Đề thi Văn vào 10 năm 2020 trường THPT Nguyễn Tất Thành

Xuất bản: 22/07/2020

Xem ngay chi tiết đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn trường THPT Nguyễn Tất Thành năm 2020 được cập nhật mới nhất trong ngày thi 22/7/2020.

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn năm 2020 trường THPT Nguyễn Tất Thành được ĐọcTàiLiệu cập nhật giúp các em học sinh tham khảo.

Đề thi vào lớp 10 năm 2020

Chi tiết đề thi vào lớp 10 môn Văn của trường THPT Nguyễn Tất Thành như sau:

ĐỀ CHÍNH THỨC

KỲ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10

NĂM HỌC: 2020 - 2021

Môn: Văn

Phần I. (4,0 điểm)

Trong bài phát biểu tại Lễ bế giảng năm học 2014 - 2020 của một trường đại học, thầy Hiệu trưởng viết

[...] Cả đất nước này vừa phải trải qua những tháng ngày dịch bệnh kinh khủng. Tất cả chúng ta đều được đặt vào một thử thách nghiệt ngã. Để rồi ở đó, sự tử tế đã lên ngôi, sự dấn thân càng hiện rõ, sự thích ứng được khẳng định, trách nhiệm cá nhân, cộng đồng có dịp bộc lộ và được tôn vinh. Các em có một năm học đáng nhớ, một năm học chậm lại, ngày ra trường cũng chậm lại, thời sinh viên bất ngờ lại phải dài thêm trong bao lo lắng. Nhưng những ngày qua sẽ là quãng thời gian không thể nào quên.

Có những điều đọng lại sau một mùa dịch khủng khiếp, đó là: sự tử tế, sự dấn thân và sự thích ứng.

Qua những biến cố, hãy hứa với nhau rằng chúng ta yêu thương nhau hơn, trân trọng nhau hơn và nguyện sẽ làm tốt hơn những việc ý nghĩa cho cuộc đời, vì chúng ta đã trải qua những tháng ngày nhọc nhằn, cam khó có nhau. [...]

(Theo https://vnexpress.net/hieu-truong-nhac-tan-cu-nhan-bai-hoc-tu-covid-19-4128973.html)

1. Xác định phép liên kết được sử dụng trong hai câu văn in đậm và chỉ rõ từ ngữ dùng làm phương tiện liên kết.

2. Theo tác giả, những vẻ đẹp nào của con người đã được bộc lộ khi đất nước ta "trải qua những tháng ngày dịch bệnh kinh khủng”?

3. Những tháng ngày cả nước chung sức đồng lòng chống đại dịch Covid-19 đã khiến mỗi chúng ta càng thêm thấm thía bài học về niềm tin. Từ nội dung đoạn trích trên, bằng những trải nghiệm thực tiễn và hiểu biết xã hội của bản thân, em hãy viết một đoạn văn (khoảng 2/3 trang giấy thi) trình bày suy nghĩ của em về ý kiến: Gian khó qua đi, niềm tin ở lại.

Phần II. (6.0 điểm)

Chiến trường nào cũng nhiều gian khổ, thử thách, trận chiến nào cũng có những mất mát, hi sinh. Nhưng những người chiến sĩ của dân tộc Việt Nam chưa bao giờ lùi bước và đã làm nên chiến thắng kì diệu. Đâu là cội nguồn sức mạnh của họ? Câu trả lời có thể tìm được trong nhiều vần thơ kháng chiến.

Hãy viết bài văn trình bày cảm nhận của em về bài thơ Bài thơ về tiểu đội xe không kinh của nhà thơ Phạm Tiến Duật để thấy được vẻ đẹp tâm hồn của những người chiến sĩ trong kháng chiến - cội nguồn làm nên sức mạnh chiến đấu và chiến thắng kì diệu.

-/-

Các môn thi khác

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn năm 2020 Hà Nội

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán năm 2020 Hà Nội

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Anh năm 2020 Hà Nội

Trên đây là toàn bộ nội dung đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn năm 2020 của trường THPT Nguyễn Tất Thành được Đọc Tài Liệu thực hiện sau khi kì thi chính thức diễn ra.

Mong rằng những tài liệu của chúng tôi sẽ là người đồng hành hữu ích với bạn trong kỳ thi này.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM