Đoạn văn có sử dụng điệp ngữ và chỉ ra các điệp ngữ đó

Xuất bản: 20/09/2019 - Tác giả:

Viết đoạn văn có sử dụng điệp ngữ và chỉ ra các điệp ngữ đó, cùng Đọc tài liệu tham khảo những đoạn văn ngắn (từ 5 - 7 câu) sử dụng điệp ngữ

Điệp ngữ là một trong những biện pháp giúp câu văn trong bài có nét tương đồng và làm nhấn mạnh vấn đề chúng ta muốn thể hiện. Với nội dung lý thuyết đã học trước đó (Soạn bài Điệp ngữ) thì Đọc tài liệu cũng xin gợi ý tới các em một số đoạn văn ngắn có sử dụng điệp ngữ để tham khảo như sau:

Top 5 đoạn văn có sử dụng điệp ngữ

Đoạn văn 1

Tối nay, làm bài tập xong, em ra sân hóng mát và thưởng thức vẻ đẹp thiên nhiên - một đêm trăng quê hương thật đẹp. Mặt trăng tròn vành vạnh, màu vàng cam tươi mát như chiếc đĩa vàng lơ lửng mà ko rơi. Thỉnh thoảng, những đám mây trắng mỏng lướt qua tấm gương trăng làm chị Hằng thêm kiêu sa và diễm lệ. Ánh trăng trong tràn ngập khắp cành cây kẽ lá, tràn ngập con đường trắng xóa. Gió mát hiu hiu thổi, cây cối đung đưa. Em yêu đêm trăng đẹp. Em yêu quê hương mình biết bao!

Điệp ngữ trong đoạn: đêm trăng, quê hương

Đoạn văn 2

Quê hương – hai tiếng yêu thương mà ai đi xa cũng đều mong nhớ hướng về. Quê hương là nơi chôn rau cắt rốn, đã nuôi dưỡng em những ngày thơ bé. Quê hương - nơi em có một gia đình hạnh phúc luôn đầy ắp tiếng cười. Nơi ấy có tiếng nói hiền từ, nụ cười ấm áp của bà luôn chờ em mỗi buổi chiều tan học. Quê hương còn là nơi em có những người bạn thân thiết, gắn bó. Mỗi buổi chiều muộn trên triền đê, lũ trẻ con chúng em thường nô đùa và thả diều bên dòng sông nước trong lành ngọt mát. Dù sau này trưởng thành, bước chân em đi tới mọi miền đất nước, trong tim em vẫn mãi vang vọng hai tiếng thiêng liêng: Quê hương!

Điệp ngữ trong đoạn: quê hương

Đoạn văn 3

Quê hương em đẹp biết bao, nơi đây có đồng lúa chín vàng, những cánh cò trắng là là bay. Các cô bác nông dân chăm chỉ làm việc quanh năm suốt tháng. Những đứa trẻ mục đồng thổi sao trên lưng trâu. Dòng sông thơ mộng chảy quanh. Em gọi to: Quê hương! Quê hương ơi!!! Phải, quê hương, nơi chúng ta sinh ra và lớn lên, đã cho ta tiếng khóc từ khi chào đời. Để cho quê hương giàu đẹp hơn, ta cần phải học tập, rèn luyện thật tốt để xây dựng quê hương.

Điệp ngữ trong đoạn: quê hương

Đoạn văn 4

Bầu trời đang trong xanh không một gợn mây, bỗng từ đâu mây đen ùn ùn kéo đến làm đen kịt cả một góc trời. Bồm bộp, mưa rơi trên mái nhà, mưa ào ào rơi xuống sân, rồi mưa ầm ầm như thác đổ. Cả không gian chìm ngập trong một màu trắng xoá. Lát sau, tạnh mưa hẳn. Trời lại tươi sáng như ban nãy. Cây cối như vừa được tắm gội thoả thích, mọi vật như bừng tỉnh. Tất cả đều lộ rõ một vẻ tươi tắn, đáng yêu và tràn đầy sức sống.

Điệp ngữ trong đoạn: mưa

Đoạn văn 5

Thế giới muôn màu với muôn vàn loài hoa khác nhau nhưng loài hoa mà mình yêu quý nhất là bông hồng gai. Mới nghe tên thì cảm thấy loài hoa này thật sắc lạnh nhưng khi bạn tìm hiểu thì thấy loài hoa này vô cùng đáng yêu. Hồng là biểu tượng của phương tây. Hồng là biểu tưởng của sự giàu sang, phú quý. Hồng còn là biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu. Hồng đẹp , đẹp một vẻ tự nhiên không chau chuốt bởi hồng là biểu tượng của cái bất khả, cái không thể đạt tới.

Điệp ngữ trong đoạn: hồng

-/-

Trên đây là tổng hợp 5 đoạn văn có sử dụng điệp ngữ hay mà Đọc tài liệu tổng hợp được, mong rằng nội dung này sẽ giúp ích cho các em hoàn thiện đoạn văn của mình!

Xem thêm:

>> Đoạn văn có sử dụng biện pháp nói quá

>> Viết đoạn văn có sử dụng phép tu từ ẩn dụ và hoán dụ

Đoạn văn có sử dụng điệp ngữ

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM