Đoạn lời thoại được thể hiện theo điệu con gà rừng cho biết

Xuất bản: 16/08/2022 - Cập nhật: 26/08/2022 - Tác giả:

Đoạn lời thoại được thể hiện theo điệu con gà rừng cho biết những điều gì về cảnh ngộ đời sống cũng như niềm mong ước của Xúy Vân?

Cùng Đọc tài liệu xem các cách trả lời câu 4 trang 131 thuộc nội dung soạn bài Xúy vân giả dại Kết nối tri thức với cuộc sống (Bài 5: Tích trò sân khấu dân gian SGK ngữ văn 10 tập 1).

Câu hỏi: Đoạn lời thoại được thể hiện theo điệu “con gà rừng” cho biết những điều gì về cảnh ngộ đời sống cũng như niềm mong ước của Xúy Vân?

(Câu 4 trang 131 Ngữ văn 10 tập 1 Kết nối tri thức với cuộc sống)

Trả lời: 

Cách trả lời 1:

Đoạn lời thoại được thể hiện theo điệu “con gà rừng” cho biết cảnh ngộ uất ức, xót xa khi sống trong sự xấu hổ của Xúy Vân. Hành động của nàng không chỉ ảnh hưởng đến danh tiếng của bản thân mà còn gây ảnh hưởng đến tiếng tăm của gia đình, bị mọi người xì xào, quở trách. Nhưng đồng thời, nó cũng phản ánh được khao khát về một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, vợ chồng có nhau, chung sống êm đềm, không bị lẻ loi trong chính ngôi nhà đôi lứa trong tiềm tàng suy nghĩ của Xúy Vân.

Cách trả lời 2:

Đoạn lời thoại theo điệu “con gà rừng” đã cho thấy cảnh ngộ đời sống của Xúy Vân lúc này vừa “đắng cay” lại vừa uất ức, nàng đang phải sống trong nỗi đau đớn, tủi hổ vì bị người đời chê cười là bỏ chồng, dan díu với nhân ngãi, để tiếng xấu cho cha mẹ, bị láng giềng đàm tiếu, dị nghị, dằn vặt và hối hận vì hành động của mình.

Đoạn lời thoại này còn cho thấy mong ước về cuộc sống gia đình của Xúy Vân, nàng muốn chờ tới khi “bông lúa chín vàng”, “anh đi gặt”, “nàng mang cơm”, đây là hình ảnh về một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, gia đình hòa thuận, vợ chồng sớm tối có nhau, đồng thời cũng là mong ước của nhiều người phụ nữ trong xã hội phong kiến xưa.

Xem thêm các câu hỏi trong bài: 

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu câu 4 trang 131 thuộc bài soạn bài Xúy vân giả dại Kết nối tri thức với cuộc sống, đừng quên tham khảo trọn bộ Soạn Văn 10 Kết nối tri thức!

- Tổng hợp các tài liệu và bài học soạn văn 10 mới -

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM