Đoạn văn chỉ ra ý nghĩa của hình ảnh mặt trời lúc bình minh trên Cô Tô

Xuất bản ngày 13/10/2021 - Tác giả:

Trong Cô Tô, mặt trời lúc bình minh được ví như lòng đỏ quả trứng thiên nhiên đầy đặn. Viết đoạn văn khoảng 5-7 câu chỉ ra ý nghĩa của hình ảnh so sánh đó (có thể liên hệ với cách miêu tả mặt trời lúc bình minh của các tác phẩm khác mà em biết)

Đề bài

Trong Cô Tô, mặt trời lúc bình minh được ví như lòng đỏ quả trứng thiên nhiên đầy đặn. Viết đoạn văn khoảng 5-7 câu chỉ ra ý nghĩa của hình ảnh so sánh đó (có thể liên hệ với cách miêu tả mặt trời lúc bình minh của các tác phẩm khác mà em biết)

Yêu cầu

Khi viết đoạn văn chỉ ra ý nghĩa của hình ảnh mặt trời lúc bình minh trên Cô Tô cần lưu ý

* Về hình thức

Đoạn văn khoảng 5-7 câu.

* Về nội dung

- Nêu được câu văn có chứa hình ảnh so sánh.

- Nêu ý nghĩa của hình ảnh so sánh mặt trời với lòng đỏ quả trứng thiên nhiên:

Lòng đỏ chính là phần dinh dưỡng để nuôi mầm sống đang nằm bên trong quả trứng. Tác giả ví mặt trời như lòng đỏ trứng cũng chính là đang muốn nói mặt trời là cội nguồn cho  mọi sự sống trên Cô Tô. Sau cơn bão, mặt trời lên sáng, rõ cũng chính là lúc người dân Cô Tô thấy lại được sức sống trên hòn đảo nhỏ xinh đẹp, thân thương.

- Liên hệ với các cách miêu tả mặt trời lúc bình minh của các tác phẩm khác để thấy rõ được ý nghĩa của hình ảnh so sánh trong bài Cô Tô:

Hình ảnh mặt trời đội biển nhô màu mới - trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá.

Trên đây là nội dung phần Viết kết nối với đọc - Soạn bài Cô Tô - Kết nối tri thức, các em tham khảo lại nội dung toàn bài để có thể cảm nhận hình ảnh mặt trời lúc bình minh trong đúng hoàn cảnh, không gian.

5 đoạn văn Đoạn văn chỉ ra ý nghĩa của hình ảnh mặt trời lúc bình minh trên Cô Tô như lòng đỏ quả trứng thiên nhiên

Mẫu 1

Trong đoạn trích bài kí Cô Tô, Nguyễn Tuân có sử dụng rất nhiều hình ảnh so sánh, nhưng ấn tượng nhất có lẽ là hình ảnh so sánh mặt trời mọc với lòng đỏ. Tác giả đã khéo léo so sánh mặt trời lúc bình minh: “mặt trời tròn trĩnh phúc hậu như lòng đỏ một quả trứng thiên nhiên đầy đặn...”. Qua cách so sánh này, hình ảnh mặt trời trên biển hiện lên huy hoàng, rực rỡ với tài quan sát tinh tế của Nguyễn Tuân. Trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, Huy Cận cũng miêu tả: “Mặt trời đội biển nhô màu mới/Mắt cá huy hoàng muôn dặm phơi”. Hình ảnh mặt trời mọc ở đây gắn với cuộc sống lao động của người dân miền biển, thể hiện hy vọng về một cuộc sống ấm no, đầy đủ. Còn cảnh mặt trời mọc ở Cô Tô được thể hiện trong sự giao thoa hân hoan giữa con người với thế giới.

Mẫu 2

Trong văn bản “Cô Tô”, hình ảnh mặt trời thiên nhiên đã được nhà văn miêu tả vô cùng chân thực, sinh động và là hình ảnh thiên nhiên đặc sắc nhất trong văn bản. Tác giả đã so sánh mặt trời trên đảo sau cơn bão với lòng đỏ quả trứng thiên nhiên đầy đặn tròn trĩnh, phúc hậu. Hình ảnh mặt trời huy hoàng rực rỡ ấy hiện lên trên làn mây màu bạc và nước biển màu hồng tựa như một mâm lễ phẩm. Nhờ có hình ảnh so sánh đặc sắc và cách so sánh tài hoa của tác giả Nguyễn Tuân ấy, hình ảnh mặt trời hiện lên thực sự chân thực, biểu cảm, gây ấn tượng mạnh mẽ với người đọc. Người đọc có thể hình dung được hình ảnh của một vầng thái dương đang nhô lên trên biển không chỉ huy hoàng rực rỡ mà còn tượng trưng cho cuộc sống ấm no, bình dị trên đảo Cô Tô thân thương sẽ luôn ở đó, luôn quay lại sau những ngày giông bão. Trong bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá”, hình ảnh mặt trời trên biển “Mặt trời đội biển nhô màu mới” cũng thể hiện được sự huy hoàng của bình minh trên biển. Tóm lại, nhờ có hình ảnh so sánh mà hình ảnh mặt trời lúc bình minh trên đảo Cô Tô hiện lên thực sự sinh động, ấn tượng và giàu ý nghĩa với bạn đọc.

Mẫu 3

Đoạn tả cảnh mặt trời mọc trên biển Cô Tô là một bức tranh rất đẹp, được tác giả thể hiện qua những từ ngữ chỉ hình dáng, màu sắc. So sánh mặt trời tròn trĩnh phúc hậu như lòng đỏ một quả trứng thiên nhiên đầy đặn; quả trứng hồng hào thăm thẳm và đường bệ đặt lên một mâm bạc đường kính mâm rộng bằng cả một cái chân trời màu ngọc trai nước biển hửng hồng; y như một mâm lễ phẩm... Qua cách chọn lọc chính xác các từ ngữ, những hình ảnh so sánh trên đây thật rực rỡ, tráng lệ. Với tài năng quan sát và miêu tả tinh tế của tác giả, cảnh mặt trời mọc ở Cô Tô được thể hiện trong một khung cảnh rộng lớn bao la, đồng thời thể hiện niềm giao cảm hân hoan giữa con người và vũ trụ.

Mẫu 4

Trong đoạn trích của bài kí Cô Tô, đoạn văn tả cảnh mặt trời mọc đã đem đến nhiều ấn tượng sâu sắc. Nhà văn Nguyễn Tuân đã sử dụng hình ảnh so sánh hết sức độc đáo: “Mặt trời tròn trĩnh phúc hậu như lòng đỏ một quả trứng thiên nhiên đầy đặn. Quả trứng hồng hào thăm thẳm và đường bệ đặt lên như một mâm bạc đường kính mâm rộng bằng cả một cái chân trời màu ngọc trai nước biển ửng hồng”. Việc sử dụng hình ảnh khiến cho thiên nhiên trở nên rực rỡ, tráng lệ. Đồng thời, người đọc cũng thấy được sự tinh tế, sáng tạo của nhà văn Nguyễn Tuân.

Mẫu 5

Tác giả Nguyễn Tuân trong bài kí Cô Tô đã có đoạn văn tả cảnh mặt trời mọc rất đẹp và ấn tượng. Nhà văn đã sử dụng hình ảnh so sánh “mặt trời tròn trĩnh phúc hậu như lòng đỏ một quả trứng thiên nhiên đầy đặn; quả trứng hồng hào thăm thẳm và đường bệ đặt lên một mâm bạc đường kính mâm rộng bằng cả một cái chân trời màu ngọc trai nước biển ửng hồng; y như một mâm lễ phẩm...”. Với việc sử dụng từ ngữ gần gũi, giàu ý nghĩa, hình ảnh so sánh trên đã cho thấy vẻ đẹp rực rỡ, tráng lệ của thiên nhiên Cô Tô nhưng lại rất thân thuộc. Cũng sử dụng hình ảnh mặt trời mọc trong tác phẩm của mình, nhưng nhà thơ Huy Cận lại để hình ảnh mặt trời mạnh mẽ, rắn rỏi như những người ngư dân làng chài chứ không nhẹ nhàng,tươi sáng như Nguyễn Tuân: Mặt trời đội biển nhô màu mới. Vậy mới thấy được nét bình yên, giản dị nơi Cô Tô chỉ qua một hình ảnh so sánh của tác giả.

-/-

Trên đây là 5 đoạn văn chỉ ra ý nghĩa của hình ảnh mặt trời lúc bình minh trên Cô Tô đầy đủ, các em có thể tham khảo từ đó viết được những cảm nhận của riêng mình về phép so sánh hình ảnh mặt trời lúc bình minh trên đảo Cô Tô.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM