Đoạn trích Trong lòng mẹ là bài ca thiêng liêng về tình mẫu tử bất diệt

Xuất bản: 09/05/2023 - Tác giả:

Viết đoạn văn từ 10 đến 15 câu làm rõ ý kiến: Đoạn trích Trong lòng mẹ là bài ca thiêng liêng về tình mẫu tử bất diệt

"Trong lòng mẹ" là tác phẩm hay về viết về đề tài tình mẫu tử cao đẹp của nhà văn Nguyên Hồng. Với những đoạn văn mẫu tuyển chọn dưới đây, Đọc tài liệu cùng các em làm rõ ý kiến Đoạn trích Trong lòng mẹ là bài ca thiêng liêng về tình mẫu tử bất diệt.

Đoạn trích Trong lòng mẹ là bài ca thiêng liêng về tình mẫu tử bất diệt - Mẫu 1

Trong mỗi chúng ta có lẽ "tình mẫu tử" vẫn là thứ tình cảm đẹp đẽ và thiêng liêng nhất. Bởi hình ảnh người mẹ đã in sâu trong tâm trí mỗi đứa con. Ta bắt gặp tình cảm thiêng liêng ấy trong đoạn trích Trong lòng mẹ của nhà văn Nguyên Hồng. Đọc đoạn trích người đọc không khỏi xúc động trước tình yêu thương của chú bé Hồng dành cho người mẹ đáng thương của mình. Hồng đã trải qua những thử thách không kém phần đau đớn để giữ trọn vẹn tình cảm yêu thương mẹ trong sự khinh bỉ, xoi mói độc địa của những người họ hàng giàu có. Cuối cùng, bao tháng ngày chờ mong, khát khao cũng được dền đáp, Hồng đã ở "trong lòng mẹ".

Chú bé Hồng - nhân vật chính của truyện lớn lên trong một gia đình sa sút. Người cha sống u uất, trầm lặng, rồi chết trong nghèo túng, nghiện ngập. Người mẹ có trái tim khao khát yêu đương đành chôn vùi tuổi thanh xuân trong cuộc hôn nhân không có hạnh phúc. Sau khi chồng chết, người phụ nữ đáng thương ấy vì quá cùng quẫn phải bỏ con đi tha hương cầu thực và bị người đời gán cho cái tội "chưa đoạn tang chồng mà đã chửa đẻ với người khác". Hồng phải sống cuộc sống mồ côi cha, thiếu vắng tình thương của người mẹ, sống nhờ người họ hàng giàu có nhưng cay nghiệt. Hồng chịu cảnh cô đơn, bị hắt hủi.

Trái lại với thái độ căm thù và trách móc, Hồng thương mẹ và nhớ mẹ vô cùng. Em nuốt những giọt nước mắt đau đớn vào lòng khi luôn phải nghe những lời mỉa mai, bêu rếu xấu xa về mẹ của bà cô độc địa.

Đoạn trò truyện của Hồng với bà cô là một màn đối thoại đầy kịch tính đẩy tâm trạng em đến những diễn biến phức tạp, căng thẳng đến cao độ.Tình thương ấy còn được biểu hiện rất sinh động, rất cụ thể trong lần gặp mẹ.Thoáng thấy bóng một người trên xe rất giống mẹ, Hổng liền chạy, đuổi theo bối rối gọi: ''Mợ ơi! Mợ ơi! Mợ... ơi!”.Những tiếng gọi ấy bật ra từ lòng khát khao được gặp mẹ của chú bé bấy lây nay bị dồn nén. Sự thổn thức của trái tim thơ trẻ bật thành tiếng gọi.Trong giây phút này, Hồng như sống trong "tình mẫu tử" hạnh phúc ấy Hạnh phúc trong lòng mẹ không chỉ là hạnh phúc, là niềm khao khát của riêng Hồng mà là khao khát, là mong muốn của bất kỳ đứa trẻ nào.Tình mẫu tử trong đoạn trích thật đẹp đẽ, thiêng liêng, xúc động. Nguyên Hồng đã mở ra trước mắt chúng ta một thế giới tâm hồn phong phú. Thế giới ấy luôn làm chúng ta ngạc nhiên vì ánh sáng nhân đạo lấp lánh của tình người.Trong lòng mẹ chính là lời khẳng định chân thành đầy cảm động về sự bất diệt của tình mẫu tử!

Đoạn trích Trong lòng mẹ là bài ca thiêng liêng về tình mẫu tử bất diệt - Mẫu 2

Đoạn trích "Trong lòng mẹ " là bài ca về tình mẫu tử thiêng liêng bất diệt. Đoạn trích đã cho chúng ta thấy số phận đáng thương của bé Hồng và sự khao khát có được tình yêu thương từ người mẹ của em. Hồng vốn là một đứa trẻ phải chịu nhiều bất hạnh . Em sinh ra là kết quả của một cuộc hôn nhân miễn cưỡng không tình yêu . Sau khi bố em mất đi vì thuốc phiện, mẹ Hồng cũng bỏ đi tha hương cầu thực , để lại em một mình bơ vơ giữa dòng đời, sống trong sự ghẻ lạnh của họ hàng bên nội và bà cô. Hàng ngày, bà cô luôn dùng những lời nói độc địa xỉa xói em. Bà ta gieo vào đầu Hồng sự căm ghét và thù oán mẹ. Thế nhưng, Hồng không bao giờ nghe theo. Em không để cho những rắp tâm tanh bẩn ấy của bà cô xâm phậm đến tình yêu thương mẹ cháy bỏng của mình.Bởi trong tiềm thức em , mẹ đã phải bỏ quê đi mưu sinh ở một nơi xa là đã khổ lắm rồi. Em thấu hiểu cho nỗi vất vả ấy của mẹ và thương mẹ nhiều hơn là ghét. Thế rồi, như thỏa niềm mong mỏi bấy lâu, ngày mẹ Hồng trở về cũng đã đến . Như một con chim non lần đầu được rời tổ, Hồng sung sướng vô cùng khi biết tin mẹ trở về. Nhìn thấy mẹ từ xa, em đã chạy ra đón  đầy vui mừng, phấn khích rồi xà vào lòng mẹ như một đứa trẻ thơ mong ngóng mẹ về. Được ở trong vòng tay yêu thương của mẹ, được áp đầu vào bầu sữa nóng của mẹ, được bàn tay dịu êm của mẹ che chở, vỗ về là điều Hồng vô cùng thích thú. Em có cảm tưởng như những cảm giác đã bấy lâu mất đi nay lại mơn man khắp da thịt. Hơi ấm và tình thương của mẹ đã khỏa lấp đi sự thiếu vắng và trống trải tình mẹ bấy lâu nay của em. Tâm hồn ngây thơ , nhiều thương tổn của Hồng như được hồi sinh. Em được sống đúng với cảm xúc của chính mình và cảm thấy thật sự sung sướng và hạnh phúc vì tình mẫu tử cao đẹp của hai mẹ con.

Đoạn trích Trong lòng mẹ là bài ca thiêng liêng về tình mẫu tử bất diệt - Mẫu 3

Đoạn trích "Trong lòng mẹ" (Nguyên Hồng) là bài ca về tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt. Qua đoạn trích, chúng ta có thể thấy rõ hơn về lòng mẹ, bao la như biển cả, rộng lớn như bầu trời. Vì con, người mẹ có thể hy sinh bản thân mình, mặc kệ dòng đời có xô đẩy, có bị các hủ tục đày đọa đi chăng nữa mà con mình được sống vui vẻ là tốt rồi. Chao ôi! Tình mẹ biết mấy bao la như thế! Mà lại có mấy ai hiểu thấu được như chú bé Hồng. Chú cũng chẳng sung sướng hơn mẹ là bao, chú bị người cô cay nghiệt xỉa xói, chú căm ghét những hủ tục cổ hủ, chú muốn phá bỏ nó để mẹ chú có thể có một cuộc sống bình thườg như bao người khác; để mẹ chú không phải vất vả, đi tha hương cầu thực. Chú luôn ước mơ được nhìn tấy mẹ, được lao vào lòng mẹ và được mẹ gãi rôm ở sống lưng cho, và ước mơ nhỏ bé ấy đã thành hiện thực; chú nằm trong lòng mẹ để hít hà hơi ấm của mẹ, để chú cảm thấy dễ chịu hơn. Lòng mẹ bao la như trời như núi, dù chúng ta có làm gì cũng không thể sánh bằng tình yêu thương mẹ dành cho ta, tình yêu của mẹ không hề chấm dứt mà thậm chí nó sẽ còn to lớn hơn nữa. Vì vậy, chúng ta cần phải biết yêu thương mẹ, hãy cố gắng là một người con hiếu thảo ngoan ngoãn, như vậy là chúng ta cũng có thể bù đấp một phần yêu thương cho mẹ rồi .

Đoạn trích Trong lòng mẹ là bài ca thiêng liêng về tình mẫu tử bất diệt - Mẫu 4

"Trong lòng mẹ" cho người đọc cảm nhận được: "Hồng như sống trong tình mẫu tử hạnh phúc". Hạnh phúc trong lòng mẹ không chỉ là hạnh phúc, là niềm khao khát của riêng Hồng mà là khao khát, là mong muốn của bất kỳ đứa trẻ nào.

Từ lúc lên xe đến khi về nhà, Hồng không còn nhớ gì nữa. Cả những lời mẹ hỏi, cả những câu trả lời của cậu và những câu nói của người cô bị chìm ngay đi - Hồng không nghĩ đến nó nữa...

Sự xúc động của bé Hồng khi gặp mẹ càng chứng tỏ tình thương mẹ của Hồng là sâu đậm, là nồng thắm, là nguyên vẹn. Bất chấp tất cả sự ngăn cách của rào cản lễ giáo phong kiến hà khắc đối với người phụ nữ nói chung và đối với mẹ Hồng nói riêng.

Tình mẫu tử trong đoạn trích thật đẹp đẽ, thiêng liêng, xúc động. Nguyên Hồng đã mở ra trước mắt chúng ta một thế giới tâm hồn phong phú. Thế giới ấy luôn làm chúng ta ngạc nhiên vì ánh sáng nhân đạo lấp lánh của tình người.

Trong lòng mẹ chính là lời khẳng định chân thành đầy cảm động về sự bất diệt của tình mẫu tử!

-/-

Hy vọng với những mẫu "Viết đoạn văn từ 10 đến 15 câu làm rõ ý kiến: Đoạn trích Trong lòng mẹ là bài ca thiêng liêng về tình mẫu tử bất diệt" mà Đọc tài liệu tổng hợp, gửi tới các em trên đây cùng trọn bộ văn mẫu lớp 6 sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em học tốt Ngữ Văn 6!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM