Đoạn văn cảm nhận về văn bản Gió lạnh đầu mùa

Xuất bản: 02/03/2023 - Tác giả:

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về văn bản Gió lạnh đầu mùa, với những đoạn văn mẫu hay giúp học sinh tham khảo để học tốt văn 6

Truyện ngắn "Gió lạnh đầu mùa" của nhà văn Thạch Lam đã để lại cho người đọc bài học sâu sắc về tình người. Trong nội dung dưới đây, Đọc tài liệu gửi tới các em những đoạn văn hay nêu cảm nhận về tác phẩm.

Đề bài: Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về văn bản Gió lạnh đầu mùa

Đoạn văn cảm nhận về văn bản Gió lạnh đầu mùa - Mẫu 1

Khi đọc "Gió lạnh đầu mùa" của nhà văn Thạch Lam, ta không khỏi xúc động trước những mảnh đời đau khổ bế tắc. Khi trời chuyển lạnh, Sơn được mẹ cho mặc một chiếc áo mới đẹp và ấm áp. Chị em Lan và Sơn cùng nhau ra chợ chơi, tại đây, hai chị em gặp lũ trẻ làng quây quần chơi nghịch. Chúng không dám vồ vập mà chỉ "giương đôi mắt ngắm bộ quần áo mới" của Sơn. Mỗi khi có cơn gió lạnh thổi qua, hàm răng của chúng lại đập vào nhau. Khi nhìn thấy Hiên - cô bé nghèo khổ, không có áo khoác ấm, mặc dù rất sợ mẹ mắng, hai chị em vẫn quyết định về lấy áo bông đưa cho Hiên. Điều này đã thể hiện tấm lòng nhân hậu của hai chị em. Hành động đầy tình yêu thương của Sơn và Lan đã khiến người mẹ cảm động. Cuối cùng, mẹ Sơn lấy tiền cho mẹ Hiên vay. Nhà văn Thạch Lam đã khắc họa các nhân vật trong tác phẩm với những nét đặc sắc khác nhau. Qua đó, tác giả khéo léo gửi gắm thông điệp về tình yêu thương con người. Nhà văn thương xót cho những trẻ em có số phận nghèo khổ, không đủ cơm ăn, áo ấm. Ngôi kể thứ ba và các lời đối thoại góp phần làm nổi bật lòng nhân hậu của Lan và Sơn. Tác phẩm "Gió lạnh đầu mùa" đã đem đến cho ta những bài học quý giá về tình yêu thương con người.

Đoạn văn cảm nhận về văn bản Gió lạnh đầu mùa - Mẫu 2

Tác phẩm "Gió lạnh đầu mùa" của nhà văn Thạch Lam đã để lại trong em nhiều suy ngẫm về vẻ đẹp tình người. Vào một ngày trời trở lạnh, Sơn được mẹ mặc cho chiếc áo khoác thật ấm áp. Hai chị em Sơn ra chợ chơi, đám trẻ con đều "giương đôi mắt ngắm bộ quần áo mới của Sơn". Sơn và chị Lan đều nhận thấy lũ trẻ vẫn mặc quần áo bạc màu như mọi khi. Khi nhìn thấy cái Hiên với "manh áo rách tả tơi, hở cả lưng và tay", hai chị em đã quyết định chạy về lấy áo của em Duyên đưa cho cô bé nghèo khổ. Tác giả đã khắc họa các nhân vật trong tác phẩm một cách độc đáo. Nổi bật là Lan và Sơn với tấm lòng nhân hậu, yêu thương, giúp đỡ trẻ em nghèo. Hành động đưa áo rét cho Hiên của hai chị em đã làm người mẹ không khỏi cảm động. Cuối cùng, mẹ lấy năm đồng tiền cho mẹ Hiên vay. Ngoài ra, những nhân vật khác như Hiên, thằng Cúc, thằng Xuân, con Tý, con Túc cũng được tác giả khắc họa một cách sinh động. Đó chính là những đứa trẻ nghèo khổ cần được giúp đỡ và yêu thương. Với lối kể chuyện hấp dẫn, tác phẩm đã trở nên thu hút người đọc. Qua truyện ngắn "Gió lạnh đầu mùa", ta càng thêm thấm thía tầm quan trọng của tình yêu thương trong cuộc sống.

Đoạn văn cảm nhận về văn bản Gió lạnh đầu mùa - Mẫu 3

Gió lạnh đầu mùa của Thạch Lam là trang văn thể hiện thấm đẫm dư vị của tình yêu thương. Tác phẩm không cần quá nhiều cuộc đối thoại mà chỉ thông qua con chữ, độc giả đã dễ dàng thấy được vẻ đẹp ẩn sâu bên trong mỗi nhân vật. Có lẽ, mỗi nhân vật đều mang một kích thước tâm hồn giống tác giả nên ở họ luôn có sự đa cảm và tinh thần lạc quan, dù những con người ấy sống trong nghịch cảnh nhưng vẫn biết tạo ra hạnh phúc cho riêng mình. Mẹ của Sơn là một người mẹ yêu thương con và có tấm lòng đôn hậu, thể hiện qua những chi tiết bà chăm sóc con mình và cho các con có tuổi thơ đầy đủ “Mẹ đưa cho Sơn một chiếc áo khoác mới, dày và ấm hơn, sau đó hai chị em cùng nhau ra chợ tìm những đứa trẻ khác trong làng để chơi.”. Về những đứa trẻ nghèo trong xóm, dù đã mấy năm trôi qua, mùa đông cứ đến rồi đi nhưng chúng nó vẫn phải mang lại mấy bộ đồ cũ, chỉ có những mảnh vá thì ngày càng nhiều thêm mà thôi. Trong số đó có Hiên, đứa trẻ duy nhất chỉ mang trên mình manh áo rách tả tơi lộ hết cả phần lưng và cánh tay, vì mẹ của em làm nghề mò cua bắt ốc, chẳng khấm khá được bao nhiêu nên cũng không có tiền mà mua lại đồ cũ hay dù chỉ vài đồng để may áo cho con. Thế rồi sự thương cảm trong chị em Sơn đã trỗi dậy, hai đứa trẻ quyết định về nhà lấy cho Hiên chiếc áo bông cũ. Hành động của Sơn chính là tình nhân ái nảy sinh từ sự tự nguyện, một tấm lòng luôn biết đồng cảm với những kiếp người nghèo khổ. Dẫu lo bị mẹ mắng nhưng em vẫn quyết định tặng chiếc áo bông cũ cho Hiên, chúng ta có thể xem hành động ấy như tình thương yêu xuất phát từ trái tim thuần khiết. Bên cạnh đó cũng không thể không nhắc đến mẹ con Hiên, dù được chị em Sơn đưa cho chiếc áo cũ nhưng họ vẫn chạy sang nhà để trả lại, tuy nghèo khổ nhưng hai con người ấy vẫn có lòng tự trọng và luôn biết ơn những ai đã quan tâm đến cuộc sống của họ. Từ đó chúng ta thấy được rằng, giữa dòng đời trôi nổi vô định này, không phải ai cũng lạnh lùng, vô cảm mà còn rất nhiều người mang trên mình tâm hồn trong sáng và nặng trĩu tình thương.

Đoạn văn cảm nhận về văn bản Gió lạnh đầu mùa - Mẫu 4

Gió lạnh đầu mùa của Thạch Lam đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng bạn đọc và gợi ra nhiều suy ngẫm cho mỗi người về tình yêu thương trong cuộc sống. Với giọng văn nhẹ nhàng, sâu lắng, nhà văn đã khắc họa một cách rõ nét hình ảnh các nhân vật xuất hiện xuyên suốt truyện ngắn với chân dung đẹp đẽ, sống động. Hai chị em Lan và Sơn vì thương đám trẻ nghèo mà mang áo của em gái mình ra cho cô bạn nhỏ. Để rồi sợ mẹ mắng mà khép nép không dám nhìn mẹ. Cũng vì hành động của con trẻ, mà người mẹ ngỡ ra được bao điều và cho người mẹ nghèo vay tiền mua áo cho con. Đó chính là khoảnh khắc đẹp đẽ của cả người lớn và trẻ em – khoảnh khắc chứa chan tình người khiến cho người đọc chúng ta cũng rưng rưng xúc động. Con người thường chỉ nghĩ đến mình mà khó nghĩ được cho người khác, và người mà có cuộc sống đủ đầy lại càng khó nghĩ cho những người khốn khó hơn mình vì họ không hiểu được những gánh nặng của những người khó khăn. Thế nhưng, những em bé trong câu chuyện dù sống trong nhung lụa vẫn hiểu và thương những mảnh đời khó khăn thì đó thực sự là vẻ đẹp quý giá của tình người. Có thể thấy, bức tranh đầu mùa đông được nhà văn Thạch Lam miêu tả rất chính xác, tinh tế. Cảnh vật như nổi hình, nổi khối trước mắt người đọc. Còn bức tranh tình người hiện lên vừa ấm áp, vừa đơn sơ, vừa quen thuộc nhưng rộn ràng, hạnh phúc, dạt dào tình cảm, cảm xúc. Có thể nói rằng, với ngòi bút tài hoa của nhà văn Thạch Lam, truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả trong suốt mấy mươi năm qua vì vẻ đẹp tình người.

-/-

Hy vọng với tài liệu hướng dẫn "Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về văn bản Gió lạnh đầu mùa" trên đây cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM