thầy đầu tiên bằng ngôi thứ ba

Xuất bản: 03/07/2022 - Tác giả:

Gợi ý: Em hãy viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) kể lại nội dung của phần 1 hoặc phần 4 văn bản Người thầy đầu tiên bằng lời kể của người kể chuyện ngôi thứ ba. - trang 71 SGK Ngữ văn 7 tập 1 Kết nối tri thức.

Cùng Đọc tài liệu xem gợi ý: "Em hãy viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) kể lại nội dung của phần 1 hoặc phần 4 văn bản Người thầy đầu tiên bằng lời kể của người kể chuyện ngôi thứ ba." thuộc phần VIẾT KẾT NỐI VỚI ĐỌC của văn bản Người thầy đầu tiên - Trin-ghi-dơ Ai-tơ-ma-tốp, giúp các em soạn văn 7 thật tốt trước khi tới lớp.

Câu hỏi 7 trang 71 SGK Ngữ văn 7 tập 1 Kết nối tri thức

Em hãy viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) kể lại nội dung của phần 1 hoặc phần 4 văn bản Người thầy đầu tiên bằng lời kể của người kể chuyện ngôi thứ ba.

Trả lời

* Kể lại nội dung phần (1) đoạn trích Người thầy đầu tiên bằng lời của người kể chuyện ngôi thứ ba.

Mẫu 1

Mùa thu năm ấy anh họa sĩ nhận được một bức điện mời về dự khánh thành ngôi trường mới của làng. Nhận được thư anh rất vui và háo hức. Trong số những người được mời về dự có cả bà viện sĩ An-tư-nai Xu-lai-ma-nô-va là đồng hương với anh. Kết thúc buổi lễ cả hai cùng trở về thành phố. Bà viện sĩ đã viết thư cho anh nhờ kể lại câu chuyện về thầy Đuy-sen với dân làng và mọi người như một hành động chuộc lỗi. Anh họa sĩ đã mang nặng lòng những ấn tượng của lá thư ấy mấy ngày liền và quyết định thay mặt và An-tư-nai Xu-lai-ma-nô-va kể hết câu chuyện.

Mẫu 2

Mùa thu năm ngoái, người họa sĩ nhận được một bức thư điện từ làng gửi đến mời ông về dự buổi khánh thành ngôi trường mới. Ông sẽ về làng dạo quanh, ngắm cảnh và vẽ ít bức kí họa. Ở đó ông gặp bà An-tư-nai Xu-lai-ma-nô-va. Bà đã viết cho ông một bức thư khi ông trở về thành phố. Bà An-tư-nai đã nhờ người họa sĩ kể lại câu chuyện cuộc đời bà cho mọi người, nhất là lứa tuổi trẻ. Và ông đã quyết định sẽ kể câu chuyện đó.

Mẫu 3

Mùa thu năm ngoái tôi nhận được một bức điện từ làng tôi gửi đến, mời về dự buổi khánh thành ngôi trường mới do nông trường xây dựng. Cả bà viện sĩ An-tư-nai Xu-lai-ma-nô-va cũng được mời đến. Tôi nghe nói bà đã về đây một hai hôm rồi đi thẳng lên Mát-xcơ-va. Bà đã gửi một bức thư cho tôi để nhờ chia sẻ về câu chuyện của bà, gắn liền với ngôi trường. Bức thư ấy đã khiến tôi trăn trở mấy ngày hôm nay.

* Kể lại nội dung phần (4) đoạn trích Người thầy đầu tiên bằng lời của người kể chuyện ngôi thứ ba.

Mẫu 1

Người họa sĩ đã nhiều lần vẽ đi vẽ lại bức kí họa. Ông đi đi lại lại trong cảnh tĩnh mịch của buổi lê minh và cứ suy nghĩ mãi, bức tranh của ông mới chỉ là một ý đồ. Ông đã nghĩ ra nhiều ý tưởng để vẽ Người thầy đầu tiên. Đó là vẽ hai cây phong của Đuy-sen và An-tư-nai, hoặc vẽ một đứa bé đi chân không, da rám nắng, hoặc lúc Đuy-sen bế trẻ con qua suối trên những con ngựa nô nê hung dữ, những con người đần độn chế giễu ông, hoặc vẽ người thầy giáo tiễn An-tư-nai lên tỉnh.

Mẫu 2

Tôi đã nghĩ rất nhiều về câu chuyện của bà An-tư-nai. Tôi muốn vẽ một bức tranh về câu chuyện của bà với thầy Đuy-sen. Chắc chắn tôi sẽ phải vẽ, dù số phận thật trớ trêu khi đặt cây bút vẽ vào tay tôi. Có thể tôi sẽ vẽ hình ảnh hai cây phong, cũng có thể tôi sẽ vẽ bà An-tư-nai khi còn nhỏ đã trèo lên cây phong và mơ mộng thế nào. Hoặc, tôi sẽ đặt tên bức tranh là "Người thầy đầu tiên", trong đó có cảnh thầy Đuy-sen bế các bạn nhỏ qua suối mà bên cạnh là đám nhà giàu đang chế giễu ông hay cảnh thầy tiễn An-tư-nai lên tỉnh học. Bức tranh như thế giống như tiếng gọi của thầy Đuy-sen mà đến nay An-tư-nai vẫn còn nghe vẳng lại, sẽ vang dội mãi trong lòng mỗi người.

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi " Em hãy viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) kể lại nội dung của phần 1 hoặc phần 4 văn bản Người thầy đầu tiên bằng lời kể của người kể chuyện ngôi thứ ba." do Đọc tài liệu biên soạn. Chúc các em soạn văn 7 Kết nối tri thức thật tốt trước khi tới lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM