Đề thi vào 10 môn Văn chung Chuyên Nguyễn Tất Thành Kon Tum 2022

Xuất bản ngày 06/06/2022 - Tác giả:

Đề thi vào 10 môn Văn chung Chuyên Nguyễn Tất Thành Kon Tum 2022 (có đáp án) vừa diễn ra giúp các em học sinh tham khảo và đối chiếu kết quả.

Mời bạn đọc tham khảo đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022 - 2023 của trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành tỉnh Kon Tum . Cập nhật nhanh nhất đề chính thức của Sở Giáo dục và Đào tạo kèm đáp án chi tiết bên dưới.

Đề thi vào 10 môn Văn chung Chuyên Nguyễn Tất Thành 2022

Đề thi vào 10 môn Văn chung Chuyên Nguyễn Tất Thành 2022 ảnh 1
Đề thi vào 10 môn Văn chung Chuyên Nguyễn Tất Thành 2022 ảnh 2

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Văn chung Chuyên Nguyễn Tất Thành

(Đáp án chỉ mang tính chất tham khảo)

I. ĐỌC HIỂU:

a. Phép liên kết là phép lặp: thương, xót.

b. Theo bài viết, nếu biết xót cha mẹ người con cần phải thay đổi trong hành động là:

- Không ngồi yên học bài và co chân lên cho mẹ quét nhà.

- Học nhanh, giúp mẹ giặt quần áo.

c.

“Thương làm người ta cao cả, xót còn khiến người ta từ ái, bao dung và xa lạ với điều ác trong từng cử chỉ cụ thể” vì: Thương thì mới chỉ dừng lại ở trong suy nghĩ, còn xót không chỉ còn ở suy nghĩ nữa mà đã trở thành hành động. Hành động này cũng không chỉ là hành động đơn thuần mà người đó còn biết đặt mình vào vị trí của đối phương để cảm nhận được nỗi đau, để thấu cảm được những vất vả, khó khăn của đối phương. Bởi vậy, xót sẽ hơn thương một bậc. Xót làm người ta từ ái, bao dung, biết nghĩ không chỉ cho mình mà còn cho người, hành động cho người một cách đầy yêu thương, chia sẻ.

d. HS đưa ra quan điểm cá nhân và có những lí giải phù hợp.

Gợi ý:

- Đồng ý với quan điểm của tác giả.

- Vì:

+ Nếu chỉ biết thương ở lời nói thì đó mới dừng lại ở lời nói đầu môi, không có giá trị, không có ý nghĩa.

+ Còn “xót” là khi ta biết đồng cảm, thấu hiểu, biết đặt vào vị trí của người khác để suy nghĩ. Từ đó có những hành động thực tế để hiện thực hóa cái “xót” ấy.

II. LÀM VĂN: 

Câu 1 (2 điểm): 

* Yêu cầu về hình thức: Viết đoạn văn đảm bảo dung lượng (khoảng 200 chữ)

* Yêu cầu về nội dung:

1. Nêu vấn đề nghị luận: Tác hại của việc con cái không biết thương cha mẹ.

2. Bàn luận:

* Giải thích:

- Tình yêu thương của con cái dành cho cha mẹ: Được hiểu là sự quan tâm đến sức khỏe, tình cảm, các trạng thái cảm xúc của cha mẹ. Luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với cha mẹ. Sẵn sàng hi sinh bản thân để đổi lấy sự vui vẻ, bình yên cho cha mẹ.

* Phân tích:

- Cha mẹ là người sinh thành, có công dưỡng dục đối với mỗi con người. Cha mẹ luôn dành cho ta tình yêu thương vô điều kiện thậm chí cha mẹ sẵn sàng hi sinh, đánh đổi cả bản thân mình để con cái được hạnh phúc. Cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành cuộc sống, nhân cách của mỗi con người.

- Tình yêu thương đối với cha mẹ không chỉ là trách nhiệm của mỗi con người mà còn là đức tính căn bản phải tồn tại trong mỗi người.

+ Không biết yêu thương cha mẹ khiến ta khó có thể biết cách yêu thương người khác.

+ Không yêu thương cha mẹ đồng nghĩa với việc con người sống hời hợt không có trước sau, nhân cách phát triển không được toàn vẹn.

+ Không yêu thương cha mẹ sẽ tạo ra khoảng cách giữa cha mẹ với con từ đó hình thành nên khoảng trống trong tâm hồn giữa những người thân trong gia đình. Người không yêu thương cha mẹ đang tự đánh mất đi những giá trị tình cảm thiêng liêng nhất, đáng trân trọng nhất.

+ Không biết yêu thương cha mẹ dần dần sẽ khiến con người trở nên vô cảm, sống lạnh lùng và thậm chí là tàn nhẫn. Điều đó gây hại với chính cuộc sống của con người.

* Bàn luận:

- Nhận thức rõ ràng tầm quan trọng của cha mẹ đối với cuộc sống của chúng ta.

- Bồi đắp tình cảm dành cho cha mẹ.

- Học cách quan tâm cha mẹ từ những điều nhỏ nhặt nhất.

Câu 2 (2 điểm): 

1. Mở bài:

- Giới thiệu chung về tác giả và tác phẩm Bếp lửa.

- Dẫn đoạn thơ.

2. Thân bài

a. Cảm nhận khổ thơ bài Bếp lửa

- Kỉ niệm tuổi thơ là tám năm ròng cháu cùng bà nhóm ngọn lửa của sự sống và tình yêu.

- Từ ngọn lửa ấy, trong lòng tác giả sống dậy một hồi ức khắc khoải, hồi ức về tiếng chim tu hú. Bốn lần tiếng chim tu hú điệp lại gợi những âm sắc khác nhau.

+ Tiếng chim tu hú trên cánh đồng như giục lúa chín. Tiếng chim tu hú gợi về những buổi mai, hai bà cháu cùng nhau nhóm lửa giữa không gian vắng lặng mênh mông của làng quê.

+ Tiếng chim tu hú tha thiết như giục giã, khắc khoải khiến lòng người trỗi dậy những hoài niệm nhớ mong, tiếng chim tu hú gợi cháu nhớ đến những câu chuyện của bà.

=>Tiếng tu hú như lời đồng vọng của đất trời trở thành điệp khúc chủ âm của hoài niệm.

– Trong khói bếp chập chờn, trong khắc khoải tiếng chim tu hú, hình ảnh bà hiện ra như một bà tiên.” Kháng chiến gian lao, chỉ có hai bà cháu côi cút, nương tựa vào nhau bởi mẹ cùng cha bận công tác ngoài chiến trường. Nhưng đối với cháu, đó vẫn là một quãng thời gian ngập tràn hạnh phúc bởi cháu vẫn được sống trong tình yêu thương trọn vẹn, trong sự cưu mang, bảo ban, chăm sóc của bà. Bằng một loạt những động từ: “kể”, “bảo”, “dạy”, “chăm” người đọc cảm nhận được công lao của bà đối với cháu. Bà đã thay cha mẹ chăm sóc, yêu thương cháu, thay thầy dạy dỗ, bảo ban cháu. Bà luôn ở bên cạnh cháu, nuôi dạy cháu nên người. Bà là kết tinh của “công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy”.

- Chỉ một khổ thơ với 11 dòng mà hai từ “bà” – “cháu” được nhắc đi nhắc lại nhiều lần gợi lên hình ảnh bà cháu sóng đôi, quấn quýt, gắn bó không rời.

=> Khổ thơ đã cho thấy tình yêu thương, tấm lòng biết ơn của cháu dành cho bà. Đồng thời cái “xót” của đứa cháu cũng chính là giúp đỡ bà những việc nhỏ, vừa sức của mình như nhóm lửa,...

Xem thêm tài liệu văn mẫu liên quan: Phân tích khổ 3 bài Bếp lửa

b. Liên hệ với đoạn Thúy Kiều nhớ cha mẹ khi ở lầu Ngưng Bích

- Nàng là một người con gái rất mực hiếu thảo: “Xót người tựa cửa hôm mai/ Quạt nồng ấp lạnh những ai đó giờ?”. Nàng thương cảnh cha mẹ già ngày ngày tựa của ngóng trông tin con, nàng xót xa khi cha mẹ tuổi già sức yếu mà không biết ai sẽ chăm sóc?

+ Thành ngữ “Quạt nồng ấp lạnh” cùng với điển cố “sân Lai”, “gốc tử” đã cực tả nỗi nhớ thương cũng như lòng hiếu thảo của Kiều.

+ Cụm từ “cách mấy nắng mưa” vừa nói được sức mạnh của bao mùa mưa nắng, vừa nói đến sự tàn phá của thiên nhiên đối với cảnh vật và con người.

- Nguyễn Du đã rất thành công khi sử dụng ngôn ngữ độc thoại nội tâm. Giọng thơ rưng rưng lệ, nỗi đau của nàng Kiều như thấm vào cảnh vật, thời gian và lòng người. Nàng dường như quên đi cảnh ngộ của bản thân để lọ nghĩ cho những người thân yêu. Tấm lòng hiếu thảo, vị tha của nàng mới thật đáng trân trọng làm sao!

=> Đoạn thơ trên đã cho thấy: Cái “xót” của Thúy Kiều cho cha mẹ đã thực hiện bằng hành động thực tế đó là bán mình chuộc cha, nàng nghĩ về những ngày tháng chăm sóc cha mẹ mà giờ đây không biết chăm sóc cha mẹ có được chăm sóc như vậy không lại càng cảm thấy đau đớn hơn. Trong những tháng ngày lưu lạc, mọi nỗi xót xa chỉ còn lại là niềm thương, cái thương dằn vặt, đau đớn.

3. Kết bài: Tổng kết vấn đề.

  Trên đây là toàn bộ nội dung của đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn 2022 và các năm trước được chúng tôi chia sẻ nhằm giúp các em nắm được các thông tin về kỳ thi này.

  Mong rằng những tài liệu của chúng tôi sẽ là người đồng hành giúp các bạn hoàn thành tốt bài thi của mình.

  Xem thêm: Điểm thi tuyển sinh lớp 10 năm 2022

  Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
  Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
  Hủy

  CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM