Đoạn văn cảm nhận về nhân vật người thầy trong văn bản Tuổi thơ tôi

Xuất bản: 28/02/2023 - Tác giả:

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhân vật người thầy trong văn bản Tuổi thơ tôi. Tổng hợp đoạn văn mẫu cảm nhận nhân vật hay giúp học sinh tham khảo.

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật người thầy trong văn bản Tuổi thơ tôi

Người thầy là người chỉ đường dẫn lối, giúp học trò chuẩn bị hành trang vững chắc cho con đường chinh phục ước mơ của mình. Người thầy của cậu bé Lợi trong "Tuổi thơ tôi" cũng vậy, hãy cùng cảm nhận về nhân vật người thầy với những đoạn văn hay dưới đây

Đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhân vật người thầy trong văn bản Tuổi thơ tôi Mẫu 1

Nhân vật người thầy trong văn bản “Tuổi thơ tôi” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là nhân vật để lại trong em nhiều ấn tượng. Người thầy đã được nhà văn khéo léo vẽ nên những nét đẹp trong phẩm chất của nghề giáo – một người thầy nghiêm nghị nhưng lại tâm lý và thương yêu những cô cậu học trò bé nhỏ. Trong văn chương của mình, Nguyễn Nhật Ánh thường viết về thiếu nhi, lứa tuổi hoa niên nhiều thơ mộng và hướng độc giả hồi tưởng lại những năm tháng tuổi thơ, có lớp học, bè bạn và cả thầy cô. Người thầy trong tác phẩm “Tuổi thơ tôi” là người thầy chan chứa tình yêu thương. Sau trò nghịch ngợm của đám trẻ trong lớp, thầy tịch thu hộp dế của cậu bé lợi, nhưng vô tình làm cho hộp diêm đựng dế bị xẹp lép, thầy giáo áy náy và xin lỗi cậu học trò dù đó chỉ là những trò chơi của con trẻ và không đáng bận tâm. Nhưng cách hành xử của thầy đã in sâu vào lòng của các cô cậu học trò bé nhỏ. Thậm chí, trong “đám tang” của chú dế xấu số, thầy giáo cũng xuất hiện, tặng chú dế vòng hoa để chú ta “an nghỉ” và nói với cậu học trò “Đừng buồn thầy nghe con!”. Có thể nói, những trò chơi nghịch ngợm của con nít và suy nghĩ ngây thơ của chúng đôi khi khiến chúng ta bật cười nhưng với người thầy trong câu chuyện, thầy coi đó là một vấn đề nghiêm túc và coi đám con nít là những người lớn với suy nghĩ chin chắn thực sự. Chính những hành động của thầy đã góp phần giáo dục nhân cách, vun đắp thêm tình yêu thương động vật, bạn bè cho những cô cậu học trò. Rồi mai đây, dưới bàn tay dìu dắt của người thầy hiền từ, những cậu bé trong câu chuyện sẽ sống trách nhiệm hơn với mọi thứ và biết yêu thương hơn bạn bè của mình.

Đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhân vật người thầy trong văn bản Tuổi thơ tôi Mẫu 2

Khi đọc tác phẩm “Tuổi thơ tôi”, người đọc cảm thấy vô cùng ấn tượng với nhân vật người thầy. Nhà văn đã rất tinh tế khi xây dựng nhân vật này hiện lên với những nét đẹp trong phẩm chất của nghề giáo. Một con người nghiêm nghị nhưng cũng rất tâm lý, luôn yêu thương học trò. Sau trò nghịch ngợm của học sinh, thầy đã tịch thu hộp dế của cậu bé Lợi. Nhưng vô tình chiếc cặp của thầy đã đè lên hộp diêm đựng dế bị xẹp lép. Thầy cảm thấy áy náy và xin lỗi cậu học trò dù đó chỉ là món trò chơi của trẻ con. Cách hành xử của thầy lại khiến cho chúng ta trân trọng, cảm phục. Thậm chí, trong “đám tang” của chú dế xấu số, thầy giáo cũng xuất hiện, còn tặng một chiếc vòng hoa và lời nói động viên cậu học trò “Đừng buồn thầy nghe con!”. Một hành động thật đẹp đẽ, đáng trân trọng biết bao. Thầy đã giáo dục nhân cách, vun đắp thêm tình yêu thương động vật, bạn bè cho những cô cậu học trò trong câu chuyện. Một nhân vật được nhà văn xây dựng với thật nhiều ý nghĩa.

Đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhân vật người thầy trong văn bản Tuổi thơ tôi Mẫu 3

Trong tác phẩm “Tuổi thơ tôi”, nhân vật thầy Phu đã được nhà văn xây dựng để gửi gắm bài học quý giá. Chúng ta có thể thấy được hình ảnh một người giáo viên nghiêm khắc nhưng cũng rất tâm lí. Trước trò nghịch ngợm của học sinh trong giờ học, thầy Phu đã tịch thu hộp dế của Lợi. Sau tiết học, thầy đã định trả lại hộp dế cho Lợi, nhưng chiếc cặp đã vô tình đè lên hộp dế. Điều đó khiến thầy Phu rất áy náy, còn nói lời xin lỗi với học trò của mình. Đặc biệt, trong “đám tang” của chú dế xấu số, thầy cũng ng xuất hiện với một chiếc vòng hoa và lời nói động viên cậu học trò “Đừng buồn thầy nghe con!”. Có thể thấy rằng, người thầy giáo ở đây đã dành cho học trò của mình một sự cảm thông, trân trọng sâu sắc. Chính nhờ hành động của thầy đã góp phần giáo dục, vun đắp cho mỗi học sinh những đức tính tốt đẹp. Nhân vật thầy giáo quả thật đã góp phần làm nên giá trị của tác phẩm này.

-/-

Hy vọng với nội dung "Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhân vật người thầy trong văn bản Tuổi thơ tôi." cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 do Đọc tài liệu tuyển chọn sẽ giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM