Đề thi vào lớp 10 môn Văn trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt 2022

Xuất bản: 14/06/2022 - Tác giả:

Đề thi vào lớp 10 môn Văn trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt 2022 dành cho các em học sinh lớp 9 ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên Kiên Giang tham khảo.

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 chuyên Văn năm 2022 của Huỳnh Mẫn Đạt (Kiên Giang) được ĐọcTàiLiệu cập nhật giúp các em học sinh tham khảo.

Chi tiết đề thi vào lớp 10 môn Văn như sau:

Đề thi vào 10 môn Văn chuyên Huỳnh Mẫn Đạt 2022

I. ĐỌC HIỂU : (3.0 điểm)

Nhân chuyến công tác hai tuần ở Phú Quốc vào đầu tháng 7, chị tôi quyết định đưa cả gia đình ra đó du lịch. Không ngờ một tuần sau, dịch bùng phát tại nhiều nơi. Sân bay đóng cửa, các chuyến bay tạm dừng, cả gia đình dở khóc dở cười vì chuyến nghỉ mát vô thời hạn đó.

Từ chỗ ai nấy đang thích thú, hào hứng với biển xanh, cát trắng, nắng vàng giờ là chất chồng những nỗi lo toan. Bởi cái ăn, cái mặc của những ngày giãn cách đâu đơn giản chỉ bỏ tiền ra là xong chuyện.

Cả gia đình bắt đầu phải đối diện với nhiều bất tiện trong một không gian hạn hẹp của khách sạn, số tiền mang theo vơi dần. Đó còn là nỗi lo về dịch bệnh lẫn sức khỏe của gia đình khi nghe tin những người hàng xóm ở nhà đã được chích vắc xin.

Trong những ngày kẹt ở Phú Quốc, cả gia đình chị tôi cùng làm vườn, vui chơi trong căn nhà nhỏ gần biển. Hỏi ra mới biết sau những xáo trộn, bị động ban đầu, cả nhà đã cùng ngồi lại để tìm ra hướng tích cực nhằm thích nghi với cuộc sống mới. Họ trả phòng khách sạn rồi tìm thuê một căn nhà nhỏ gần biển để tiện cho những sinh hoạt của gia đình, cũng giảm bớt chi phí. Anh chị nhờ đối tác trên đảo tìm mua giúp 2 chiếc laptop để có thể làm việc từ xa.

Ở sát biển nên hôm nào cũng có hải sản tươi ngon do ngư dân đánh về mỗi sáng. Rau củ luôn có đầy đủ trong cái chợ nhỏ cách đó chừng 500m.

Chị nói tiện nghi thì không thể bằng ở nhà nhưng đây sẽ là những ngày tháng khó quên trong đời, khi cả gia đình được có khoảng thời gian dài gắn bó, chia sẻ, cảm thông với nhau hơn. Điều quan trọng là mỗi người học được cách sống lạc quan, thích nghi với hoàn cảnh thực tại.

(Ngọc Nghi, Sống lạc quan giữa mùa dịch).

Câu 1: (0,5 điểm). Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích.

Câu 2: (1,0 điểm). Xác định nội dung chính của đoạn trích.

Câu 3: (1,0 điểm). Chỉ ra phép liên kết và phương tiện liên kết trong đoạn trích sau:

Trong những ngày kẹt ở Phú Quốc, cả gia đình chị tôi cùng làm vườn, vui chơi trong căn nhà nhỏ gần biển. Hỏi ra mới biết sau những xáo trộn, bị động ban đầu, cả nhà đã cùng ngồi lại để tìm ra hướng tích cực nhằm thích nghi với cuộc sống mới. Họ trả phòng khách sạn rồi tìm thuê một căn nhà nhỏ gần biển để tiện cho những sinh hoạt của gia đình, cũng giảm bớt chi phí.

Câu 4: (0,5 điểm). Qua đoạn trích, em rút ra bài học bổ ích gì cho bản thân?

II. LÀM VĂN: (7,0 điểm) 

Câu 1: (2,0 điểm). Từ nội dung đoạn trích phần Đọc hiểu, em hãy viết một đoạn văn

khoảng 200 chữ) bàn về sự cần thiết phải thích nghi với cuộc sống.

Câu 2:(5,0 điểm). Cảm nhận của em về vẻ đẹp hình tượng người lính thời kháng chiến chống Pháp trong đoạn thơ sau:

Ruộng nương anh gửi bạn thân cày

Gian nhà không, mặc kệ gió lung lay

Giếng nước gốc đa nhớ người ra lính

Anh với tôi biết từng cơn ớn lạnh

Sốt run người vầng trán ướt mồ hôi

Áo anh rách vai

Quần tôi có vài mảnh vá

Miệng cười buốt giá

Chân không giày

Thương nhau tay nắm lấy bàn tay.

Đêm nay rừng hoang sương muối

Đứng cạnh bên nhau chờ giặc tới

Đầu súng trăng treo.

(Chính Hữu, Đồng chí, SGK Ngữ văn 9, tập 1,

trang 128-129, NXB Giáo dục, năm 2017)

>>>Tham khảo: Cảm nhận về hình tượng người lính trong bài Đồng chí

-/-

Trên đây là toàn bộ nội dung của đề thi vào 10 môn ngữ văn thi vào chuyên Huỳnh Mẫn Đạt của tỉnh Kiên Giang được Đọc Tài Liệu thực hiện sau khi kì thi chính thức diễn ra.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM