Đoạn văn cảm nhận về đoạn thơ Ôi, thuở ấu thơ... dải lụa mềm lửng lơ

Xuất bản ngày 11/07/2022 - Tác giả:

Gợi ý viết : Viết đoạn văn ( khoảng 5-7 câu) nêu cảm nhận của em về đoạn thơ từ "Ôi, thuở ấu thơ... Lá xanh như dải lụa mềm lửng lơ." - trang 95 SGK Ngữ văn 7 tập 1 Kết nối tri thức.

Cùng Đọc tài liệu gợi ý: "Viết đoạn văn ( khoảng 5-7 câu) nêu cảm nhận của em về đoạn thơ từ "Ôi, thuở ấu thơ... Lá xanh như dải lụa mềm lửng lơ."" thuộc phần VIẾT KẾT NỐI VỚI ĐỌC của văn bản Gò Me - Hoàng Tố Nguyên, giúp các em soạn văn 7 thật tốt trước khi tới lớp.

Viết kết nối với đọc trang 95 SGK Ngữ văn 7 tập 1 Kết nối tri thức

Viết đoạn văn ( khoảng 5-7 câu) nêu cảm nhận của em về đoạn thơ từ "Ôi, thuở ấu thơ... Lá xanh như dải lụa mềm lửng lơ."

Trả lời

Gợi ý:

- Em cảm nhận như thế nào về tình cảm của tác giả thể hiện trong đoạn thơ?

- Ngôn ngữ, giọng điệu của đoạn thơ có gì nổi bật?

- Đoạn thơ đã khơi gợi trong em những tình cảm gì đối với quê hướng, đất nước?

Mẫu 1

Từ cảm xúc của thiên nhiên, con người, mạch thơ trong Gò Me đã chuyển một cách tự nhiên sang bày tỏ suy ngẫm và tình yêu của nhà thơ trước quê hương. Quê hương, đất nước thường gợi lên ở mỗi con người niềm khát khao, nỗi nhớ và hi vọng. Với Hoàng Tố Nguyên cũng thế, ông say sưa mơ màng về một thuở ấu thơ bình dị, trong mát nơi làng quê:

“Ôi, thuở ấu thơ

Cắt cỏ, chăn bò

Gối đầu lên áo

Nằm dưới hàng me, nghe tre thổi sáo

Lòng nghe theo bướm, theo chim

Me non cong vắt lưỡi liềm

Lá xanh như dải lụa mềm lửng lơ”

Lời thơ như ngân lên thành lời ca. Tuổi thơ của tác giả là những ngày tháng êm đềm, bình dị mà chan chứa yêu thương. Đó là tuổi thơ trong mát, thấm đẫm kỉ niệm của trẻ em nông thôn, cùng cắt cỏ, chăn bò, hòa vào thiên nhiên, lắng nghe những giai điệu dịu mát từ thiên nhiên vọng về. Đoạn thơ giản dị về ý tứ nhưng lại mênh mông những nỗi niềm yêu mến, tự hào về miền quê thân yêu.

Mẫu 2

Bài thơ “Gò Me”, đặc biệt là  đoạn thơ từ Ôi, thuở ấu thơ đến Lá xanh như dải lụa mềm lửng lơ của tác giả Hoàng Tố Nguyên đã để lại trong lòng em nhiều ấn tượng sâu sắc về nỗi niềm yêu quê, nhớ quê da diết của một con người Nam Bộ đang sống xa quê. Đầu tiên, tác giả nhớ về “thuở ấu thơ”, khi mà tác giả đi “cắt cỏ, chăn bò” với những kỉ niệm đẹp. Khi ra đồng cắt cỏ, “gối đầu lên áo” và “nằm dưới hàng me”, tác giả thấy thiên nhiên quê mình thật đẹp. Đó là nơi có “tre thổi sáo”, có những chú “bướm”, có những chú chim dễ thương. Nơi đó có lá “me non” cong vắt như lưỡi liềm và lá xanh “như dải lụa mềm lửng lơ”. Biện pháp nhân hóa “tre thổi sáo” và biện pháp so sánh lá me cong như “lưỡi liềm”, lá xanh như dải lụa mềm đã góp phần làm cho bài thơ thêm sinh động, hấp dẫn.

Mẫu 3

Đoạn thơ là một khung cảnh hạnh phúc bình yên của tuổi thơ. Trong tâm trí tác giả, tuổi thơ được hiện lên là những buổi chăn bò, cắt cỏ là những lúc thảnh thơi nằm dưới hàng me, nghe tre thổi sáo. Qua lăng kính tưởng tượng phong phú của mình, tác giả cũng hình dung, liên tưởng đến những quả me non giống như lưỡi liềm, lá me xanh giống như dải lụa mềm lửng lơ. Đây là cách liên tưởng rất thú vị và đầy tinh tế.

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi "Viết đoạn văn ( khoảng 5-7 câu) nêu cảm nhận của em về đoạn thơ từ "Ôi, thuở ấu thơ... Lá xanh như dải lụa mềm lửng lơ."" do Đọc tài liệu biên soạn. Chúc các em soạn văn 7 Kết nối tri thức thật tốt trước khi tới lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM