Đoạn trích phản ánh nhận thức và cách lí giải của con người thời cổ đại về điều gì?

Xuất bản: 11/08/2022 - Cập nhật: 12/08/2022 - Tác giả:

Đoạn trích phản ánh nhận thức và cách lí giải của con người thời cổ đại về điều gì? ... Trả lời câu hỏi 4 trang 18 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Cánh Diều.

Hướng dẫn trả lời câu hỏi phần CÂU HỎI CUỐI BÀI trong nội dung Soạn bài Hê-ra-clét đi tìm táo vàng giúp các em chuẩn bị bài soạn trước khi tới lớp thật tốt.

Câu hỏi

Đoạn trích phản ánh nhận thức và cách lí giải của con người thời cổ đại về điều gì? Theo em, ngày nay câu chuyện Hê-ra-clét đi tìm táo vàng có còn sức hấp dẫn không? Tại sao?

(Câu hỏi 4 trang 18 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Cánh Diều)

Trả lời

Gợi ý 1:

- Đoạn trích Hê-ra-clét đi tìm táo vàng phản ánh nhận thức và cách lí giải của con người thời cổ đại về: sức mạnh của các vị thần, mỗi vị thần cai quản một lĩnh vực và thần Dớt là vi thần tối cao, cai quản cả thần và con người. Đoạn trích còn lí giải mối quan hệ giữa các vị thần và nguồn gốc của con người.

- Ngày nay, câu chuyện Hê-ra-clét đi tìm táo vàng vẫn có sức hấp dẫn đặc biệt bởi sự li kì trong từng thử thách dành cho nhân vật, bởi những yếu tố kì ảo đậm nét, bởi sự khắc họa hình ảnh nhân vật người anh hùng với sự hội tụ của nhiều vẻ đẹp…

Gợi ý 2:

- Thông qua nhân vật Prô-mê-tê, đoạn trích trên phản ánh nhận thức và cách lí giải của con người thời cổ đại về: Nguồn gốc của loài người, nguồn gốc của lửa (loài người là do thần Prô-mê-tê tạo ra, lửa cũng là do thần Prô-mê-tê lấy cắp của thần Dớt mang đến cho loài người).

- Ngày nay, câu chuyện Hê-ra-clét đi tìm táo vàng vẫn có sức hấp dẫn đặc biệt bởi sự li kì trong từng thử thách dành cho nhân vật, bởi những yếu tố kì ảo đậm nét, bởi sự khắc họa hình ảnh nhân vật người anh hùng với sự hội tụ của nhiều vẻ đẹp …

-/-

Trên đây là trả lời chi tiết cho câu hỏi 4 trang 18 SGK Ngữ văn 10 tập 1 Cánh Diều: Đoạn trích phản ánh nhận thức và cách lí giải của con người thời cổ đại về điều gì? Theo em, ngày nay câu chuyện Hê-ra-clét đi tìm táo vàng có còn sức hấp dẫn không? Tại sao? Hy vọng sẽ giúp các em soạn văn 7 tại nhà dễ dàng hơn.

Trọn bộ tài liệu Soạn văn 10 Cánh Diều

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM