Đoạn văn cảm nghĩ của em về nhân vật dượng Hương Thư

Xuất bản: 20/04/2020 - Tác giả:

Một số đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về nhân vật dượng Hương Thư để giúp các em hình dung ra vẻ đẹp dũng mạnh của con người trước thiên nhiên hùng vĩ.

Đề bài: Em hãy viết 1 đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về nhân vật dượng Hương Thư.

Trong tác phẩm Vượt thác, tác giả Võ Quảng đã xây dựng nhân vật dượng Hương Thư với hình tượng nhân vật dũng mãnh, sở hữu sức mạnh cùng nghị lực phi thường: “như một pho tượng đồng đúc, các bắp thịt cuồn cuộn, hai hàm răng cắn chặt, quai hàm bạnh ra, cặp mắt nảy lửa ghì trên ngọn sào giống như một hiệp sĩ của Trường Sơn oai linh hùng vĩ”.

Đặc biệt, hình tượng dượng Hương Thư dũng mãnh, gan dạ khi vượt thác lại khác hẳn với hình tượng dượng Hương Thư ở nhà (nói năng nhỏ nhẹ, tính nết nhu mì, ai gọi cũng vâng vâng dạ dạ) điều này đã mang lại hiệu quả bất ngờ cho tác phẩm.

Cùng tham khảo một số đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về nhân vật dượng Hương Thư trong tác phẩm Vượt thác dưới đây nhé:

Một số đoạn văn nêu cảm nghĩ của em về dượng Hương Thư

Đoạn văn số 1

Trong văn bản "Vượt thác" của Võ Quảng, nhân vật gây cho em nhiều ấn tượng nhất là nhân vật dượng Hương Thư. Nhân vật được khắc họa "giống như một hiệp sĩ của Trường Sơn oai linh hùng vĩ" - là một trong những hình ảnh so sánh đầy sức gợi khiến người đọc ấn tượng nhất. Hình ảnh ấy khiến em liên tưởng tới những hình ảnh anh hùng với tầm vóc và sức mạnh phi thường của những Đăm Săn, Thạch Sanh, Thánh Gióng ... bằng xương, bằng thịt đang hiển hiện trước mắt. Đó là hình ảnh dượng Hương Thư dũng mãnh, gan dạ khi vượt thác trên sông Thu Bồn được tác giả khắc hoạ nổi bật, rõ nét nhằm tôn vinh sức mạnh của con người trong công cuộc chế ngự thiên nhiên. Không phải chỉ một mình dượng Hương Thư, không phải một mình người dân chài nào đó trên mảnh đất này đang đơn độc chống chọi với thác dữ mà là oai linh của hàng trăm người anh hùng đang tụ hội cùng hậu thế vượt qua thử thách. Từng thế hệ trên mảnh đất này đã lao công khổ tứ với sự nghiệp chinh phục thiên nhiên rộng lớn, hùng vĩ này. Mỗi người đều muốn giành lấy phần sống cho mình. Điều đặc khiến người đọc cũng phải ngạc nhiên, tác giả còn đưa thêm hình tượng dượng Hương Thư ở nhà - một người luôn nói năng nhỏ nhẻ, tính nết nhu mì, ai gọi cũng vâng vâng dạ dạ càng làm nổi bật hình ảnh khác khi vượt thác của dượng Hương. Qua đó, ta càng hiểu rõ hơn về phẩm chất đáng quý của người lao động: khiêm tốn, nhu mì đến nhút nhát trong cuộc đời thường, nhưng lại dũng mãnh, quyết liệt trong công việc, gan dạ trong thử thách của cuộc sống.

Đọc thêm: Soạn bài Vượt thác

Đoạn văn số 2 

Trong văn bản "Vượt thác" của Võ Quảng, đoạn văn miêu tả dượng Hương Thư khi đang vượt thác quả thực là một đoạn văn hay và giàu sức gợi. Dượng Hương Thư vốn là một người lao động bình thường của quê hương sông nước, kiếm sống trên con sông Thu Bồn rộng lớn, màu mỡ.  Đó là hình ảnh người lao động nhỏ bé luôn nói năng nhỏ nhẻ, tính nết nhu mì, ai gọi cũng vâng vâng dạ dạ. Nhưng điều đặc biệt ở nhân vật này là khi bước chân vào cuộc hành trình vượt thác thì người tưởng chừng nhỏ bé ấy lại trở nên thật lớn lao, mạnh mẽ, can đảm một mình chống lại thiên nhiên. Tác giả đã dùng hình ảnh so sánh thật độc đáo và ấn tượng: "Dượng Hương Thư như một pho tượng đồng đúc, các bắp thịt cuồn cuộn, hai hàm răng cắn chặt, quai hàm bạnh ra, cặp mắt nảy lửa ghì trên ngọn sào giống như một hiệp sĩ của Trường Sơn oai linh hùng vĩ. " Chỉ với một câu văn ấy thôi, người đọc cảm nhận vẻ hùng dũng và sức mạnh của con người lao động trên nền cảnh thiên nhiên rộng lớn, hùng vĩ. Mặt khác, nhờ nghệ thuật tả cảnh, tả người qua điểm nhìn trên con thuyền càng làm phẩm chất khiêm tốn, nhu mì trong đời thường nhưng lại dũng mãnh đối chọi với thiên nhiên hùng vĩ của người lao động càng trở nên tự nhiên, sinh động hơn bao giờ hết.

Đoạn văn số 3

Nhân vật dượng Hương Thư trong tác phẩm Vượt thác hiện lên với tầm vóc, sức mạnh lớn lao, kì vĩ của con người lao động trước thiên nhiên, tư thế làm chủ đất . Nước to, nước từ trên cao phóng xuống giữa hai vách đá dựng đứng nguy hiểm là thế, dượng Hương Thư vẫn nhìn vào đó mà không một chút lo sợ, nao núng. Trong cuộc chiến vượt thác này, có lẽ, dượng Hương Thư được tác giả tập trung miêu tả, khắc họa nổi bật. Ông vừa là người đứng mũi chịu sào dũng cảm cho cuộc chiến đấu giữa con người với thiên nhiên, vừa là người chỉ huy đầy kinh nghiệm. Bằng những hình ảnh so sánh vừa khái quát, vừa gợi cảm, nhân vật này hiện lên với động tác dứt khoát, tư thế, ngoại hình khỏe khoắn. Dượng “như một pho tượng đồng đúc” – một vẻ đẹp ngoại hình vô cùng gân guốc, vững chắc như “một hiệp sĩ của Trường Sơn oai linh hùng vĩ”, ấy chính là cái tư thế hào hùng, không hề nao núng của con người trước thiên nhiên. Hơn nữa, sự khác biệt của dượng Hương Thư lúc vượt thác và lúc ở nhà “nhỏ nhẻ - nhu mì” càng khắc họa rõ nét hơn vẻ đẹp khỏe khoắn, kiên cường trước thiên nhiên hùng vĩ. Hành động rút sào, thả sào nhanh như cắt càng cho ta thấy sự dũng cảm, dày dặn kinh nghiệm của người đứng mũi đưa con thuyền ngược dòng, vượt thác. Qua đây, ta càng thấy rõ nét hơn vẻ đẹp và phẩm chất của người dân lao động.

Xem thêm: Cảm nghĩ về nhân vật Dượng Hương Thư

-/-

Trên đây là top 3 đoạn văn ngắn nêu cảm nghĩ của em về nhân vật dượng Hương Thư mà Đọc tài liệu thực hiện với mong muốn giúp các em hoàn thành tốt hơn bài làm của mình. Đừng quên thảm khảo thêm thật nhiều bài văn mẫu 6 nữa nhé!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM