Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn năm 2020 Bình Phước (có đáp án)

Xuất bản: 17/07/2020 - Cập nhật: 28/05/2021 - Tác giả:

Đáp án đề thi Văn vào lớp 10 Bình Phước 2020 gồm lời giải chi tiết các câu hỏi trong đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn năm 2020 tỉnh Bình Phước.

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn năm 2020 Bình Phước và đáp án được ĐọcTàiLiệu cập nhật giúp các em học sinh tham khảo, so sánh kết quả với bài thi của mình.

NEWĐề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Bình Phước 2021-2022

Đề thi vào lớp 10 năm 2020

Chi tiết đề thi vào lớp môn Văn của tỉnh Bình Phước như sau:

Sở GD&ĐT Bình Phước

ĐỀ CHÍNH THỨC

KỲ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10

NĂM HỌC: 2020 - 2021

Môn: Ngữ Văn

Câu 1: (2,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi bên dưới.

Con bé thấy lạ quá, nó chớp mắt nhìn tôi như muốn hỏi đó là ai, mặt nó bông tái đi, rồi vụt chạy và kêu thé lên "Má! Má!. Còn anh, anh đứng sững lại đó, nhìn theo con, nỗi đau đớn khiến mặt anh sầm lại trông thật đáng thương và hai tay buông xuống như bị gãy."

(Ngữ văn 9 tập 1)

a. Đoạn trích trên được trích từ văn bản nào? Tác giả là ai?

b. Nêu ngắn gọn nội dung của đoạn trích trên?

c. Tìm câu văn có khởi ngữ trong đoạn trích trên? Chỉ ra đầu là khởi ngữ trong câu văn đó? Nêu tác dụng của khởi ngữ vừa tìm được?

Câu 2: (2,0 điểm) Em hãy viết một bài văn nghị luận ngắn (khoảng 01 trang giấy thi) để thấy được tinh thần chống COVID-19 của nước ta trong thời gian qua.

Câu 3: (6,0 điểm)

Em hãy phân tích hai khổ thơ sau trong bài thơ "Mùa xuân nho nhỏ " của Thanh Hải.

Ta làm con chim hót
Ta làm một cành hoa
Ta nhập vào hoà ca
Một nốt trầm xao xuyến.

Một mùa xuân nho nhỏ
Lặng lẽ dâng cho đời
Dù là tuổi hai mươi
Dù là khi tóc bạc.

(Trích "Mùa xuân nho nhỏ " - Thanh Hải)

Đáp án đề tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn Bình Phước 2020

Câu 1: (2,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi bên dưới.

Con bé thấy lạ quá, nó chớp mắt nhìn tôi như muốn hỏi đó là ai, mặt nó bông tái đi, rồi vụt chạy và kêu thé lên "Má! Má!. Còn anh! anh đứng sững lại đó, nhìn theo con, nỗi đau đớn khiến mặt anh sầm lại trông thật đáng thương và hai tay buông xuống như bị gãy"

(Ngữ văn 9 tập 1)

a. Đoạn trích trên được trích từ văn bản Chiếc lược ngà - Nguyễn Quang Sáng

b. Nội dung của đoạn trích: nói về sự xót xa của anh Sáu khi gặp lại con của mình - bé Thu sau tám năm xa cách.

c. Câu văn có khởi ngữ: Còn anh, anh đứng sững lại đó, nhìn theo con, nỗi đau đớn khiến mặt anh sầm lại trông thật đáng thương và hai tay buông xuống như bị gãy.

- khởi ngữ: Còn anh

- tác dụng của khởi ngũ: nêu chủ thể của câu

Câu 2: (2,0 điểm)

1. Giới thiệu vấn đề nghị luận: Tinh thần chống COVID - 19 của nước ta trong thời gian qua

2. Giải thích vấn đề

- Đại dịch Corid - 19 là một đại dịch bệnh truyền nhiễm với tác nhân là virus SARS-CoV-2, đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu. Đại dịch lan nhanh đến mọi quốc gia khắp các châu lục.

- Nhân dân Việt Nam cùng với nhân dân trên thế giới đã ra sức chống dịch Việt Nam được ghi nhận là quốc gia xuất sắc trong việc kiểm soát dịch bệnh.

3. Phân tích, bàn luận vấn đề

- Hiện trạng của đại dịch:

+ Tính đến 7 giờ ngày 11/7/2020, dịch bệnh đã lan rộng đến 213 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới

+ Có 12.614.187 người nhiễm bệnh, trong số đó 561.980 người tử vong (0)

+ Đại dịch đã gây hoảng loạn và xáo trộn toàn cầu. Việc cách li và phong tỏa diễn ra ở nhiều nơi. Các công ti, xí nghiệp, trường học đóng cửa hàng loạt. Sản xuất đình trệ, kinh doanh thua lỗ, giáo dục gián đoạn, nhiều hoạt động thường nhật trong cuộc sống hàng ngày cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

- Biểu hiện tinh thần chống dịch của nhân dân ta:

+ Ngay khi có sự xuất hiện của dịch bệnh, Đảng và Chính phủ đã có những biện pháp kịp thời chỉ đạo chống dịch, các y bác sĩ đã vào cuộc hết mình để chữa trị cho các bệnh nhân.

+ Người dân tuấn phủ biện pháp phòng dịch, cách li toàn xã hội

+ Những nghĩa cử cao đẹp xuất hiện trong cộng đồng và lan truyền cảm hứng tích cực:

+ Người dân tham gia ủng hộ Nhà nước chống dịch qua việc gửi tin nhắn đóng góp số tiền phù hợp với hoàn cảnh cá nhân.

  • Nhiều "cây ATM gạo” xuất hiện hỗ trợ những người kém may mắn trong thời kì kinh tế khó khăn.
  • Các chiến sĩ nhường nơi ăn, chốn ở cho những người trong khu cách li.
  • Những người cách li được chăm sóc chu đáo, nhiệt tình,...
  • Nhà nước phối với các cá nhân, tổ chức thực hiện các chuyến bay đón đồng bào từ vùng dịch trở về nước an toàn...

- Tình hình dịch bệnh sẽ còn có những diễn biến phức tạp. Tuy nhiên với tinh thần tương thân tương ái và lòng nhân hậu, người dân Việt Nam đã nêu cao tinh thần chống dịch hiệu quả.

- Bên cạnh đó còn có một số cá nhân không tuân thủ các biện pháp phòng dịch, trốn cách li,...

3. Liên hệ bản thân và tổng kết

Tham khảo: Đoạn văn 200 chữ nghị luận xã hội liên quan đại dịch Covid-19

Câu 3: (6,0 điểm)

1. Mở bài: nêu ngắn gọn về tác giả Thanh Hải và bài thơ Mùa xuân nhỏ nhỏ. Trích dẫn thơ: là 2 khổ thơ thể hiện ước nguyện của Thanh Hải.

2. Thân bài. 

– Muốn làm những việc hữu ích dâng hiến cho đời bày tỏ qua những hình ảnh tự nhiên, giản dị và đẹp. Đẹp và tự nhiên và giàu ý nghĩa vì nhà thơ đã lấy cái đẹp tinh tuý của thiên nhiên để diễn tả vẻ đẹp của tâm hồn:

“Ta làm con chim hót

Ta làm một nhành hoa

Ta nhập vào hoà ca

Một nốt trầm xao xuyến”.

– Làm “con chim hót” giữa muôn ngàn tiếng chim vô tư cống hiến tiếng hót vui, làm “một cành hoa” giữa vườn hoa xuân rực rỡ vô tư cống hiến hương sắc cho đời, làm “một nốt trầm” giữa bản hoà tấu muôn điệu, làm “một mùa xuân nho nhỏ” góp vào mùa xuân lớn của đất nước, của cuộc đời chung. Ở phần đầu bài thơ, tác giả đã phác hoạ hình ảnh mùa xuân bằng các chi tiết bông hoa và tiếng chim hót. Cấu tứ lặp đi lặp lại như vậy tạo ra sự đối ứng chặt chẽ. Hình ảnh chọn lọc ấy trở lại đã mang một ý nghĩa mới: niềm mong muốn được sống có ích, cống hiến cho đời là một lẽ tự nhiên.

– Điệp từ “ta” như một lời khẳng định. Nó không chỉ là lời tâm niệm thiết tha, chân thành của nhà thơ mà nó còn đề cập đến một vấn đề lớn là khát vọng chung của nhiều người.

“Một mùa xuân nho nhỏ

Lặng lẽ dâng cho đời

Dù là tuổi hai mươi

Dù là khi tóc bạc”

– Ước nguyện hoá thân đso vô cùng cháy bỏng, nhưng được tác giả âm thầm “lặng lẽ dâng cho đời”. “Nho nhỏ”, “lặng lẽ” là cách nói khiêm tốn, chân thành mà giản dị, là cách sống cao đẹp. Tác giả muốn mỗi người là một mùa xuân nhỏ hoà vào cuộc sống, là ước nguyện sống có ích, được cống hiến cho đời như Tố Hữu đã viết trong “Một khúc ca xuân”.

“Nếu là con chim, chiếc lá

Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh

Lẽ nào vay mà không có trả

Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình”

– “Mùa xuân nho nhỏ” là một ẩn dụ đầy sáng tạo, cũng là cách thể hiện thiết tha, cảm động. Nó đã khắc sâu ý tưởng: “Mỗi cuộc đời đã hoá núi sông ta” (Nguyễn Khoa Điềm). Đó không phải mong muốn trong một lúc mà là cả một cuộc đời “Dù là tuổi hai mươi. Dù là khi tóc bạc”.

– Điệp từ “Dù là” khiến âm điệu câu thơ tha thiết, sâu lắng, ý thơ được nhấn mạnh làm cho người đọc không chỉ xúc động trước một giọng thơ ấm áp, mà còn xúc động trước lời tâm sự thiết tha của một con người đã từng trải qua 2 cuộc kháng chiến, đã cống hiến trọn cuộc đời và sự nghiệp cho cách mạng vẫn tha thiết được sống đẹp, sống có ích với tất cả sức sống tươi trẻ của mình cho cuộc đời chung.

– Bài thơ được viết một tháng trước khi nhà thơ trở về với cát bụi nhưng không gợi chút băn khoăn về bệnh tật, những suy nghĩ riêng tư cho bản thân mà chỉ “lặng lẽ cháy bỏng một khát khao được dâng hiến”

3. Kết bài: 

- Thanh Hải thể hiện cái khát vọng được dâng hiến giá trị tinh tuý của đời mình cho đời chung, tạo dựng được sắc thái quan trọng, thiêng liêng của một lời nguyện ước.

- Điều tâm nguyện ấy không chỉ của riêng nhà thơ, mà của biết bao thế hệ người Việt Nam đang sống và cống hiến cho sự nghiệp chung

-/-

Các môn thi khác

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Toán năm 2020 Bình Phước

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Anh năm 2020 Bình Phước

Trên đây là toàn bộ nội dung của đáp án đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn năm 2020 của tỉnh Bình Phước được Đọc Tài Liệu thực hiện sau khi kì thi chính thức diễn ra. Với nội dung này các em có thể so sánh đối chiếu kết quả bài thi của mình!

Mong rằng những tài liệu của chúng tôi sẽ là người đồng hành hữu ích với bạn trong kỳ thi này.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM