Đề thi vào lớp 10 môn Văn Nam Định 2021 - có đáp án

Đề thi vào lớp 10 môn Văn năm 2021 - 2022 tỉnh Nam Định và đáp án được cập nhật nhanh và chính xác giúp các bạn tham khảo.

Mời bạn đọc tham khảo đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Nam Định. Cập nhật nhanh nhất đề chính thức của Sở Giáo dục và Đào tạo kèm đáp án chi tiết bên dưới.

Đề thi vào lớp 10 môn Văn Nam Định năm 2021

Đọc tài liệu sẽ cập nhật đề thi vào lớp 10 môn Ngữ Văn tỉnh Nam Định 2021 chính thức ngay khi kỳ thi diễn ra ngày 27/7/2021 tới đây.

Cùng ôn tập chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi sắp tới với đề thi tuyển sinh lớp 10 các năm trước và nhé:

Tuyển tập đề thi tuyển sinh lớp 10 Nam Định môn Văn các năm trước

Đề thi vào 10 môn Văn năm 2020

de-thi-tuyen-sinh-lop-10-mon-van-2020-nam-dinh-anh-1

Xem chi tiết đề thi và đáp án tại link: Đề thi vào lớp 10 môn Văn năm 2020 Nam Định

Đề Văn tuyển sinh lớp 10 năm 2019

Phần II. Đọc - hiểu văn bản (2,0 điểm)

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi nêu ở dưới:

Một ngày nọ, có một con lừa của người nông dân bị rơi xuống đáy giếng. Lừa khóc thảm thương vài giờ đồng hồ xin ông chủ cứu nó. Cuối cùng, người nông dân quyết định rằng con lừa đã quá già và cái giếng cũng cần được lấp đi, ông không cần phải cứu con lừa nữa.

Người nông dân kêu hàng xóm của ông đến và giúp một tay. Họ cầm xẻng và bắt đầu xúc đất đổ xuống giếng. Ban đầu, con lừa biết chuyện gì xảy ra và nó bắt đầu khóc vì tuyệt vọng. Nhưng sau đó mọi người ngạc nhiên vì nó bổng trở nên im lặng.

Một lúc sau người nông dân nhìn xuống giếng và ông ta không khỏi ngạc nhiên vì những gì đã xảy ra trước mắt. Với mỗi xẻng đất mà người ta hất xuống giếng, con lừa đã làm một việc thông minh, nó lay người để giũ cho đất và bùn rơi xuống chân và tiếp tục bước lên.

Với mỗi xúc đất của người dân hất xuống, con lừa lại rung mình và bước một bước lên trên đống đất. Chỉ sau một lúc, mọi người đều kinh ngạc vì con lừa đã lên được miệng giếng và vui vẻ thoát ra ngoài.

(Lược dịch từ Truyện ngụ ngôn Ê-dốp)

Câu 1 (0,5 điểm) Con lừa trong văn bản trên bị rơi vào hoàn cảnh nào?

Câu 2 (0,75 điểm). Vì sao khi thấy người nông dân và người hàng xóm cầm xẻng xúc đất đổ xuống giếng, ban đầu con lừa khóc nhưng sau đó nó bỗng trở nên im lặng

Xem chi tiết đề thi và đáp án tại link: Đề thi vào lớp 10 môn Văn 2019 Nam Định

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Nam Định 2018

Phần II: Đọc - hiểu văn bản (2,0 điểm)

Đọc văn bản sau và trả lời câu hỏi:

" Mỗi một người đều có vai trò trong cuộc đời này và đều đang được ghi nhận đó là lí do đi chúng ta không vì thèm khát vị thế cao sang này mà rẻ rúng công việc bình thường khác Chu Hà tại. phần đồng đều làm công việc rất đỗi bình thường. Và đó là một thực tế mà chúng ta cần nhìn thấy Để trân trọng không phải để mặc cảm. Để bình thản tiến bước. Không phải để tự ti Nếu tất cả đều là doanh nhân thành đạt thì ai sẽ quét rác trên những đường phố? Nếu tất cả đều là bác sĩ nổi tiếng thế ai sẽ là người dọn vệ sinh bệnh viện? Nếu tất cả đều là nhà khoa học thì ai sẽ là người tưới nước. những luống rau? Nếu tất cả đều là kĩ sư phần mềm thì ai sẽ gắn những con chíp vào máy tính Phần đông chúng ta cũng sẽ là người bình thường. Nhưng điều đó không thể ngăn cản chúng ta vươn lên tayg ngày."

(Phạm Lữ  n – Nếu biết trăm năm là hữu hạn, NXB Hội Nhà văn, 2012

Câu 1 (0,5 điểm): Nêu phương thức biểu đạt chính trong đoại vân?

Câu 2(1,0 điểm): Chỉ ra và nêu tác dụng của phép lập cấu trúc câu được sử dụng trong đoạn văn?

Câu 3 (0,5 điểm): Theo em, tại sao "Phần đông chúng ta cũng sẽ là người bình thường. Nhưng điều đó không thể ngăn cản chúng ta vươn lên từng ngày."?

Xem chi tiết đề thi và đáp án tại link: Đề Văn thi vào lớp 10 tỉnh Nam Định năm 2018

Trên đây là toàn bộ nội dung của đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn 2021 và các năm trước được chúng tôi chia sẻ nhằm giúp các em nắm được các thông tin về kỳ thi này.

Mong rằng những tài liệu của chúng tôi sẽ là người đồng hành giúp các bạn hoàn thành tốt bài thi của mình.

Xem thêm

Cao Linh (Tổng hợp)
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi
Chưa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM