Điều gì làm con ếch trong Ếch ngồi đáy giếng sung sướng

Xuất bản: 17/11/2022 - Cập nhật: 05/12/2022 - Tác giả:

Trả lời câu 3 : Những điều gì làm con ếch trong truyện Ếch ngồi đáy giếng cảm thấy sung sướng? - trang 10 SGK Ngữ văn 7 tập 2 sách Kết nối tri thức

Cùng Đọc tài liệu gợi ý trả lời câu 3 trang 10 phần Sau khi đọc nội dung Soạn bài Văn bản truyện ngụ ngôn lớp 7, giúp các em soạn bài thật tốt trước khi tới lớp.

Câu 3 trang 10 SGK Ngữ văn 7 tập 2 KNTT

Những điều gì làm con ếch trong truyện Ếch ngồi đáy giếng cảm thấy sung sướng?

Trả lời

Cách 1

Những điều làm cho con ếch cảm thấy sung sướng:

+ Tôi có thể ra khỏi giếng, nhảy lên miệng giếng, rồi lại vô giếng, ngồi nghỉ trong những kẽ gạch của thành giếng. Bởi trong nước thì nước đổ nách và cằm tôi, nhảy xuống bùn thì bùn lấp chân tôi tới mắt cá: sung sướng vì có cuộc sống tự do tự tại.

+ Ngó lại phía sau, thấy những con lăng quăng, con cua, con nòng nọc, không con nào sướng bằng tôi: sung sướng vì thấy những con vật khác không bằng mình.

+ Vả lại một mình chiếm một chỗ nước tụ, tự do bơi lội trong một cái giếng sụp, còn vui gì hơn nữa: sung sướng vì tự hào với địa vị “chúa tể” của mình ở trong giếng.

+ Sao anh không vô giếng tôi một lát coi cho biết?: sung sướng đến mức khoe khoang với rùa về “thế giới trong giếng” của mình.

Cách 2

Ếch thấy mình sung sướng vì:

– Tôi có thể ra khỏi giếng, nhảy lên miệng giếng, rồi lại vô giếng, ngồi nghỉ trong những kẽ gạch của thành giếng. Bơi trong nước thì nước đỡ nách và cằm tôi, nhảy xuống bùn thì bùn lấp chân tôi tới mắt cá => sung sướng vì có cuộc sống tự do tự tại.

– Ngó lại phía sau, thấy những con lăng quăng, con cua, con nòng nọc, không con nào sướng bằng tôi => sung sướng vì thấy những con vật khác không bằng minh.

– Vả lại một mình chiếm một chỗ nước tụ, tự do bơi lội trong một cái giếng sụp, còn vui gì hơn nữa? => sung sướng vì tự hảo với địa vị “chúa tể” của mình ở trong giếng.

– Sao anh không vô giếng tôi một lát coi cho biết? => sung sướng đến mức khoe khoang với rùa về “thế giới trong giếng” của mình.

Xem thêm:

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu hỏi "Những điều gì làm con ếch trong truyện Ếch ngồi đáy giếng cảm thấy sung sướng?" do Đọc tài liệu biên soạn. Chúc các em soạn văn 7 Kết nối tri thức thật tốt trước khi tới lớp.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM