Đoạn văn cảm nhận về truyện cổ tích Vua chích chòe

Xuất bản: 23/03/2023 - Tác giả:

Đoạn văn cảm nhận về truyện cổ tích Vua chích chòe. Giúp học sinh cảm nhận về ý nghĩa, bài học mà truyện cổ tích Vua chích chòe muốn truyền đạt tới người đọc.

Cảm nhận về truyện cổ tích Vua chích chòe

Nhằm giúp các em cảm nhận đúng về những bài học mà cổ tích Vua chích chòe muốn gửi gắm. Thông qua những đoạn văn mẫu, học sinh có thể dễ dàng triển khai bài văn cảm nhận của mình.

Đoạn văn cảm nhận về truyện cổ tích Vua chích chòe - Mẫu 1

"Vua chích chòe" là truyện cổ tích nổi tiếng với những ý nghĩa, bài học sâu sắc trong đạo làm người. Truyện kể về cô công chúa được sống trong nhung lụa, có người hầu hạ, được vua cha yêu thương lại được trời ban cho sắc đẹp hơn người. Nhưng nàng lại luôn tỏ ra kiêu ngạo. Khi nhà vua tổ chức buổi kén rể, những người đến tham dự đều là những người ưu tú và có quyền uy: nào là vua của một nước, nào là nam tước, bá tương, vương công quý tộc. Nhưng nàng lại chẳng để ai vào mắt, cười nhạo tất cả mọi người, trong đó có một người mà nàng chê bai tệ nhất là Vua chích chòe. Quá tức giận với con gái, nhà vua đã thề sẽ gả nàng cho người ăn mày đầu tiên đi qua cung điện. Vài ngày sau, Vua chích chòe đóng giả làm người hát rong đến dưới cung điện và được nhà vua gả công chúa cho. Công chúa bắt đầu cuộc sống khổ cực, phải tự tay làm tất cả mọi việc như nấu cơm, đan sọt, dệt sợi, bán hàng ngoài chợ, làm phụ bếp. Đó chính là thử thách, cũng là bài học mà Vua chích chòe dành cho công chúa với mục đích muốn uốn nắn thói kiêu ngạo của nàng. Sau khi nhận ra được những sai lầm của mình, công chúa đã biết sửa đổi và có cuộc sống hạnh phúc với Vua chích chòe. Qua truyện, em thấy được rằng thói kiêu căng ngạo mạn sẽ phải nhận những bài học đích đáng. Và những người biết nhận ra sai lầm, biết sửa chữa sẽ được bao dung và có cuộc sống hạnh phúc về sau.

Đoạn văn cảm nhận về truyện Vua chích chòe - Mẫu 2

Trong các truyện cổ tích nước ngoài mà tôi đã từng đọc, Vua Chích Chòe là câu chuyện để lại ấn tượng sâu sắc nhất. Truyện kể về một nàng công chúa xinh đẹp, nhưng tính cách lại kiêu ngạo. Cô chê bai, chế giễu tất cả các chàng trai tới tham dự buổi kén rể. Trong đó có một vị vua bỏi vì sự chế nhạo của cô mà bị gọi với cái tên Vua chích chòe. Nhà vua vô cùng tức giận, và tuyên bố sẽ gả công chúa cho kẻ ăn mày đâu tiên đi ngang qua cung điện. Mấy hôm sau, có một người hát rong đi ngang qua hoàng cung. Vua cho gọi vào hát và gả công chúa cho. Truyện trở nên hấp dẫn hơn khi nhà vua yêu cầu công chúa ra khỏi hoàng cung, đi theo người hát rong. Trên đường đi, công chúa bắt gặp cánh rừng, thảo nguyên, thành phố của Vua chích chòe khiến cô cảm thấy tiếc nuối. Kể từ lúc sống cùng người hát rong, công chúa đã phải trải qua những ngày tháng làm việc vất vả. Kết thúc của truyện khá thú vị khi người ăn mày mà cô cưới lại chính là vua Chích chòe. Công chúa nhận ra lỗi lầm và được sống hạnh phúc. Truyện chính là bài học phê phán thói kiêu căng của con người và khuyên răn chúng ta sống đẹp hơn từng ngày. Có thể thấy, tác phẩm đã phê phán thói kiêu căng, ngông cuồng và coi thường người khác. Đồng thời, truyện cũng mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện sự bao dung, yêu thương với những người biết nhận ra và sửa chữa lỗi lầm của mình.

Đoạn văn cảm nhận về truyện Vua chích chòe - Mẫu 3

“Vua chích chòe” là câu chuyện cổ tích mà em vô cùng yêu thích. Truyện kể về một cô công chúa xinh đẹp nhưng kiêu ngạo. Cô đã chế giễu những người đến cầu hôn mình. Vua cha của công chúa đã trừng phạt con bằng cách sẽ gả cô cho kẻ ăn mày đi ngang qua cung điện. Vua chích chòe - người bị công chúa chế giễu đã đóng giả làm người hát rong để giúp công chúa nhận ra sai lầm. Khi sống cùng người hát rong, cô phải làm mọi công việc để kiếm sống như đan sọt, dệt vải, bán sành sứ, phụ bếp để kiếm sống. Cuối cùng, cô nhận ra lỗi lầm của bản thân, được sống hạnh phúc cùng với Vua chích chòe. Kết thúc có hậu của truyện giúp em có thêm niềm tin rằng người biết nhận sai và sửa chữa sai lầm sẽ được bao dung và yêu thương.

Đoạn văn cảm nhận về truyện Vua chích chòe - Mẫu 4

Không có những yếu tố kỳ ảo, nhưng "Vua chích chòe" vẫn là câu chuyện cổ tích để lại trong em ấn tượng đặc biệt. Truyện gửi gắm bài học về thói kiêu căng, ngạo mạn trong cuộc sống. Nhân vật chính trong truyện là một cô công chúa. Mặc dù cô rất xinh đẹp, nhưng lại có thói kiêu căng, ngạo mạn. Cô đã chê bai, hạ thấp những người đến cầu hôn mình. Nhà vua đã trừng phạt con bằng cách sẽ gả cô cho kẻ ăn mày đi ngang qua cung điện. Công chúa đã phải trải qua những ngày tháng vất vả, cơ cực để từ đó nhận ra được sai lầm của bản thân. Cuối cùng, người ăn mày mà cô cưới lại chính là vua Chích chòe - người đã từng đến cầu hôn và bị cô chê bai. Truyện chính là bài học phê phán thói kiêu căng của con người và khuyên răn chúng ta sống đẹp hơn từng ngày.

Đoạn văn cảm nhận về truyện Vua chích chòe - Mẫu 5

Trong những câu chuyện cổ tích nước ngoài mà em đã đọc đã nghe thì truyện cổ tích Vua chích chòe là câu chuyện để lại trong lòng em những ấn tượng vô cùng sâu sắc, bởi nó thể hiện bài học đích đáng cho những kẻ có thói kiêu căng, ngạo mạn. Truyện Vua chích chòe xoay quanh nhân vật cô công chúa ngạo mạn đã chê bai, hạ thấp những người đến cầu hôn mình. Vua cha của công chúa đã trừng phạt con bằng cách sẽ gả cô cho kẻ ăn mày đi ngang qua cung điện. Một vị vua bị từ chối trong số đó đã đóng giả làm người hát rong để cho cô công chúa bài học đích đáng. Cô công chúa đã phải trải qua những ngày tháng vất vả, cơ cực để hiểu được nỗi khổ của dân thường và để cô ý thức được rằng cô may mắn như thế nào khi được làm một công chúa. Công chúa sau nhiều thử thách đã hiểu được sai lầm và tự nhủ mình sẽ sống tốt hơn. Câu chuyện là bài học phê phán thói kiêu căng của con người và khuyên răn chúng ta sống đẹp hơn từng ngày.

Đoạn văn cảm nhận về truyện Vua chích chòe - Mẫu 6

Vua chích chòe là truyện cổ tích gửi gắm nhiều bài học ý nghĩa. Truyện kể về một cô công chúa xinh đẹp, nhưng lại có thói kiêu căng. Cô không chỉ từ chối, mà còn lên chê bai tất cả những chàng trai đến cầu hôn mình. Điều đó khiến nhà vua vô cùng tức giận. Ông đã ra lệnh rằng sẽ gả cô cho người ăn mày đầu tiên đi qua hoàng cung. Vài hôm sau có một người hát rong đi qua, nhà vua liền gọi vào và gả công chúa cho. Kể từ đó, công chúa phải sống những ngày tháng khổ cực. Cô phải làm đủ những công việc như đan sọt, dệt vải, bán sành sứ, phụ bếp để kiếm sống. Thực chất, người hát rong đó chính là Vua chích chòe - một trong những người đã bị công chúa chê bai, từ chối. Mục đích của Vua chích chòe khi đóng giả làm người hát rong là dạy cho nàng một bài học và uốn nắn tính kiêu ngạo của nàng. Kết thúc câu chuyện, công chúa biết được người hát rong chính là Vua chích chòe, cô cảm thấy vô cùng ân hận và xấu hổ. Hai người làm lễ cưới và sống hạnh phúc bên nhau. Truyện đã phê phán thói kiêu căng, ngông cuồng và coi thường người khác. Đồng thời chúng ta cũng thấy được sự bao dung, yêu thương với những người biết nhận ra và sửa chữa lỗi lầm của mình.

Tài liệu tham khảo thêm:

-/-

Hy vọng với "Đoạn văn cảm nhận về truyện cổ tích Vua chích chòe" mà Đọc tài liệu tổng hợp, gửi tới các em trên đây cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM