Đoạn văn từ 5 đến 10 câu về tinh thần yêu nước của nhân dân ta

Xuất bản: 26/08/2020 - Tác giả:

Hãy viết một đoạn văn từ 5 đến 10 câu về tinh thần yêu nước của nhân dân ta để chứng minh tinh thần đó quý báu như thế nào đối với dân tộc ta.

Với yêu cầu viết đoạn văn từ 5 đến 10 câu về tinh thần yêu nước của nhân dân ta thì thông thường các em sẽ gặp phải hai đề bài như sau.

Đề bài 1: Hãy viết một đoạn văn từ 5 đến 10 câu về tinh thần yêu nước của nhân dân ta.

Đề bài 2

: Qua văn bản "Tinh thần yêu nước của nhân dân ta", em hãy viết đoạn văn ngắn chứng minh tinh thần yêu nước của nhân dân ta. (Viết khoảng 5 -10 câu)

Vậy để viết được một đoạn văn từ 5 đến 10 câu về tinh thần yêu nước của nhân dân ta hay thì các em cần lưu ý những nội dung như sau:

Nội dung cần lưu ý:

Nhận định chung về lòng yêu nước

- Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước, nồng nàn, chân thành và luôn sục sôi

- Tinh thần yêu nước ấy kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nõ lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và cướp nước.

Những biểu hiện của lòng yêu nước (dẫn chững được lấy trong bài Tinh thần yêu nước của nhân dân ta lớp 7)

- Trong lịch sử, có nhiều cuộc kháng chiến vĩ đại chứng tỏ tinh thần yêu nước của nhân dân ta: Bà Trưng, Bà Triệu, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Quang Trung,…

- Lòng yêu nước ngày nay của nhân dân ta:

+ Từ cụ già tóc bạc đến các cháu nhi đồng, trẻ thơ…ai cũng một lòng nồng nàn yêu nước, ghét giặc

+ Những chiến sĩ ngoài mặt trận chịu đói mấy ngày để bám sát lấy giặc đặng tiêu diệt giặc

+ Những công chức ở hậu phương nhịn ăn để ủng hộ bộ đội

+ Những phụ nữ khuyên chồng tòng quân mà mình thì xung phong giúp việc vận tải

+ Những bà mẹ yêu thương bộ đội như con đẻ của mình

+ Nam nữ nông dân và công nhân hăng hái tăng gia sản xuất

+ Những đồng bào điền chủ quyên ruộng cho Chính phủ…

⇒ Tất cả những việc làm đó đều xuất phát từ lòng yêu nước

Nhiệm vụ của mọi người: Phải ra sức giải thích, tuyên truyền, tổ chức, lãnh đạo, làm cho tinh thần yêu nước của mọi người đều được thực hành vào công việc yêu nước, công việc kháng chiến

Với những nội dung lưu ý ở trên, chắc chắn các em sẽ hoàn thành đoạn văn của mình dễ dàng với đề tài 2, cùng tham khảo một số đoạn văn hay dưới đây để bổ sung bài làm của mình tốt hơn nhé:

Đoạn văn từ 5 đến 10 câu về tinh thần yêu nước của nhân dân ta

Đoạn số 1 (đề tài 2)

Văn bản nghị luận ''Tinh thần yêu nước của nhân dân ta'' của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại trong em một dấu ấn rất sâu sắc. Trong bài, Bác nói nhân ta có một lòng nồng nàn yêu nước, đó là một truyền thống quý báu của dân tộc ta. Đúng vậy, những trang sử vàng Việt Nam là chứng minh hùng hồn cho điều đó. Chúng ta có quyền tự hào và trân trọng nó. Trong công cuộc xây dựng đất nước phát triển, tinh thần ấy vẫn còn in đậm trong mỗi con người Việt Nam. Không còn phải đấu tranh đánh đuổi địch quân địch bằng máu xương da thịt nữa mà bây giờ yêu nước là hoàn thành tốt nghĩa vụ của mình, tôn vinh văn hóa dân tộc, không có những hành vi xấu tổn hại tới đất nước. Bài văn nghị luận của Bác vẫn luôn là lối viết ngắn gọn, mạnh mẽ, đầy ý nghĩa. Bản thân là một học sinh, đại diện cho thế hệ trẻ đầy nhiệt huyết của quê hương, em vẫn luôn cố gắng thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của mình đó là chăm chỉ học tập và làm theo Năm điều Bác dạy, trở thành một công dân có ích cho đất nước. Yêu nước, yêu quê hương là một truyền thống vốn có của người Việt Nam, chính vì vậy chúng ta phải biết giữ gìn và phát huy nó.

Để viết đoạn văn từ 5 đến 10 câu về tinh thần yêu nước của nhân dân ta thông qua văn bản nhật dụng cùng tên tốt hơn thì các em có thê xem thêm bài văn mẫu phân tích bài Tinh thần yêu nước của nhân dân ta nhé!

Đoạn số 2 (đề tài 2)

Từ xưa đến nay, nhân dân ta có một lòng yêu nước nồng nàn, từ già đến trẻ, tất cả đều sẵn sàng hy sinh vì non sông tổ quốc. Qua tác phẩm "Tinh thần yêu nước của nhân dân ta", ta thấy hình ảnh những cô gái trẻ độ tuổi đôi mươi, cũng chấp nhận từ bỏ lứa tuổi đẹp nhất của đời người để ra trận. Những người mẹ tần tảo đã đau khổ biết mấy khi để những người con mà họ hết lòng yêu thương ra trận. Những người phụ nữ, bất chấp tất cả, cũng cùng các thanh niên trang bị cho cuộc chiến tranh sắp đến... Tất cả công dân Việt Nam, họ biết họ đang đối mặt với sự sống và cái chết... nhưng họ gạt bỏ tất cả nỗi sợ hãi, thậm chí là tệ hơn nữa, họ sẽ chết chìm trong biển lửa tàn khốc của chiến tranh. Nhưng lý do gì đã không ngừng thôi thúc họ không được từ bỏ, phải dũng cảm chiến đấu vì tương lai sau này? Đó là vì tinh thần yêu nước của nhân dân ta quá sâu đậm. Dường như trong dòng máu của mỗi người dân Việt đều đã có sẵn tinh thần bất khuất ầy. Nó sẽ không bao giờ chịu khuất phục bởi chiến tranh, luôn sống mãi trong tim mỗi con người, mỗi công dân Việt Nam.

Đoạn văn số 3 từ 5 đến 10 câu về tinh thần yêu nước của nhân dân ta (đề tài 1)

Tinh thần yêu nước của nhân dân ta là một trong những truyền thống văn hóa lâu đời được truyền từ bao đời cha ông, nó còn đi sâu vào từng hành động, ý nghĩ của mỗi con người. Cơ sở của tinh thần ấy là lòng yêu nước, là tình yêu với tất cả những gì tốt đẹp, yêu thiên nhiên muôn hình vạn trạng, yêu bầu trời trong xanh, yêu đàn chim bay lượn, yêu cả những dòng sông thân thương hay gần gũi nữa là yêu những chiếc lá mỏng manh. Nói cho cùng thì tinh thần yêu nước nó xuất phát từ ý chí, sự quyết tâm phấn đấu, xây dựng Tổ quốc, tình yêu thương và cả niềm hy vọng. Tinh thần yêu nước bao gồm cả nhiều tình yêu khác: tình yêu gia đình, quê hương, tình yêu con người. Nó được bộc lộ ở mọi lúc mọi nơi, mọi cá nhân, bất cứ nơi nào mà nhân dân Việt Nam ta sống. Và nó còn là lý tưởng chung của dân tộc Việt Nam nói riêng cùng các quốc gia khác trên thế giới nói chung, đó là lý tưởng mãnh liệt nhất.

Đoạn văn số 4 từ 5 đến 10 câu về tinh thần yêu nước của nhân dân ta (đề tài 1)

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhấn mạnh rằng: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta.", và đó cũng là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam ta. Nó như một chìa khóa vạn năng mở cửa cho chúng ta đi qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn. Lòng yêu nước được thể hiện qua những việc làm đơn giản như chia sẻ yêu thương, săn sóc cho bộ đội, đóng góp và ủng hộ cho Chính phủ khi đại dịch xảy ra.... Tuy những việc làm ấy thật đơn giản nhưng chúng đã trở thành một trong những quốc gia tự hào khi phòng chống dịch hiệu quả nhất trên thế giới. Ngày hôm nay, ta có quyền tự hào về ông cha ta chiến thắng các đế quốc lớn xâm lược, tự hào về 4000 năm lịch sử vẻ vang .... Giờ đây, ta ra sức học để trở thành người có ích, cống hiến cho đời để trở thành một người công dân tốt, biết yêu tổ quốc và yêu chính bản thân mình. Nói tóm lại, tinh thần yêu nước của nhân dân ta đáng quý, cũng như những thứ quý giá khác thì đều mong manh, dễ vỡ, vì vậy bạn phải giữ gìn và bảo vệ nó thật cẩn thận.

Đoạn văn số 5 từ 5 đến 10 câu về tinh thần yêu nước của nhân dân ta (đề tài 1)

Tinh thần yêu nước của nhân dân ta là tình cảm cao cả, thiêng liêng của mỗi người dân Việt Nam dành cho quê hương đất nước. Đó là tình yêu sông, yêu núi, yêu làng, yêu xóm, yêu người dân sống trên mảnh đất hình chữ S. Tình cảm ấy đơn giản, gần gũi và nằm ngay trong lời ăn tiếng nói hằng ngày của mỗi người. Lòng yêu nước lúc đó chính là cố gắng không ngừng nghỉ, cố gắng ngày và đêm để giữ lấy độc lập của đất nước. Tình yêu nước nồng nàn và tha thiết đó là vũ khí để chiến thắng kẻ thù. Cho dù quân thù có hung ác và tàn bạo đến mấy nhưng ý chí chiến đấu của nhân dân càng mạnh mẽ, quyết tâm hơn cả. Như vậy tinh thần yêu nước trong xã hội này là điều cần thiết đối với mỗi con người, chúng ta cần phải rèn luyện tinh thần này thường xuyên để dựng xây và cống hiến cho đất nước, nỗ lực cố gắng không ngừng để dựng xây và phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh hơn.

Đoạn văn số 6 từ 5 đến 10 câu về tinh thần yêu nước của nhân dân ta (đề tài 1)

Tình thần yêu nước là một truyền thống quý báu ngàn đời của dân tộc ta, được tiếp nối từ đời này sang đời khác, qua biết bao thế hệ cha ông. Ngày nay, tinh thần yêu nước được kế tụng và phát huy trên nhiều phương diện của cuộc sống. Khác với thời thời cha ông, thời cả dân tộc đồng lòng quyết tâm chung một lý tưởng đánh giặc cứu nước, giữ vững bờ cõi non sông, tình yêu nước lúc đó được thể hiện ở tinh thần chiến đấu, sự hy sinh để cống hiến cho nền hòa bình, độc lập của Tổ Quốc. Ngày nay, trong thời bình, quá trình hội nhập kinh tế, văn hóa, chính trị thì tinh thần yêu nước được thể hiện ở nhiều khía cạnh, lĩnh vực khác nhau. Mỗi người đều có một lý tưởng sống riêng, yêu nước trước hết là làm tròn nghĩa vụ của riêng bản thân , tôn trọng văn hóa, ngôn ngữ dân tộc. Mỗi người cũng lựa chọn riêng cho mình cách riêng để thể hiện lòng yêu nước: có người đi nghĩa vụ canh giữ biên cương, có người lựa chọn cống hiến về tri thức hay chỉ là những việc tử tế nhỏ bé trong đời sống thường ngày…. Nhưng vẫn còn đâu đó một số người, đặc biệt là một bộ phận nhỏ trong giới trẻ còn chưa rõ ràng về tinh thần yêu nước. Họ chưa có lối sống đúng đắn, học hành chểnh mảng., tiếp thu văn hóa ngoại lai một cách thái quá mà đánh mất đi bản sắc dân tộc.... Vì vậy, việc mỗi người chúng ta cần làm hiện nay là rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, nuôi dưỡng cho mình một ước mơ, lý tưởng sống đúng đắn. Bản thân là học sinh , việc cần thực hiện và hoàn thành tốt nhất công việc lúc này chính là  học tập. Tóm lại, tinh thần yêu nước vẫn được kế thừa và phát huy, được biểu hiện một cách đa dạng trên nhiều bình diện. Tất cả đều đang cố gắng tiếp nối bước cha anh, luôn nỗ lực cống hiến để đưa đất nước sánh ngang với các cường quốc năm châu. Thế hệ ngày nay vẫn đang làm tốt nhiệm vụ bảo vệ và phát triển đất nước một cách tận tụy và cống hiến nhất.

Để học tốt hơn văn mẫu 7 thì các em cũng đừng quên tham khảo thêm các tài liệu mà Đọc tài liệu đã sưu tầm và tổng hợp được nhé!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM