Điều gì đã khiến Thanh cảm thấy nghẹn họng, mừng rỡ, bình yên

Xuất bản: 06/12/2022 - Cập nhật: 07/12/2022 - Tác giả:

Khi bước vào khu vườn có ngôi nhà của bà, điều gì đã khiến Thanh cảm thấy nghẹn họng, mừng rỡ, bình yên, thư thái, dịu ngọt,... Câu 1 trang 14 Ngữ văn 10 tập 2

Cùng Đọc tài liệu xem các cách trả lời câu 1 trang 14 thuộc nội dung Soạn bài Dưới bóng hoàng lan Chân trời sáng tạo - Bài 6: Nâng niu kỉ niệm - SGK ngữ văn 10 tập 2 Chân trời sáng tạo.

Câu hỏi: Khi bước vào khu vườn có ngôi nhà của bà, điều gì đã khiến Thanh cảm thấy nghẹn họng, mừng rỡ, bình yên, thư thái, dịu ngọt,...

? Điều đó cho thấy sự khác biệt thế nào giữa không gian bên trong và bên ngoài khu vườn?

(Câu 1 trang 14 Ngữ văn 10 tập 2 Chân trời sáng tạo)

Trả lời:

Cách trả lời 1:

- Đó là sự yên lặng trầm tịch của gian nhà cũ.

- Bên trong và bên ngoài khu vườn có những sự khác biệt lớn về khung cảnh, từ đó mang đến cho tác giả những cảm xúc khác biệt.

Cách trả lời 2:

Đó là sự vẹn nguyên của không gian xưa, hình ảnh thân thương của người bà, sự tĩnh lặng, bình yên, ấm áp của căn nhà, tình cảm e ấp ngọt dịu không thể nói thành lời với người thiếu nữ. Tất cả đã làm nên sự khác biệt giữa không gian bên trong và bên ngoài khu vườn, đã nâng đỡ, xoa dịu tâm hồn Thanh sau những ồn ảo, mệt mỏi, tấp nập của đời sống phố thị.

Cách trả lời 3:

- Điều khiến Thanh cảm thấy nghẹn họng, mừng rỡ, bình yên, thư thái, dịu ngọt.. : Sự yên lặng trầm tịch của ngôi nhà cũng như sự quan tâm, chăm sóc của người bà.

- Sự khác biệt:

+ Không gian bên trong: yên tĩnh, trầm lặng.

+ Không gian bên ngoài: tươi vui, ồn ào.

Xem thêm các câu hỏi khác phần soạn bài:

-/-

Trên đây là gợi ý trả lời câu 1 trang 14: "Khi bước vào khu vườn có ngôi nhà của bà, điều gì đã khiến Thanh cảm thấy nghẹn họng, mừng rỡ, bình yên, thư thái, dịu ngọt,...?" thuộc nội dung soạn bài Dưới bóng hoàng lan Chân trời sáng tạo, đừng quên tham khảo trọn bộ Soạn Văn 10 Chân trời sáng tạo!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM