Đoạn văn cảm nhận về nhân vật chị gái trong Chị sẽ gọi em bằng tên

Xuất bản: 24/02/2023 - Tác giả:

Viết đoạn văn cảm nhận về nhân vật chị gái trong văn bản Chị sẽ gọi em bằng tên với các đoạn văn mẫu hay nêu cảm nhận về người chị trong Chị sẽ gọi em bằng tên giúp học sinh tham khảo

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật chị gái trong Chị sẽ gọi em bằng tên

Nhân vật người chị trong truyện ngắn "Chị sẽ gọi em bằng tên" đã khiến người đọc phải suy nghĩ về cách ứng xử và tình yêu thương. Em có cảm nhận gì với nhân vật này? Dưới đây là một số đoạn văn nêu cảm nhận về nhân vật người chị mà Đọc tài liệu tổng hợp, các em hãy cùng tham khảo!

Đề bài: Viết đoạn văn cảm nhận về nhân vật chị gái trong văn bản Chị sẽ gọi em bằng tên

Mẫu 1

Đến với văn bản “Chị sẽ gọi em bằng tên”, nhân vật người chị đã để lại nhiều ấn tượng. Với vai trò là một người kể chuyện, người chị đã xây đã bộc lộ những suy nghĩ và tình cảm đối với em trai - một cậu bé phát triển không được bình thường như bao đứa trẻ khác. Điều đó đã khiến cho người chị cảm thấy xấu hổ, thậm chí chán ghét em trai. Những hành động như “nghiến răng giận dữ”, “trừng mắt nhìn em, dọa em sợ” hay “đặt ra những cái tên xấu xí” đã cho thấy sự lạnh lùng và ghét bỏ ngày càng lớn dần trong nhân vật này. Nhưng nhờ có cuộc trò chuyện với em trai mà cô bé đã có những thay đổi trong suy nghĩ và hành động. Một lần, bố mẹ đều đi vắng, người chị có một cuộc hẹn với nha sĩ và phải dắt em trai đi cùng. Khi hai chị em đang dạo bước trên vỉa hè, người chị đã muốn trò chuyện với em. Sau cuộc trò chuyện, cô bé nhận ra em trai cũng đầy hoài bão, tốt bụng, thân thiện, cởi mở và hoạt ngôn. Trong một chuyến du lịch với gia đình, người chị còn nghe thấy cuộc trò chuyện của em trai với bố. Người em không những không ghét chị mà còn nghĩ chị của mình rất tốt. Điều đó khiến người chị cảm động trước tình cảm của em trai dành cho mình. Qua nhân vật người chị, chúng ta nhận ra cần phải biết yêu thương, trân trọng, chia sẻ và thấu hiểu với những người thân trong gia đình. Bởi họ là những người luôn sẵn sàng dang rộng vòng tay mỗi khi chúng ta vấp ngã hay thành công.

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật chị gái trong Chị sẽ gọi em bằng tên Mẫu 2

Nhân vật người chị trong văn bản "Chị sẽ gọi em bằng tên" là nhân vật để lại trong em nhiều suy nghĩ và bài học về cách cư xử trong cuộc sống. Người chị với vai trò kể chuyện đã dẫn dắt người đọc đi theo những suy nghĩ và thái độ của chính mình để từ đó, người đọc suy ngẫm và thức tỉnh ra nhiều điều. Do em trai phát triển không được bình thường như những đứa trẻ khác nên người chị gái đã cảm thấy xấu hổ và càng lớn càng ghét em trai mình. Cô đã có những hành động không phải với em trai mình, cô nghiến răng giận dữ và ước em được bình thường. Có lúc, cô bé còn trừng mắt nhìn em, dọa em sợ. Hiếm khi cô bé gọi em trai mình bằng tên mà thường đặt những cái tên xấu xí để gọi em mình. Và sau buổi nói chuyện trên đường ra xe buýt, hiểu được những mong ước của em trai và tấm lòng của em, cô bé đã có những thay đổi trong suy nghĩ và hành động của mình. Mặc dù cậu bé có những câu trả lời hơi nhàm chán nhưng người chị vẫn lắng nghe chăm chú, đây là thái độ thể hiện sự trân trọng đối với em trai của mình. Suốt buổi trò chuyện đó, người chị chịu nói chuyện, chịu lắng nghe và không cáu giận và cô đã thay đổi cách nhìn về người em: đầy hoài bão, tốt bụng, thân thiện, cởi mở và hoạt ngôn. Sau giọt nước mắt ân hận trên chuyến xe du lịch cùng gia đình, cô bé đã tự hứa mình sẽ đối xẻ tốt và thương yêu em vì cô nhận ra em mình là một cậu bé giàu lòng vị tha. Có thể nói, Chị sẽ gọi em bằng tên là câu chuyện về sự thay đổi cách nhìn nhận, đối xử của người chị với đứa em đặc biệt của mình. Qua câu chuyện, tác giả muốn đưa đến bài học về sự cảm thông, chia sẻ và yêu thương mọi người, đặc biệt là những người khiếm khuyết, có số phận không may trong cuộc sống.

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật chị gái trong Chị sẽ gọi em bằng tên Mẫu 3

Truyện ngắn "Chị sẽ gọi em bằng tên" là câu chuyện về tình cảm của nhân vật tôi - người chị và cậu em trai. Người em trong câu chuyện này là một đứa trẻ không được như những đứa trẻ bình thường. Chính vì cậu như vậ mà người chị luôn tỏ ra ghét bỏ và cảm thấy xấu hổ vì người em của mình. Cô luôn quát mắng, trừng mắt, nghiến răng giận dữ, dọa em sợ. Và cũng rất hiếm khi gọi tên của em mình, mà hay đặt cho em những cái tên xấu xí để gọi. Nhưng cô bé đã thay đổi suy nghĩ và hành động với em của mình từ sau một cuộc trò chuyện cùng với em. Cô bé nhận ra tình yêu thương mà em trai luôn dành cho mình kể cả khi bị cô ghét bỏ. Cô đã chăm chú lắng nghe những câu chuyện của em. Thông qua những lần trò chuyện của hai chị em, cô bé đã nhận ra em trai mình cũng đầy hoài bão, là một cậu bé tốt bụng, thân thiện, cởi mở và hoạt ngôn. Cô bé đã tự hứa mình sẽ đối xẻ tốt và thương yêu em. Qua nhân vật người chị, chúng ta nhận ra cần phải biết yêu thương, trân trọng, chia sẻ và thấu hiểu với những người thân trong gia đình. Bởi họ là những người luôn sẵn sàng dang rộng vòng tay mỗi khi chúng ta vấp ngã hay thành công.

Tài liệu tham khảo thêm:

-/-

Hy vọng với hướng dẫn "Viết đoạn văn cảm nhận về nhân vật chị gái trong văn bản Chị sẽ gọi em bằng tên" cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 do Đọc tài liệu tuyển chọn sẽ giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM