Đoạn văn cảm nhận về một nhân vật trong Chiếc lá cuối cùng

Xuất bản: 27/10/2020 - Tác giả:

Viết đoạn văn thể hiện cảm xúc, suy nghĩ của em về một nhân vật em yêu thích trong Chiếc lá cuối cùng.

Để viết đoạn văn thể hiện cảm xúc, suy nghĩ của em về một nhân vật em yêu thích trong Chiếc lá cuối cùng thì hãy cùng Đọc tài liệu xem lại hệ thống những điểm chính nổi bật mà tác phẩm đã đề cập nhé:

Hướng dẫn viết

1. Nhân vật Giôn-xi:

*Hoàn cảnh sống:

- Là một họa sĩ nghèo.

- Bị bệnh sưng phổi nặng.

→ Cuộc sống nghèo túng, bệnh tật.

*Diễn biến tâm trạng của Giôn - xi.

- Lúc đầu:

+ Có ý nghĩ: khi chiếc lá cuối cùng trên cây thường xuân lìa cành thì cũng là lúc cô chết đi.

→ Tâm trạng: buồn bã, chán nản, tuyệt vọng, bất lực chờ cái chết.

- Sau đó:

+ Khi nhìn chiếc lá cuối cùng thì tâm trạng phấn chấn, khao khát trở lại với sự sống.

→  Giôn - xi đã chiến thắng bệnh tật, là quá trình đấu tranh của bản thân để chiến thắng cái chết.

→ góp phần hoàn thiện bức tranh tình thương giữa con người với con người.

2. Nhân vật Xiu

- Là người sống chung, cùng chung sở thích, gắn bó bao năm nay với Giôn-xi

Tình thương của Xiu:

- Xiu lo sợ khi nhìn vài chiếc lá thường xuân còn bám lại trên tường.

- Lo sợ mất Giôn - xi

- Động viên, chăm sóc tận tình cho Giôn - xi.

→ Tình bạn gắn bó, tấm lòng nhân ái, bao la sâu nặng.

- Sung sướng khi thấy tâm trạng của Giôn - xi khá lên.

→Tình yêu thương của Xiu làm đẹp thêm bức tranh tình người bao la kì diệu của câu chuyện.

3. Cảm nhận về nhân vật cụ Bơ-men

- Cụ Bơ - men: Là một hoạ sĩ già, râu xồm, cụ mơ ước vẽ một kiệt tác nhưng chưa thực hiện được.

- Yêu thương, lo lắng cho số mệnh của Giôn - xi.

- Nghĩ ra cách vẽ chiếc lá cuối cùng để cứu Giôn - xi.

- Kiệt tác của Bơ - men: “Chiếc lá cuối cùng”

→ Đó là chiếc lá dũng cảm, là tình người bao la, được vẽ bằng tâm hồn khát vọng, tình thương bao la và lòng hy sinh cao cả của cụ Bơ - men.

Đoạn văn cảm nhận về một nhân vật trong Chiếc lá cuối cùng

Đoạn văn cảm nhận về một nhân vật trong Chiếc lá cuối cùng

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật cụ Bơ - men

Sau khi học xong văn bản “Chiếc lá cuối cùng” của nhà văn người Mĩ - O.Hen-ri, hình ảnh cụ Bơ - men với “kiệt tác đời mình” cứ đọng mãi trong lòng người đọc về những giá trị nhân văn hết sức cao đẹp. Cụ là một họa sĩ nghèo, tuổi đã già, sống một mình ở tầng dưới chung căn hộ với hai cô họa sĩ trẻ: Xiu và Giôn xi. Cả một đời làm nghệ thuật, cụ khát khao có bằng được một kiệt tác của riêng mình. Nhưng cái nghèo thì mãi vậy, thời gian lại nhanh chóng trôi qua, hoài bão của cụ vẫn chưa thực hiện được. Vốn đầy lòng thương người nên cụ Bơ - men vô cùng lo lắng khi biết bệnh tình của Giôn - xi. Cụ vừa lo sợ vừa tức giận với cái suy nghĩ vẩn vơ, tuyệt vọng của cô họa sĩ trẻ khi cô cố gắn cuộc sống còn lại của mình với chiếc lá cuối cùng bên ngoài cửa sổ kia. Cụ nhìn từng chiếc lá thường xuân cứ rụng dần theo mùa đông và chỉ còn một chiếc trơ trọi trên cành, cụ lặng lẽ âm thầm thực hiện một công việc. Tối hôm ấy, thời tiết thật khắc nghiệt, gió mưa dữ dội, bằng tình thương, bằng tài năng, cụ đã vượt qua tất cả để hoàn thành tác phẩm “Chiếc lá cuối cùng”. Chính vì nó mà Giôn - xi đã hồi sinh trở lại, giúp cô thoát khỏi suy nghĩ muốn tìm đến cái chết và cô đã lạc quan yêu đời, khao khát sự sống trở lại. Nhưng người đọc càng nghẹn ngào khi biết rằng sau đêm ấy, cụ Bơ - men đã mắc bệnh viêm phổi rất nặng và qua đời ngay sau đó vài ngày. Nhân vật cụ Bơ - men thật đẹp, thật cao cả, là một nghệ sĩ chân chính, giàu tài năng. Cụ chỉ xuất hiện một chút ở đầu, giữa câu chuyện và thông qua lời kể của Xiu nhưng chính “kiệt tác” của cụ đã giúp cho người đọc cảm thấy tình người ấm áp: Sống và yêu thương!

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Xiu

Đọc lại lần nữa tác phẩm Chiếc lá cuối cùng em đã hiểu rõ hơn về nhân vật Xiu, càng thêm xúc động trước tình bạn cao quý của cô với Giôn-xi, về tình người ấm áp hiếm hoi trong xã  hội ấy. Chính vì chung sở thích, cùng với sự yêu nghề đã gắn hai cô thành một đôi bạn thân thiết. Họ thuê chung phòng và làm bạn với nhau. Nhưng trở ngại lớn nhất đã xảy ra, Giôn-xi bị ốm, cô mắc căn bệnh viêm phổi mãn tính, căn bệnh mà lúc đó chưa có thuốc chữa trị. Giôn-xi đã không còn hy vọng về sự sống, cô còn gắn cuộc đời còn lại của mình cùng chiếc lá thường xuân cuối cùng ngoài cửa sổ rụng xuống. Trước tình trạng bệnh nặng, bế tắc cả về thể chất cũng như tinh thần của Giôn xi, Xiu vẫn tận tình chăm sóc, khuyên bảo bạn, và sau đó còn trách cứ Giôn-xi về cái ý nghĩ bi quan đó. Xiu ân cần nói: "Em thân yêu, nếu em không còn muốn nghĩ đến mình nữa thì hãy nghĩ đến chị, chị sẽ làm gì đây?” Cuối cùng chính lòng tốt và sự kiên nhẫn của Xiu đã góp phần chiến thắng những ý nghĩ bi quan của Giôn-xi. Cô đã thắng nhưng cô chưa bằng lòng với việc chợt tỉnh của Giôn-xi. Cô phải cho Giôn-xi ý thức rõ hơn nữa cái giá của sự chiến thắng này. Thật vậy, Giôn-xi cần hiểu rõ người chiến sĩ cao cả đã hi sinh, đương đầu với tử thần là cụ Bơ-men. Chị kể toàn bộ sự việc xảy ra về chiếc lá cuối cùng, đó chính là tác phẩm kiệt xuất của cụ Bơ-men: “Cụ vẽ nó vào cái đêm mà chiếc lá cuối cùng đã rụng”. Cùng với kiệt tác của cụ Bơ - men, không thể phủ nhận được tình thương và sự chăm sóc của Xiu đã giúp Giôn – xi thắng được bệnh tật, thắng được những yếu mềm.

Đoạn văn cảm nhận về nhân vật Giôn-xi

Giôn xi là một cô họa sĩ trẻ tài năng giàu ước mơ và khao khát. Nhưng đáng buồn thay, cô lại mắc căn bệnh viêm phổi mãn tính - một căn bệnh mà trong thời kỳ đó người ta không thể nào chữa trị. Giôn-xi cũng nghèo khổ, bệnh tật khiến cô mất niềm tin ở tương lai. Cô đã buông xuôi cuộc đời mình cho số phận, phó mặc đời mình theo chiếc lá trên cây thường xuân ngoài cửa sổ và nghĩ rằng khi chiếc lá cuối cùng rơi xuống cũng là lúc cô rời xa cõi đời. Cô gái trẻ bỏ mặc lời khuyên, sự săn sóc của chị Xiu thân thiết cùng cụ hàng xóm Bơ-men. Giôn-xi đang chờ đón cái chết của mình, nhưng cô lại tìm thấy niềm tin sống một lần nữa. Chiếc lá cuối cùng trên cây thường xuân sau một đêm giông bão cũng vẫn trụ lại trên cành, nó đã chống chọi được sự khắc nghiệt nhất thì tại sao cô lại chịu chấp nhận số phận được. Chiếc lá ấy khiến cho cô gái trở nên kiên cường, cô bắt đầu có niềm tin trở lại. Khi biết rằng chính cụ Bơ men đã hy sinh mạng sống để vẽ lên bức kiệt tác đó, Giôn-xi vô cùng cảm động. Có thể thấy, ẩn sau chiếc lá của cụ Bơ men đã gieo vào lòng bạn đọc ngọn lửa ấm áp của tình yêu thương, cho ta thấy được khát vọng sống và tình người tốt đẹp vẫn còn hiện hữu ngay trên cõi đời này.

Hết

Trên đây là hướng dẫn viết đoạn văn thể hiện cảm xúc, suy nghĩ của em về một nhân vật em yêu thích trong Chiếc lá cuối cùng.cùng 3 đoạn văn mẫu mà em có thể tham khảo. Chúc các em hoàn thành tốt bài làm của mình.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM