Đoạn văn 200 chữ về vấn đề ô nhiễm môi trường

Xuất bản: 17/01/2024 - Tác giả:

Hướng dẫn viết đoạn văn 200 chữ về vấn đề ô nhiễm môi trường, tham khảo những mẫu đoạn văn ngắn hay nghị luận về vấn đề ô nhiễm môi trường (kèm dàn ý chi tiết) dành cho em tham khảo

Hướng dẫn viết đoạn văn và gợi ý TOP 5+ đoạn văn 200 chữ về vấn đề ô nhiễm môi trường do Đọc Tài Liệu sưu tầm và tổng hợp. Hi vọng bài viết sẽ giúp các em có thêm nguồn tài liệu tham khảo hữu ích để có những đoạn văn nghị luận hay.

Hướng dẫn viết đoạn văn 200 chữ về vấn đề ô nhiễm môi trường

Đề bài: Viết đoạn văn nghị luận khoảng 200 từ trình bày suy nghĩ của anh / chị về vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay.

1. Phân tích đề - gợi ý

- Vấn đề cần nghị luận: Ô nhiễm môi trường.

- Dạng đề: Nghị luận về một hiện tượng đời sống/xã hội.

- Về kỹ năng và hình thức: Đoạn văn có dung lượng khoảng 200 chữ, không sai lỗi chính tả, dùng từ, đặt câu, bài viết cần mạch lạc rõ ràng, lập luận chặt chẽ…

- Về nội dung: Để viết đạt yêu cầu, học sinh cần giải thích được “ô nhiễm môi trường” là gì và nêu được biểu hiện, thực trạng của vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay. Đồng thời phân tích, chứng minh làm rõ nguyên nhân và hậu quả của ô nhiễm môi trường (đối với cuộc sống của mỗi con người, xã hội, kinh tế, chính trị…) rồi tiến đến đưa ra những giải pháp giải quyết vấn đề, để từ đó rút ra bài học cho bản thân.

Xem thêm: những bài văn nghị luận về ô nhiễm môi trường hay nhất để có thêm tư liệu cho bài viết.

2. Dàn ý đoạn văn 200 chữ về vấn đề ô nhiễm môi trường

viết đoạn văn 200 chữ về ô nhiễm môi trường

a) Mở đoạn:

- Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: ô nhiễm môi trường

- Nêu thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay.

b) Thân đoạn

* Giải thích vấn đề

- Môi trường bao gồm tất cả các yếu tố tự nhiên và vật chất nhân tạo bao quanh con người.

- Ô nhiễm môi trường là hiện trạng môi trường xuất hiện những chất độc hại gây tác hại xấu đến cuộc sống con người.

* Thực trạng

- Môi trường không khí: các nhà máy, khói bụi xe hơi và các loại động cơ khác,… đã và đang thải ra môi trường không khí một nguồn cacbonnic khổng lồ, các loại axit, các loại khí gây hiệu ứng nhà kính,…

- Ô nhiễm môi trường nước: nguồn nước bị nhiễm độc do nước thải, sự cố tràn dầu,… khiến cho số lượng nước sạch ngày càng khan hiếm.

- Ô nhiễm môi trường đất: đất đai ngày càng bị thoái hóa, bị rửa trôi, nhiễm chì, nhiễm độc do rác thải, thuốc trừ sâu,…

* Nguyên nhân:

- Sự phát triển nhanh chóng của kinh tế - xã hội, quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa diễn ra mạnh mẽ dẫn đến gia tăng lượng rác thải, chất thải ra môi trường.

- Hoạt động sản xuất của các nhà máy, xí nghiệp thải ra nước thải, khí thải, chất thải,...

- Vì lợi nhuận, một số doanh nghiệp bất chấp pháp luật cố ý xả chất thải chưa qua xử lý vào môi trường,…

- Do thiên tai, biến đổi khí hậu

- Ý thức của người dân còn kém: vô trách nhiệm, chặt phá rừng, xả rác thải dẫn đến tình trạng ô nhiễm diện rộng không kiểm soát được.

- Công tác quản lý của nhà nước còn lỏng lẻo, chưa được thực hiện một cách nghiêm túc.

* Hậu quả:

- Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người (bệnh đường hô hấp, bệnh tim mạch, viêm họng, đau ngực, tức thở; khoảng 14.000 cái chết mỗi ngày do ô nhiễm nguồn nước…)

- Ảnh hưởng đến hệ sinh thái: làm suy giảm đa dạng sinh học, đe dọa sự sống của các loài động, thực vật.

- Làm cạn kiệt tài nguyên sinh vật, thiếu nước sinh hoạt, giảm năng suất cây trồng, vật nuôi.

- Gây thiệt hại về tài sản, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, du lịch,...

* Giải pháp

- Tăng cường công tác quản lý của nhà nước trong việc xử lý những doạnh nghiệp, cá nhân vi phạm.

- Tăng cường tuyên truyền để cho nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường. Đồng thời nêu rõ tác hại của ô nhiễm môi trường đối với hệ sinh thái, sức khỏe con người…

- Tiến hành áp dụng công nghệ khoa học để giải quyết hiện trạng ô nhiễm...

* Bài học và liên hệ bản thân

- Bản thân cần xây dựng ý thức chấp hành pháp luật, cần có trách nhiệm với vấn nạn chung với xã hội, không có những hành vi trực tiếp hay gián tiếp ảnh hưởng tới môi trường sống.

- Góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của những người xung quanh về bảo vệ môi trường.

c) Kết đoạn

- Khẳng định lại vấn đề ô nhiễm môi trường đang là vấn đề cấp bách cần được giải quyết.

- Nêu ý nghĩa của việc bảo vệ môi trường.

Xem thêm:Dàn ý nghị luận về ô nhiễm môi trường lớp 9 chi tiết cho một bài văn cần có!

TOP 5 đoạn văn 200 chữ  nghị luận về vấn đề ô nhiễm môi trường

Cùng Đọc tài liệu tham khảo một số mẫu đoạn văn 200 chữ nghị luận về vấn đề ô nhiễm môi trường sau đây:

Đoạn văn 1

Ô nhiễm môi trường đang là một vấn đề nhức nhối của toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay đang ngày càng nghiêm trọng với nhiều biểu hiện khác nhau.

Một trong những biểu hiện phổ biến nhất của ô nhiễm môi trường là tình trạng rác thải ngày càng chất đống. Ở nhiều khu dân cư, rác thải được vứt bừa bãi ra đường, ven sông, bãi biển,... gây mất vệ sinh, mỹ quan đô thị. Rác thải cũng là nguồn gây ô nhiễm nguồn nước, đất, không khí,... Một biểu hiện khác của ô nhiễm môi trường là tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Nước thải từ các nhà máy, xí nghiệp, khu dân cư,... thường được thải trực tiếp ra sông, hồ, biển, gây ô nhiễm nguồn nước. Ô nhiễm nguồn nước làm suy giảm chất lượng nước, ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của con người, động thực vật. Ngoài ra, ô nhiễm môi trường còn biểu hiện ở tình trạng ô nhiễm không khí. Khói bụi, khí thải từ các phương tiện giao thông, nhà máy, xí nghiệp,... gây ô nhiễm không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Ô nhiễm môi trường gây ra những tác động vô cùng nghiêm trọng đối với con người, động thực vật và môi trường. Đối với con người, ô nhiễm môi trường gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống, dẫn đến các bệnh về hô hấp, tim mạch, ung thư,... Đối với động thực vật, ô nhiễm môi trường gây suy giảm đa dạng sinh học, ảnh hưởng đến nguồn cung cấp thực phẩm,... Đối với môi trường, ô nhiễm môi trường làm mất cân bằng sinh thái, ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của xã hội.

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, cần có sự chung tay của toàn xã hội. Mỗi người cần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi, sử dụng tiết kiệm tài nguyên,... Nhà nước cần có những biện pháp quản lý chặt chẽ hơn trong hoạt động sản xuất, kinh doanh,... để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Mỗi người hãy góp một phần sức lực của mình để bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của chính mình và các thế hệ tương lai.

Đoạn văn 2

Càng phát triển, con người càng nhận ra ý nghĩa và tầm quan trọng của môi trường đối với sự tồn tại của sự sống trên trái đất.

Môi trường là toàn bộ các điều kiện tự nhiên và nhân tạo bao quanh con người, tác động đến đời sống và sự tồn tại, phát triển của con người và thiên nhiên. Môi trường sống của chúng ta đang bị hủy hoại nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến đời sống của con người. Dù thế giới đã nhiều lần kêu gọi bảo vệ môi trường, bảo vệ sự sống trên trái đất nhưng hiện tượng ô nhiễm môi trường vẫn không ngừng gia tăng trên khắp thế giới. Vấn đề ô nhiễm môi trường đặt ra những thách thức lớn đối với sự tồn tại của sự sống trên trái đất.

Để bảo vệ môi trường, trước hết phải thực hiện lối sống chuẩn mực, không xả rác bừa bãi, thu gom và xử lí rác đúng cách. Trong sản xuất, cần hạn chế chất thải, rác thải trực tiếp vào môi trường, cần tái tạo rác thải và xử lí rác thải đúng quy trình. Khai thác, sử dụng hợp lý tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên. Giữ gìn môi trường sống, nghiêm cấm hành vi phá hoại môi trường. Lên án những hành vi xâm hại môi trường.

Giữ gìn và bảo vệ môi trường sống là trách nhiệm của mỗi cá nhân, là nhiệm vụ của toàn thể nhân loại. Hãy chung ta bảo vệ cái nôi của sự sống ngay từ bây giờ để nhân loại tiếp tục tồn tại và phát triển hơn nữa.

Đoạn văn 3

Ô nhiễm môi trường đang là vấn đề thu hút sự quan tâm của toàn xã hội. Vậy, bản chất của ô nhiễm môi trường là gì? Đó là sự thay đổi tính chất của môi trường, khiến một hoặc nhiều chỉ số vật lí, hóa học vượt ngưỡng cho phép. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng này là do các hoạt động thiếu ý thức của con người: không xử lí rác thải đúng cách, sử dụng quá nhiều hóa chất bảo vệ thực vật hay đơn giản hơn là vứt rác bừa bãi… Ô nhiễm môi trường đã trở thành một vấn nạn toàn cầu, để lại những hậu quả khôn lường cả trước mắt và lâu dài. Sự can thiệp thô bạo của con người vào tự nhiên đã hủy hoại cân bằng sinh thái, cướp đi môi trường sống và đẩy nhiều loài động, thực vật tới nguy cơ tuyệt chủng. Đồng thời, hiệu ứng nhà kính đang xảy ra với cường độ ngày càng mạnh, khiến nhiệt độ Trái Đất tăng ở mức kỉ lục, kéo theo một loạt hệ lụy: biến đổi khí hậu, nước biển dâng, đất đai bị nhấn chìm… Nhưng có lẽ, đối tượng chịu tác động lớn nhất từ hiện tượng này chính là sức khỏe con người với sự gia tăng chóng mặt của các căn bệnh liên quan trực tiếp tới yếu tố môi trường: ung thư, lao phổi, và dị tật ở trẻ sơ sinh. Đã đến lúc, chúng ta cần chung tay chống lại ô nhiễm môi trường bằng các hành động cụ thể: sử dụng tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên, ưu tiên các sản phẩm thân thiện với môi trường, tích cực tham gia vào hoạt động của các tổ chức quốc tế, lên án gay gắt những hành vi hủy hoại môi trường… Bảo vệ môi trường không chỉ là công việc của chính phủ hay các nhà khoa học. Đó là nghĩa vụ, trách nhiệm và quyền lợi của tất cả chúng ta.

Xem thêm: Đoạn văn nghị luận về Covid-19

Đoạn văn 2

Ngày nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đã và đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Môi trường bao gồm tất cả các yếu tố tự nhiên và vật chất nhân tạo bao quanh con người, ảnh hưởng trực tiếp đến con người và sinh vật trên trái đất. Ô nhiễm môi trường là hiện trạng môi trường xuất hiện những chất độc hại gây tác hại xấu đến cuộc sống con người. Môi trường không khí: các nhà máy, khói bụi xe hơi và các loại động cơ khác,… đã và đang thải ra môi trường không khí một nguồn cacbonnic khổng lồ, các loại axit, các loại khí gây hiệu ứng nhà kính,… Ô nhiễm môi trường nước: nguồn nước bị nhiễm độc do nước thải, sự cố tràn dầu,…khiến cho số lượng nước sạch ngày càng khan hiếm. Ô nhiễm môi trường đất: đất đai ngày càng bị thoái hoá, bị rửa trôi, nhiễm chì, nhiễm độc do rác thải, thuốc trừ sâu,… Nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên là do: Vì lợi nhuận, một số doanh nghiệp bất chấp pháp luật cố ý xả chất thải chưa qua xử lý vào môi trường,… Ý thức của người dân còn kém: vô trách nhiệm, chặt phá rừng, xả rác thải dẫn đến tình trạng ô nhiễm diện rộng không kiểm soát được. Sự quản lý của nhà nước còn lỏng lẻo. Dẫn đến hậu quả: Sức khỏe con người bị ảnh hưởng trực tiếp như: Bệnh đường hô hấp, bệnh tim mạch, viêm họng, đau ngực, tức thở; khoảng 14.000 cái chết mỗi ngày do ô nhiễm nguồn nước… Nguồn tài nguyên sinh vật cạn kiệt, thiếu nước sinh hoạt, mất cân bằng đa dạng sinh học của môi trường sống. Ảnh hưởng đến các nguồn lợi kinh tế, nông nghiệp, du lịch,... Cần đưa ra giải pháp hiệu quả và tức thời như: Cần có sự quản lý chặt chẽ của người nhà nước trong việc xứ lý những doạnh nghiệp cá nhân vi phạm. Tăng cường tuyên truyền để cho nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường. Đồng thời nêu rõ tác hại của ô nhiễm môi trường đối với hệ sinh thái, sức khỏe con người… Tiến hành áp dụng công nghệ khoa học để giải quyết hiện trạng ô nhiễm... Bản thân cần xây dựng ý thức chấp hành pháp luật, cần có trách nhiệm với vấn nạn chung với xã hội, không có những hành vi trực tiếp hay gián tiếp ảnh hưởng tới môi trường sống. Đồng thời, góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức của những người xung quanh về bảo vệ môi trường.

Đoạn văn 3

Cuộc sống ngày càng được nâng cao do các công trình công nghệ, khoa học – kĩ thuật ngày càng tiên tiến nhằm phục vụ cho đời sống của con người . Song cùng với sự phát triển ấy là cái hậu quả mà trong tương lai chính con người chúng ta phải gánh chịu bởi sự thiếu ý thức về việc bảo vệ môi trường . Môi trường là những gì bao quanh chúng ta, từ những thảm cỏ xanh rì trùng trùng, những con sông uốn lượn dài mãi hay những dãy núi cao tận chân trời, tất cả đều trong một thế giới đang sống quanh ta . Nhưng thực tế cho thấy, con người chính là những kẻ sát nhân đã cướp đi sự sống của chính mình bằng cách làm môi trường ngày càng bị ô nhiễm nặng nề, nhất là ở những thành phố lớn, những trung tâm công nghiệp . Mọi trường ngày một chết đi do sự thiếu ý thức về bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, nạn chặt phá rừng bừa bãi làm thủng lá phổi xảnh của Thế giới hay việc xả rác, chất thải, các loại khí độc từ nhà máy, xí nghiệp ra các kênh rạch, và ra bầu không khí của chúng ta đang là một việc đáng báo động . Ô nhiễm môi trường đã trở thành vấn đề nóng bỏng của nhân loại . Hội nghị Thượng đỉnh được tổ chức ở Brazil vào năm 1992 đã đưa ra lời kêu gọi toàn Thế giới cùng nhau bảo vệ Trái đất – hành tinh của chúng ta, xây dưng môi trường xanh – sạch – đẹp . Việt Nam chúng ta cũng đã ban hành những chính sách bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và sẵn sàng hợp tác với các quốc gia trên Thế giới để bảo vệ môi trường . Học sinh chúng ta cũng phải ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, tích cực tham gia các hoạt động phong trào như “ngày chủ nhật xanh”, tổng vệ sinh trường lớp, khu phố, tham gia trồng cây gây rừng, không xả rác bừa bãi nơi công cộng… Tóm lại, bảo vệ môi trường là bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta.

Đoạn văn 4

Môi trường hiện nay đang bị ô nhiễm nặng nề bởi chất thải của các khu công nghiệp, rác thải sinh hoạt, khói bụi các phương tiện giao thông... Với nhịp độ gia tăng dân số và tốc độ phát triển công nghiệp và hoạt động đô thị hoá như hiện nay thì diện tích đất canh tác ngày càng bị thu hẹp, chất lượng đất ngày càng bị suy thoái. Đối với nguồn nước bị ô nhiễm làm giảm độ đa dạng sinh vật trong nước. Ô nhiễm nước có nguyên nhân từ các loại nước,chất thải công nghiệp được thải ra lưu vực các con sông mà chưa qua xử lí đúng mức; các loại phân bón hoá học và thuốc trừ sâu ngấm vào nguồn nước ngầm và nước ao hồ; nước thải sinh hoạt được thải ra từ các khu dân cư ven sông gây ô nhiễm trầm trọng,ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân,sinh vật trong khu vực. Ô nhiễm môi trường không khí là do khí thải của các nhà máy, khí thải từ phương tiện giao thông làm cho không khí không sạch hoặc gây mùi khó chịu, giảm thị lực khi nhìn xa do bụi. Như vậy, môi trường bị ô nhiễm là đe dọa đến cuộc sống con người. Chúng ta cần đánh lên hồi chuông cảnh báo để thức tỉnh mọi người, cần chung tay bảo vệ môi trường.

Đoạn văn 5

Ngày nay, vấn đề ô nhiễm môi trường không chỉ là một thách thức mà còn là một bài toán đặt ra trước toàn xã hội. Sự gia tăng không kiểm soát của ô nhiễm môi trường đang gây ra những tác động ngày càng phức tạp và có hậu quả khôn lường, tác động đến sức khỏe và cuộc sống của chúng ta.

Môi trường không khí đang phải đối mặt với vấn đề nặng nề khi các thành phố lớn như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vượt quá ngưỡng mức an toàn về ô nhiễm không khí. Nồng độ chì tăng lên đe dọa sức khỏe của cộng đồng. Đồng thời, ô nhiễm nước và đất cũng đang trở nên nguy hiểm với sự xả thải chưa qua xử lý và việc sử dụng hóa chất độc hại.

Tình trạng ô nhiễm môi trường xuất phát từ ý thức kém của một số doanh nghiệp, chủ thể còn không chấp hành đúng các quy định và luật lệ về bảo vệ môi trường. Người dân cũng đóng góp vào vấn đề này thông qua việc xả rác thải một cách không kiểm soát. Quản lý của nhà nước chưa đạt được mức độ hiệu quả cần thiết, với hệ thống quy phạm pháp luật vẫn còn nhiều điểm yếu.

Để giảm ô nhiễm môi trường, cần sự quản lý chặt chẽ của người nhà nước đối với các doanh nghiệp cá nhân vi phạm, thông qua việc áp đặt những biện pháp trừng phạt nghiêm minh. Tăng cường hoạt động tuyên truyền và giáo dục cộng đồng, nâng cao ý thức về việc bảo vệ môi trường. Qua đó, mọi người sẽ hiểu rõ hơn về tác hại của ô nhiễm môi trường đối với hệ sinh thái và sức khỏe con người.

Ô nhiễm môi trường không chỉ là vấn đề của hiện tại mà còn là trách nhiệm của tất cả chúng ta, đặc biệt là những thế hệ trẻ - chủ nhân tương lai của đất nước. Bằng việc tập trung hành động và chấp nhận trách nhiệm cá nhân, chúng ta có thể giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giữ gìn cuộc sống cho chính mình và những thế hệ sắp tới. Chúng ta hãy chung tay bảo vệ môi trường và tương lai của chúng ta.

-/-

Trên đây là TOP 5 đoạn văn 200 chữ về vấn đề ô nhiễm môi trường do Đọc tài liệu tổng hợp dành cho các em tham khảo. Các bài văn hay khác được cập nhật liên tục tại mục tài liệu Văn mẫu 9 nhằm giúp các em tự rèn luyện kỹ năng làm văn. Chúc các em học tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM