Đề thi vào lớp 10 môn Văn chuyên năm 2020 PTNK

Xuất bản: 14/07/2020 - Tác giả:

Cùng tham khảo đề thi tuyển sinh lớp 10 2020 môn Văn Phổ thông năng khiếu (PTNK HCM) có đáp án vừa diễn ra dành cho các em học sinh lớp 9 tham khảo.

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn chuyên năm 2020 Chuyên Phổ thông năng khiếu được Đọc Tài Liệu cập nhật giúp các em học sinh tham khảo.

Đề thi vào lớp 10 năm 2020

Câu 1 (4,0 điểm): 

“Có cánh rừng chết vẫn xanh trong tôi

Có con người sống mà như qua đời”

(Nguyễn Trọng Tạo, Đồng dao cho người lớn, trích trong tập thơ cùng tên, Nxb Văn học, 1994)

Từ những suy ngẫm về mối quan hệ giữa các hình tượng (cánh rừng - con người), hãy viết một bài nghị luận xã hội trình bày một vấn đề mà anh/chị rút ra được từ hai câu thơ trên.

Câu 2 (6,0 điểm):

"Trong văn chương lâm nguy, Tzvetan Todorov kể lại câu chuyện của Charlotte Delbo, một nữ tù nhân bị giam trong xà lim của Đức Quốc xã đã lén lút đọc các tác phẩm văn học do người bạn tù thả xuống từ cửa sổ. Trong những năm tháng tăm tối nhất của đời mình, Delbo phát hiện rằng: “Những nhân vật do nhà văn sáng tạo nên còn thật hơn cả những người bằng máu thịt, vì họ vô tận. Cho nên họ là bạn, là người đồng hành của tôi, là kẻ mà nhờ đó, chúng ta liên hệ với người khác trong cái móc xích nhân loại và móc xích lịch sử".

(Theo Văn chương lâm nguy, T. Todorov, Nxb Văn học, Hà Nội 2010, trang 6667)

Anh/chị suy nghĩ như thế nào về nhận định trên? Hãy chọn một vài nhân vật văn học để làm rõ ý kiến của mình.

Hết

Xem thêm:

Có thể các em quan tâm:

Trên đây là toàn bộ nội dung của đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2020 của trường THPT Năng khiếu được Đọc Tài Liệu thực hiện sau khi kì thi chính thức diễn ra.

Mong rằng những tài liệu của chúng tôi sẽ là người đồng hành hữu ích với bạn trong kỳ thi này.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM