Đoạn văn 200 chữ trình bày suy nghĩ về lòng tự tin

Xuất bản ngày 08/04/2020 - Tác giả:

Viết đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ về lòng tự tin, dàn ý và một số đoạn văn về lòng tự tin mà em có thể tham khảo.

Tham khảo những gợi ý về đoạn văn 200 chữ trình bày suy nghĩ về lòng tự tin trong tài liệu sau đây của Đọc tài liệu bởi đây là dạng bài nghị luận xã hội rất dễ gặp trong các đề thi.

Cùng xem nhé!

*******

Đề bài: Viết đoạn văn khoảng 200 chữ trình bày suy nghĩ của anh chị về vấn đề lòng tự tin.

Hướng dẫn làm bài viết đoạn văn 200 chữ trình bày suy nghĩ về lòng tự tin

Để làm được đoạn văn 200 chữ trình bày suy nghĩ về lòng tự tin, cùng Đọc tài liệu tham khảo dàn ý cũng những nội dung cần thiết sau đây.

Tự tin là gì?

Tự tin là hoàn toàn tin tưởng vào bản thân mình, nhận biết được giá trị và sự quan trọng của bản thân trong cuộc sống nhưng không phải là tin tưởng bản thân một cách mù quáng rồi lấy đó làm kiêu.

Những nội dung chính cần triển khai

* Nội dung chính của đoạn:

- Dạng đề bài: nghị luận về một tư tưởng đạo lí.

- Giải thích khái niệm tự tin?

- Những biểu hiện nào cụ thể minh chứng cho việc người đó có lòng tự tin?

- Bàn luận, mở rộng vấn đề: Nếu không có lòng tự tin thì sẽ ra sao?

- Phản đề:

+ Phê phán người có lòng tự ti, lối sống dựa dẫm, thiếu chí tiến thủ....

+ Tự tin không phải là tự kiêu, tự đại

- Cảm nghĩ của em về lòng tự tin?

- Bản thân em đã rút ra cho mình bài học gì để có lòng tự tin trong cuộc sống?

Dàn ý ngắn gọn cho đoạn văn 200 chữ về lòng tự tin

1. Giải thích vấn đề

Tự tin: là tin tưởng vào chính bản thân.

2. Bàn luận vấn đề

- Lòng tự tin là một phẩm chất tốt đẹp của con người. Khi có lòng tự tin con người dễ gặt hái thành công trong cuộc sống

- Biểu hiện của lòng tự tin: luôn tin tưởng vào bản thân, chủ động trước mọi tình huống, nỗ lực khắc phục những điểm yếu của bản thân.

- Mở rộng: Tự tin không đồng nghĩa với tự cao, tự đại

- Phê phán những người sống tự ti, không nhận thấy giá trị của bản thân

3. Bài học nhận thức, hành động

- Tự tin với những gì mình đang có.

- Phấn đấu, nỗ lực không ngừng hoàn thiện mình để có thể tự tin trước những khó khăn, thất bại trong cuộc sống

Dàn ý chi tiết cho đoạn văn 200 chữ suy nghĩ về lòng tự tin

1. Giới thiệu vấn đề:

Tự tin luôn là một trong những đức tính cần thiết khi ta mong muốn thành công trong cuộc sống.

2. Bàn luận vấn đề

a. Giải thích:

- Tự tin là gì? => là sự tin tưởng vào khả năng, giá trị và sức mạnh của chính bản thân mình. Dù cho thất bại có trước mắt nhưng bạn sẵn sàng tiến bước và tin rằng mình sẽ thành công.

b. Biểu hiện:

* Thế nào là người có lòng tự tin?

- Là người không e ngại, lùi bước trước bất kỳ khó khăn, thử thách nào. Dù nếu có thất bại nhưng họ vẫn xem đó là bài học và cơ hội để dẫn đến thành công sau này.

* Tại sao cần phải có lòng tự tin trong cuộc sống?

+ Là yếu tố đầu tiên dẫn đến mọi thành công trong cuộc sống (học tập và công việc).

+ Sự tự tin giúp cho bản thân chúng ta thêm vững tin vào cuộc sống, thêm yêu đời hơn, giúp ta vượt qua nỗi sợ hãi, bi quan.

* Dẫn chứng: 

- Trong cuộc sống: tự tin trong các việc làm hàng ngày như sáng tạo những gì xã hội chưa có…,

- Trong học tập: xung phong phát biểu ý kiến xây dựng bài, tự tin đưa ra ý kiến tranh luận, phản biện các đề tài chung và cùng thầy cô, các bạn đưa ra hướng giải quyết, …)

c. Bàn bạc, mở rộng vấn đề

- Phê phán, lên án những con người thiếu tự tin dẫn đến tự ti, mặc cảm dễ thất bại trong cuộc sống.

- Phê phán những con người quá tự tin dẫn đến kiêu căng, ngạo mạn dễ gây mất tình cảm ở mọi người xung quanh.

- Có thể nêu thêm dẫn chứng.

3. Kết thúc vấn đề: Tự tin là đức tính tốt, rất cần thiết cho con người.

Xem thêm: Đoạn văn nghị luận về tình yêu thương

Văn mẫu tham khảo  đoạn văn 200 chữ trình bày suy nghĩ về lòng tự tin

Đoạn văn 1

Có thể nói, trong vô vàn những đức tính quý báu của con người thì tự tin luôn luôn là đức tính cần thiết khi ta mong muốn thành công trong cuộc sống. Hiểu một cách đơn giản tự tin là tin tưởng vào khả năng của bản thân, chủ động trong mọi công việc. Người có lòng tự tin là người dám tự quyết định và hành động một cách chắc chắn, không hoang mang dao động, hành động cương quyết dám nghĩ dám làm. Hay cũng chính lòng tự tin sẽ tiếp thêm cho chúng ta rất nhiều sức mạnh để vượt qua hiện thực khó khăn và khắc nghiệt. Câu chuyện của nữ ca sĩ Thái Bảo Trâm mạnh mẽ chính là một ví dụ tuyệt vời, đó là câu chuyện về nghị lực vượt qua chính rào cản của bản thân. Tại the Voice 2015, từ một cô gái 19 tuổi với thân hình to béo, giọng hát còn khiếm khuyết trở lại bất ngờ vào năm 2017 với việc giảm tới 20 cân cùng giọng hát chạm đến trái tim mỗi người, dường như ánh nhìn đổ dồn về người con gái ấy. Cô đã thật sự tỏa sáng. Và là một người học sinh, lòng tự tin đơn giản là việc bạn sẵn sàng xung phong phát biểu, đưa ra các ý kiến xây dựng bài, hay mạnh dạn đưa ra phương án giải quyết vấn đề của lớp, của thầy cô giao ... để qua đó bạn thấy hăng hái học tập hơn bao giờ hết. Vậy mới nói, tự tin là động lực mạnh mẽ  và đạt được mong muốn như ý nguyện. Nói tóm lại, lòng tự tin trong cuộc sống chính là món quà ý nghĩa và quý giá nhất mà bạn sẽ lựa chọn có hay không sở hữu nó. Vì vậy, hoàn thiện bản thân của mình bằng việc tự tin vào chính bản thân mình, hãy rèn luyện đức tính đó từng bước trên con đường thực hiện ước mơ.

Tham khảo thêmĐoạn văn về lòng biết ơn

Đoạn văn 2 - Đoạn văn nghị luận về sự tự tin

Helen Keller từng nói: “Bạn chẳng thể làm được điều gì mà thiếu đi sự tự tin". Thật vậy, sự tự tin một trong những yếu tố quan trọng và cần thiết để tạo nên sự thành công. Vậy sự tự tin là gì? Tự tin chính là sự tin tưởng vào khả năng, giá trị và sức mạnh của bản thân mình. Đó là khi bạn sẵn sàng giải đáp được: "các câu hỏi như: “Bạn là ai? Bạn muốn gì? Bạn có thể làm gì để biến điều bạn muốn thành hiện thực?”. Đồng thời, bạn cũng sẽ gặp phải vô vàn điều khó khăn, nan giải trong cuộc sống, nhưng nếu có đủ sự tự tin, bạn sẽ bình tĩnh và giải quyết vấn đề, biến cố xảy ra; từ đó, bạn có thể thuyết phục và đem tới niềm tin cho những người xung quanh. Sự tự tin cũng như ý chí, nghị lực hay lòng dũng cảm, nó chính là thước đo của con người và cũng là kim chỉ Nam để con người vươn tới thành công. Câu chuyện của Walt Disney - người từ một cậu bé nghèo không có cả tiền mua giấy vẽ vươn lên thành ông chủ của tập đoàn sản xuất phim hoạt hình lớn nhất thế giới - đã coi tự tin là một trong bốn điều làm nên cuộc đời mình. Quan trọng là vậy nhưng không phải ai cũng tạo được cho mình sự tự tin đúng nghĩa. Tuy nhiên, tự tin không có nghĩa là bạn có thể kiêu căng, ngạo mạn, tự phụ về khả năng của mình, chính vì vậy họ rất khó thành công trong cuộc sống. Hiểu được sự quan trọng của tự tin mỗi chúng ta cần nghiêm túc học tập, rèn luyện để có thể thoát ra khỏi lớp vỏ tự ti, nhút nhát, mạnh mẽ với hy vọng xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đoạn văn 3:

Để thành công trong cuộc sống, ta cần phải có niềm tin. Lòng tự tin của con người cũng giống như động lực giúp ta tiến bước. Không có lòng tin, mọi thứ đều trở nên vô nghĩa. Hiểu một cách đơn giản tự tin là tin tưởng vào khả năng của bản thân, chủ động trong mọi công việc. Người có lòng tự tin là người dám tự quyết định và hành động một cách chắc chắn, không hoang mang dao động, hành động cương quyết dám nghĩ dám làm. Ai cũng cần phải có lòng tự tin bởi khi tự tin, ta mới dám hành động. Lòng tự tin là nguồn sức mạnh của trí tuệ và cơ thể, giúp ta tin tưởng ở bản thân, công việc và cuộc sống, quyết liệt hành động để hoàn thành công việc, xây dựng cuộc sống tốt đẹp. Ví như trong công việc hàng ngày mà ta vẫn đi làm, ta cần mạnh dạn, tự tin hơn nữa vào suy nghĩ, vào năng lực của chính bản thân ta, sáng tạo những xã hội chưa có và đang cần, đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội. Hay như trong học tập, học sinh cần mạnh dạn trong việc giải quyết các câu hỏi khó do thầy cô đưa ra để giải quyết, xung phong, tự tin lên bảng làm bài, phát biểu xây dựng bài cùng thầy cô,… Tất cả những hành động đó đều thể hiện sự tự tin.Tuy vậy, trong cuộc sống cũng tồn tại không ít những con người thiếu tự tin dẫn đến mặc cảm, tự ti. Biểu hiện của họ khi làm bất cứ việc gì là sự rụt rè, sợ hãi không dám làm hết sức mình vì sợ người khác nhận xét, đánh giá, lo ngại thất bại. Những người như vậy, chúng ta cần phải phê phán, lên án mạnh mẽ để mang tính giáo dục, răn đe kẻ khác sống tốt hơn với con đường đúng đắn của cuộc sống. Điều ta cần chính là luôn lạc quan, tin tưởng vào bản thân và không ngừng làm việc với mục tiêu xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn sẽ giúp ta không còn lo lắng, e ngại điều gì. Chính sự tin tưởng là bừng khởi sức mạnh của ý chí, dẫn dắt ta tới thành công. Chính lạc quan là niềm tin dẫn tới thành tựu. Thiếu đi hy vọng và sự tự tin, ta sẽ chẳng thể làm được điều gì.

Xem thêmNghị luận xã hội về sự tự tin

******

Trên đây là một số đoạn văn 200 chữ trình bày suy nghĩ về lòng tự tin cùng dàn ý tham khảo mà Đọc tài liệu đã sưu tầm và tổng hợp, mong rằng với nội dung này các em sẽ hoàn thành tốt bài làm của mình. Ngoài ra, các em có thể tham khảo thêm nhiều bài nghị luận xã hội lớp 9 và văn mẫu lớp 9 khác được cập nhật thường xuyên tại doctailieu.com. Chúc các em luôn học tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM