Đoạn văn cảm nhận của em về nhân vật em bé trong bài thơ Mây và sóng

Xuất bản: 11/04/2023 - Tác giả:

Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nhận của em về nhân vật em bé trong bài thơ Mây và sóng của Ta-go. Tuyển chọn 10 mẫu đoạn văn giúp học sinh viết bài văn cảm nhận tốt hơn.

"Em bé" trong bài thơ "Mây và sóng" của nhà thơ Ta-go là một cậu bé có trí tưởng tượng phong phú, nhưng cũng rất yêu thương mẹ. Hãy nêu lên những cảm nhận của riêng em về nhân vật "Em bé" bằng đoạn văn ngắn. Đọc tài liệu đã tổng hợp một số mẫu đoạn văn hay trong bài viết dưới đây để các em tham khảo.

Đoạn văn cảm nhận của em về nhân vật em bé trong bài thơ Mây và sóng - Mẫu 1

Sau khi đọc bài thơ "Mây và sóng" của nhà thơ Tago, tôi đã ấn tượng sâu sắc với nhân vật em bé. Nhân vật này đã được nhà thơ mô tả rất tinh tế thông qua cuộc đối thoại tưởng tượng với mây và sóng. Em bé trong bài thơ này cung rất tò mò và hứng thú với những điều mới lạ như bao đứa trẻ khác. Đó là những khát vọng hồn nhiên, đáng yêu của trẻ thơ. Trước những khát vọng đó, cùng những lời mời gọi hấp dẫn của mây, của sóng, em bé vẫn luôn nhớ về mẹ của mình. Câu trả lời của em bé cho mây và sóng đã thể hiện tình yêu thương sâu sắc ấy. "Mẹ của tôi đang đợi tôi ở nhà", "Làm sao tôi có thể đi đến đó khi không có mẹ?", "Mỗi chiều mẹ đều muốn tôi ở nhà, làm sao tôi có thể rời xa mẹ được?". Mặc dù người mẹ không xuất hiện trực tiếp, nhưng tình cảm của em bé dành cho mẹ được thể hiện rõ ràng trong các cuộc đối thoại. Đối với em bé, hạnh phúc chỉ đơn giản là được ở bên mẹ. "Con là sóng và mẹ sẽ là bến bờ kì lạ/ Con lăn, lăn, lăn mãi rồi sẽ cười vang vỡ tan vào lòng mẹ/ Và không ai trên thế gian này biết mẹ con ta ở chốn nào". Hình ảnh này gợi lên trong tâm trí chúng ta một đứa trẻ vui sướng, hạnh phúc lao vào lòng mẹ. Bằng ngôn ngữ sinh động, tác giả đã thể hiện tình cảm sâu sắc của em bé dành cho mẹ. Nhân vật bé nhỏ trong tác phẩm đã để lại trong em những ấn tượng sâu sắc về sự trong sáng, tinh nghịch cũng như tình yêu thương mãnh liệt của em dành cho mẹ.

Đoạn văn cảm nhận của em về nhân vật em bé trong bài thơ Mây và sóng - Mẫu 2

Bài thơ "Mây và sóng" là bài thơ thể hiện được sự hồn nhiên, trong sáng và trong trẻo của tuổi thơ, nhưng cũng đồng thời thể hiện được tình cảm mẫu tử thiêng liêng thông qua hình tượng nhân vật "em bé". Qua cuộc hội thoại tưởng tượng với mây và sóng, ta nhận thấy sự trong sáng và trong trẻo trong tâm hồn của nhân vật này. Em muốn bay lên trời, chơi với bình minh vàng, với vầng trăng bạc và muốn khám phá đại dương rộng lớn. Tuy nhiên, khi nhớ đến mẹ ở nhà, em bé từ bỏ mây và sóng để trở về bên mẹ. "Làm sao bé có thể rời xa mẹ được?" và "Mẹ luôn muốn bé ở nhà vào buổi chiều, làm sao bé có thể đi ra ngoài được?". Từ câu trả lời đấy, ta thấy được tình cảm yêu thương sâu sắc của em bé dành cho mẹ. Không có trò chơi hay sự hấp dẫn nào thay thế được sự ôm ấp trong vòng tay mẹ. Em bé cảm thấy thỏa mãn và hạnh phúc khi ở bên mẹ. Hình ảnh con sóng lăn tăn xô vào bờ khiến người đọc hình dung tới hình ảnh em bé sà vào lòng mẹ. Tình cảm của mẹ và con luôn gắn bó với nhau dù ở bất kì nơi đâu. Nếu mây và sóng có thể đi khắp nơi một mình, thì bé nhỏ trong tác phẩm luôn có mẹ ở bên cạnh. "Và không ai trên thế gian này biết mẹ con ta ở chốn nào". Tác giả Ta-go đã sử dụng tưởng tượng sâu sắc và ngôn ngữ sống động, để chúng ta cảm nhận được tình cảm trong sáng và yêu thương của em bé dành cho mẹ. Nhân vật em bé trong tác phẩm đã để lại cho em những suy nghĩ sâu sắc về tình mẫu tử thiêng liêng.

Đoạn văn cảm nhận của em về nhân vật em bé trong bài thơ Mây và sóng - Mẫu 3

Nhân vật em bé trong tác phẩm "Mây và sóng" có tâm hồn trong sáng, ngân thơ, điều này được thể hiện qua cuộc nói chuyện của em với mây và sóng. Em bé khao khát được bay lên bầu trời, khao khát được ra biển lớn. Mây và sóng trở thành cánh cửa cho những khát vọng, trí tưởng tượng của tuổi thơ. Nhưng em lại cũng yêu thương mẹ vô cùng. Em đã từ chối lời mời gọi của mây và sóng khi nghĩ về mẹ. Em cảm thấy hạnh phúc và thỏa mãn khi được ở bên mẹ, được mẹ ôm ấp. Mặc dù người mẹ không được nhắc tới trực tiếp trong tác phẩm nhưng qua những lời đối đáp với mây và sóng, lời kể của người con, tình cảm yêu thương chân thành đối với mẹ lại được bày tỏ một cách sâu sắc. Em bé luôn muốn ở bên mẹ "Con là sóng và mẹ sẽ là bến bờ kì lạ/ Con lăn, lăn, lăn mãi rồi sẽ cười vang và vỡ tan vào lòng mẹ". Điệu nhạc "lăn" được lặp lại ba lần đã tạo ra hình ảnh con sóng xô vào bờ và tưởng tượng đến hình ảnh em bé lao vào vòng tay ấm áp của mẹ. Em bé cảm thấy hạnh phúc khi ở bên mẹ dù ở bất cứ nơi đâu "Và không ai trên thế gian này biết mẹ con ta ở chốn nào". Bằng hình ảnh sinh động, gần gũi, ngôn từ tinh tế, tác giả đã khắc họa tình thương yêu tha thiết của em bé dành cho mẹ. Thông qua nhân vật "em bé" tác giả đã khiến người đọc phải suy ngẫm nhiều hơn về tình yêu thương gia đình.

Đoạn văn cảm nhận của em về nhân vật em bé trong bài thơ Mây và sóng - Mẫu 4

Tình mẫu tử thiêng liêng là một đề tài hay mà các nhà văn nhà thơ viết nên những tác phẩm đặc sắc. "Mây và sóng" là một tác phẩm tiêu biểu trong số ấy. Thông qua nhân vật "em bé", nhà thơ Ta-go đã thể hiện tình cảm mẫu tử thiêng liêng, không gì có thể thay thế được. Cũng như bao em bé khác, em bé trong tác phẩm luôn hứng thú với những điều mới lạ. Em muốn được cùng mây, cùng sóng khám phá những điều mới lạ ở thế giới bao la. Nhưng khi nghĩ tới mẹ ở nhà, em đã từ chối lời mời gọi hấp dẫn của mây và sóng. Trí tưởng tượng diệu kì và tình yêu thiếu nhi nồng nàn của Ta-go đã sáng tạo nên vần thơ đẹp nói về hạnh phúc tuổi thơ. Ở đây, tình mẫu tử được nâng lên ngang tầm với vũ trụ. Không gì có thể thay thế được mẹ, mẹ là cả bầu trời đối với em bé. Và ngược lại, em bé chính là cả cuộc đời của người mẹ. Mây và sóng đã chắp cánh cho trí tưởng tượng của tuổi thơ, song cũng nhắc nhở mọi người rằng, hạnh phúc không phải là điều gì xa xôi, bí ẩn, do ai đó ban cho mà hạnh phúc ở ngay trong cuộc sống bình thường và do chính con người tạo dựng nên.

Đoạn văn cảm nhận của em về nhân vật em bé trong bài thơ Mây và sóng - Mẫu 5

Từ câu chuyện kể trong tác phẩm Mây và sóng, đã cho người đọc những cảm nhận thiêng liêng về tình mẫu tử và trách nhiệm của người con đối với gia đình. Giống như bao đứa trẻ khác, cậu bé cũng hồn nhiên và ham vui với những trò chơi mới lạ. Em muốn được là đám mây rong chơi trên bầu trời rộng lớn hay là con sóng nhỏ lăn xa ra mãi đại dương. Đó là những ước mơ về chinh phục thiên nhiên rất hồn nhiên và đáng yêu của trẻ thơ. Thế nhưng, trong những ước mơ đó em luôn hình dung về mẹ, mẹ đợi em ở nhà và muốn em ở bên mẹ. Vì thế, em đã trả lời “làm sao có thể rời mẹ và đi được”. Câu trả lời của em cho thấy trách nhiệm và tình yêu thương của em đối với mẹ của mình. Mẹ đã sinh con trong bao khó nhọc ,đau đớn để rồi nuôi nấng ta qua những tháng ngày vất vả, gian nan. Hạnh phúc của em đơn giản là được bên mẹ và cùng đùa vui trong những trò chơi em tạo ra chứ không phải mây xa biển rộng. Từ câu chuyện của cậu bé đã nhắc nhở chúng ta về vai trò và trách nhiệm của người con trong gia đình. Bạn đã từng thấy ánh mặt mẹ ngóng trông mỗi khi mình đi học về muộn hay giọt nước mắt giấu vội khi mình ngang bướng cãi lời? Hãy yêu thương cha mẹ, hãy làm mẹ vui từ những hành động nhỏ hay lời nói quan tâm những lúc mẹ buồn. Hãy trân trọng khi còn có mẹ ở bên để quan tâm chăm sóc. Tình cảm gia đình là một dòng suối ấm áp, hiền hòa nuôi dưỡng tâm hồn ta, giúp ta có thể đứng vững trên đường đời đầy chông gai. Thế nên, ngay từ bây giờ, chúng ta hãy sống thật có trách nhiệm với và dành tình yêu thương chân thành cho gia đình, đó là nghĩa vụ và cũng là tấm lòng hiếu thảo đền đáp công ơn sinh thành của mẹ cha.

Đoạn văn cảm nhận của em về nhân vật em bé trong bài thơ Mây và sóng - Mẫu 6

Bài thơ Mây và sóng được viết vào năm 1915, bằng hình ảnh mây và sóng tác giả đã gợi ra cho em bé một cách tưởng tượng riêng nói lên cái tình yêu thiên nhiên vô tư hồn nhiên của em. Bên cạnh đó là những đối đáp rủ rê từ chối khiến em bé tự chủ được bản thân qua đời sống tinh thần và tâm hồn trẻ thơ của em. Luôn luôn có người rủ em bé đi chơi những cũng vì nghĩ tới mẹ, thương mẹ mà em bé bỏ cuộc chơi và về với mẹ mình. Và em lại nghĩ theo hướng khác: đưa mẹ làm sóng và em bé lăn tăn gợn bên lòng mẹ. Qua sự đối đáp của em bé với mây và sóng cho thấy em bé là một người rất yêu thương mẹ mình. Dù có cuộc chơi có vui tới đâu em cũng không bỏ mẹ mà đi chơi. Qua bài thơ này, tác giả đã gợi được trong lòng người đọc với sự hiện hữu của em bé đó là một tình cảm thiêng liêng của em dành cho mẹ, là coi ngợi tình yêu của mẹ dành cho người con của mình và tác giả cũng rất cảm động tới tấm lòng thiết tha, nồng hậu của em bé đối với mẹ mình. Vì vậy, ta hãy sống thật có trách nhiệm và dành tình yêu thương chân thành cho gia đình, đó là nghĩa vụ và cũng là tấm lòng hiếu thảo đền đáp công ơn sinh thành của mẹ cha.

Đoạn văn cảm nhận của em về nhân vật em bé trong bài thơ Mây và sóng - Mẫu 7

Nhân vật em bé trong bài thơ "Mây và sóng" của nhà thơ Ra-bin-đơ-ra-nát Tago đã đem đến cho em những rung động sâu sắc. Trước hết, sự hồn nhiên của em bé trong bài được khắc họa qua cuộc đối thoại tưởng tượng với mây và sóng. Cũng như bao em bé khác, em bé trong tác phẩm luôn hứng thú với những điều mới lạ. Em muốn bay lên bầu trời rộng lớn cùng mây, muốn được làm con sóng nhỏ lăn ra đại dương. Đó là những khát vọng hồn nhiên, đáng yêu của trẻ thơ. Thế nhưng đứng trước những khát vọng đó, em bé luôn nghĩ về mẹ của mình. Câu trả lời của cậu bé với mây và sóng, ta thấy được tình yêu của cậu bé với mẹ "Mẹ mình đang đợi ở nhà", "Làm sao có thể rời mẹ mà đến được?", "Buổi chiều mẹ luôn muốn mình ở nhà, làm sao có thể rời mẹ mà đi được?". Mặc dù người mẹ không trực tiếp xuất hiện nhưng qua những cuộc trò chuyện của em bé, ta đều thấy được tình cảm chân thành, tha thiết của em đối với mẹ. Đối với em bé, hạnh phúc chỉ đơn giản là luôn được ở bên mẹ "Con là sóng và mẹ sẽ là bến bờ kì lạ/ Con lăn, lăn, lăn mãi rồi sẽ cười vang vỡ tan vào lòng mẹ/ Và không ai trên thế gian này biết mẹ con ta ở chốn nào". Sóng và bến bờ luôn đi cùng với nhau, hình ảnh "Con lăn, lăn, lăn mãi rồi sẽ cười vang vỡ tan vào lòng mẹ" khiến chúng ta liên tưởng tới hình ảnh một đứa trẻ nghịch ngợm hạnh phúc, vui sướng lao vào lòng mẹ. Bằng ngôn ngữ sinh động, hình ảnh gần gũi, tác giả đã cho chúng ta thấy tình cảm sâu sắc của em bé với mẹ. Nhân vật em bé trong tác phẩm đã để lại cho em những ấn tượng sâu sắc về sự hồn nhiên, trong sáng cũng như tình yêu thương mẹ thiết tha của em.

Đoạn văn cảm nhận của em về nhân vật em bé trong bài thơ Mây và sóng - Mẫu 8

Tác phẩm "Mây và sóng" của Ra-bin-đơ-ra-nát Ta-go đã để lại cho em những rung động sâu sắc. Em ấn tượng nhất với nhân vật em bé trong tác phẩm. Qua cuộc đối thoại tưởng tượng với mây và sóng, chúng ta thấy được sự hồn nhiên trong tâm hồn của đứa trẻ. Em bé mong muốn được bay lên bầu trời, được chơi với bình minh vàng, vầng trăng bạc. Em bé còn mong muốn được ra biển lớn ngao du nhiều nơi. Nhưng khi nghĩ đến mẹ ở nhà, em bé đã từ chối mây và sóng để trở về bên mẹ "Làm sao có thể rời mẹ mà đến được?", "Buổi chiều mẹ luôn muốn mình ở nhà, làm sao có thể rời mẹ mà đi được". Câu trả lời của em bé đã thể hiện tấm lòng yêu thương của đứa trẻ đối với mẹ. Em bé chỉ vui vẻ, hạnh phúc khi gắn bó, được vui chơi, được ôm ấp trong vòng tay ấm áp của mẹ "Con là sóng và mẹ sẽ là bến bờ kì lạ". Hình ảnh con sóng lăn tăn xô vào bờ khiến người đọc hình dung tới hình ảnh em bé sà vào lòng mẹ. Tình cảm của mẹ và con luôn gắn bó với nhau dù ở bất kì nơi đâu. Nếu như mây với sóng chỉ có thể đi chơi một mình thì em bé trong bài thơ luôn có mẹ đồng hành "Và không ai trên thế gian này biết mẹ con ta ở chốn nào". Với trí tưởng tượng phong phú và ngôn ngữ sinh động, tác giả Ta-go đã cho chúng ta thấy được tâm hồn trong sáng và tình cảm yêu thương của em bé đối với mẹ. Nhân vật em bé trong tác phẩm đã để lại trong em những suy nghĩ sâu sắc về tình mẫu tử thiêng liêng.

Đoạn văn cảm nhận của em về nhân vật em bé trong bài thơ Mây và sóng - Mẫu 9

Tác phẩm "Mây và sóng" của Ra-bin-đơ-nát Ta-go là một tác phẩm hay và giàu ý nghĩa. Nhân vật em bé trong tác phẩm đã đem đến cho em những rung động khó quên. Em bé trong bài có tâm hồn trong sáng, ngây thơ, điều này được thể hiện qua cuộc nói chuyện của em với mây và sóng. Em bé khát vọng được bay lên bầu trời, khát vọng được ra biển lớn. Mây và sóng chắp cánh cho những khát vọng, trí tưởng tượng của tuổi thơ. Vậy mà đứng trước những khát vọng ấy, khi nghĩ về mẹ, cậu bé đã từ chối lời mời gọi của mây và sóng để trở về bên mẹ. Mặc dù người mẹ không được nhắc tới trực tiếp trong tác phẩm nhưng qua những câu hỏi, lời kể của người con, tình cảm yêu thương chân thành đối với mẹ lại được bày tỏ một cách sâu sắc. Em bé luôn muốn ở bên mẹ "Con là sóng và mẹ sẽ là bến bờ kì lạ/ Con lăn, lăn, lăn mãi rồi sẽ cười vang và vỡ tan vào lòng mẹ". Điệp từ "lăn" lặp lại ba lần khiến cho chúng ta hình dung ra khung cảnh con sóng xô vào bờ và tưởng tượng đến hình ảnh em bé lao vào vòng tay ấm áp của mẹ. Em bé cảm thấy hạnh phúc khi ở bên mẹ dù ở bất cứ nơi đâu "Và không ai trên thế gian này biết mẹ con ta ở chốn nào". Bằng hình ảnh sinh động, gần gũi, ngôn từ tinh tế, tác giả đã khắc họa tình thương yêu tha thiết của em bé dành cho mẹ. Em bé trong tác phẩm đã khiến cho em có những suy nghĩ sâu sắc hơn về tình yêu thương trong gia đình.

Đoạn văn cảm nhận của em về nhân vật em bé trong bài thơ Mây và sóng - Mẫu 10

Bài thơ Mây và sóng nói về tình yêu mẫu tử thiêng liêng và mơ ước kì diệu của tuổi thơ. Bài thơ như một khúc đồng dao thể hiện niềm giao cảm của tâm hồn tuổi thơ với mây và sóng, với thiên nhiên kì diệu. Bài thơ là lời kểhồn nhiên, chân thành của em bé với mẹ và những cuộc đối thoại tưởng tượng giữa em và các nhân vật sống trên mây và trong sóng. Mặc dù người mẹ không xuất hiện, không phát ngôn nhưng đối tượng để bày tỏ tình cảm em bé chính là Mẹ. Trí tưởng tượng diệu kì và tình yêu thiếu nhi nồng nàn của Ta-go đã sáng tạo nên vần thơ đẹp nói về hạnh phúc tuổi thơ. Ở đây, tình mẫu tử được nâng lên ngang tầm với vũ trụ. Sóng muôn đời không ra khỏi biển. Không có biển thì không có sóng. Ngược lại, không có sóng, biển sẽ rất buồn. Cũng như vậy, đứa con luôn ở trong cuộc đời của người mẹ. Không có người mẹ thì không có người con. Đứa con sẽ là cả cuộc đời của người mẹ. Mây và sóng đã chắp cánh cho trí tưởng tượng của tuổi thơ, song cũng nhắc nhở mọi người rằng, hạnh phúc không phải là điều gì xa xôi, bí ẩn, do ai đó ban cho mà hạnh phúc ở ngay trong cuộc sống bình thường và do chính con người tạo dựng nên.

-/-

Hy vọng với những mẫu "Viết đoạn văn ngắn nêu cảm nhận của em về nhân vật em bé trong bài thơ Mây và sóng của Ta-go" mà Đọc tài liệu tổng hợp, gửi tới các em trên đây cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM