Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Văn Cần Thơ 2020

Xuất bản: 25/07/2020 - Cập nhật: 16/06/2021 - Tác giả: Giangdh

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Văn Cần Thơ 2020 gồm lời giải chi tiết các câu hỏi trong đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn năm 2020 Cần Thơ.

Đáp án đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn năm 2020 Cần Thơ được ĐọcTàiLiệu cập nhật giúp các em học sinh tham khảo, so sánh kết quả với bài thi của mình.

NEW: Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Văn Cần Thơ 2021

Đề thi vào lớp 10 năm 2020

Chi tiết đề thi vào lớp môn Văn của tỉnh Cần Thơ như sau:

 đề thi vào lớp 10 môn Văn Cần Thơ 2020 ảnh 1

 đề thi vào lớp 10 môn Văn Cần Thơ 2020 ảnh 2

Đáp án đề tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn Cần Thơ 2020

Dự kiến: Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Văn Cần Thơ 2020 sẽ được cập nhật sau khi kết thúc thời gian thi chính thức 30 - 40 phút

I. ĐỌC HIỂU

Câu 1: Tôi không có suy nghĩ “mình còn nhiều thời gian” hoặc “lần sau mình sẽ làm” vì tôi biết, có những cơ hội chỉ đến một lần, sống là không chờ đợi.

Câu 2. Câu cầu khiến

Câu 3. Tôi đã nhận thức được cuộc sống có niềm vui, có nỗi buồn, có vinh quang và có khó khăn. Mọi thứ luôn tồn tại một cách đan xen và song hành với nhau. Bởi vậy, đôi khi phải tạo ra ánh sáng và niềm vui cho chính mình.

=> Cho nên, nhiều khi phải tự tạo ánh sáng- niềm vui cho chính mình.

Câu 4.

Khác biệt về nội dung được thể hiện trong hai đoạn trích là:

- Đoạn 1: Đề cập đến nội dung sống là không chờ đợi. Hãy biết sống và tận hưởng từng phút giây, đừng để thời gian trôi qua mới tiếc nuối.

- Đoạn 2: Đề cập đến tính thời điểm của vạn vật. Mỗi thứ đều có thời điểm phù hợp riêng của | nó, vì vậy không nên nôn nóng mà phải biết chờ đợi.

II. LÀM VĂN

Câu 1

*Giới thiệu vấn đề

*Giải thích vấn đề

- Sống là không chờ đợi: sống tận hưởng, tận hiến từng phút giây ở cuộc đời.

- Chờ đợi không bao giờ là vô nghĩa: Mọi thứ đều có thời điểm riêng của nó, sự chờ đợi đem đến cho con người những hạnh phúc xứng đáng.

=> Hai quan niệm tưởng chừng trái ngược nhau nhưng thực tế lại bổ sung ý nghĩa cho nhau. Như vậy, ở cuộc đời ngoài việc sống tận hưởng, tận hiến từng phút giây, sống và tỉnh thức trong hiện tại, con người cần phải biết chờ đợi những thứ đáng chờ đợi.

*Bàn luận vấn đề 

- Ý nghĩa của việc biết sống là không chờ đợi và biết chờ đợi những điều có ý nghĩa: + Thời gian là thứ quý giá và qua đi không thể lấy lại được nên chúng ta cần biết trân quý những phút giây mà mình còn được hít thở - đó là thực tại này.

+ Người biết sống cho hiện tại sẽ làm cho cuộc đời của mình có ý nghĩa ngay tại khoảnh khắc này, hiện tại này.

+ Mỗi thứ đều có thời điểm riêng của nó. Việc chờ đợi những thứ như vậy sẽ khiến con người có được thành công viên mãn nhất.

+ Có chờ đợi, con người mới thấm thía được ý nghĩa của mọi sự, mọi vật trên cuộc đời này.

- Sống là không chờ đợi khác với sống gấp, sống chỉ biết hưởng thụ.

- Biết chờ đợi không phải là ỷ lại, dựa dẫm vào người khác.

- Mỗi người cần biết hài hòa hai quan niệm sống

*Liên hệ bản thân và Tổng kết

Câu 2.

Mở bài.

- Giới thiệu ngắn gọn về bài thơ và tác giả

- Dẫn dắt được trích thơ

Thân bài. Phân tích - Nội dung chính: Biểu hiện và sức mạnh của tình đồng chí

a. Trước hết, đồng chí là sự thấu hiểu, chia sẻ những tâm tư, nỗi lòng của nhau:

“Ruộngnương anh gửi bạn thân cày

Gian nhà không mặc kệ gió lunglay

Giếng nước gốc đa nhớ người ra lính”.

Vì nghĩa lớn, các anh sẵn sàng từ giã những gì gắn bó thân thương nhất: “ruộng nương”,”gian nhà”,”giếng nước”,”gốc đa”… Họ ra đi để lại sau lưng những băn khoăn, trăn trở, những bộn bề, lo toan của cuộc sống đời thường. Hai chữ “mặc kệ” đã diễn tả sâu sắc vẻ đẹp và chiều sâu đời sống tâm hồn người lính. Vì nghĩa lớn, họ sẵn sàng ra đi khi lí tưởng đã rõ ràng, mục đích đã chọn lựa.Song dù có dứt khoát thì vẫn nặng lòng với quê hương. Gác tình tiêng ra đi vì nghĩa lớn, vẻ đẹp ấy thật đáng trân trọng và tự hào. Trong bài thơ “Đất nước”, ta bắt gặp điểm tương đồng trong tâm hồn những người lính: facebook.com/hocvanlop9

“Người ra đi đầu không ngoảnh lại

Sau lưng thềm nắng lá rơi đầy”.

Mặc dù đầu không ngoảnh lại nhưng các anh vẫn cảm nhận được “Sau lưng thềm năng lá rơi đầy”, cũng như người lính trong thơ của Chính Hữu, nói “mặc kệ” nhưng tấm lòng luôn hướng về quê hương. “Giếng nước gốc đa” là hình ảnh hoán dụ mang tính chất nhân hóa diễn tả một cách tinh tế tâm hồn người chiến sĩ, tô đậm sự gắn bó của người lính với quê nhà. “Giếng nước gốc đa nhớ người ra lính” hay chính là tấm lòng của người ra đi không nguôi nhớ về quê hương. Quả thật, giữa người chiến sĩ và quê hương có mỗi giao cảm vô cùng sâu sắc,đậm đà. Người đọc cảm nhận từ hình ảnh thơ một tình quê ăm ắp và đây cũng là nguồn động viên, an ủi, là sức mạnh tinh thần giúp người chiến sĩ vượt qua mọi gian lao, thử thách suốt một thời máu lửa, đạn bom.

b. Tình đồng chí còn là sự đồng cam cộng khổ, chia sẻ những khó khăn thiếu thốn của cuộc đời người lính:

“Anh với tôi biết từng cơn ớn lạnh

Sốt run người vừng trán ướt mồ hôi

Áo anh rách vai

Quần tôi có vài mảnh vá

Miệng cười buốt giá

Chân không giày

Thương nhau tay nắm lấy bàn tay”.

Bằng những hình ảnh tả thực, hình ảnh sóng đôi, tác giả đã tái hiện chân thực những khó khăn thiếu thốn trong buổi đầu kháng chiến: thiếu lương thực, thiếu vũ khí, quân trang, thiếu thuốc men…Người lính phải chịu “từng cơn ớn lạnh”, những cơn sốt rét rừng hành hạ, sức khỏe giảm sút, song sức mạnh của tình đồng chí đã giúp họ vượt qua tất cả. Nếu như hình ảnh “Miệng cười buốt giá” làm ấm lên, sáng lên tinh thần lạc quan của người chiến sĩ trong gian khổ thì cái nắm tay lại thể hiện tình đồng chí, đồng đội thật sâu sắc! Cách biểu lộ chân thực, không ồn ào mà thấm thía. Những cái bắt tay truyền cho nhau hơi ấm, niềm tin và sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn, gian khổ. Cái nắm tay nhau ấy còn là lời hứa hẹn lập công.

Tổng kết: Với nhiều hình ảnh chọn lọc, từ ngữ gợi cảm mà lại gần gũi thân thuộc, với biện pháp sóng đôi, đối ngữ được sử dụng rất thành công, Chính Hữu đã viết nên một bài ca với những ngôn từ chọn lọc, bình dị mà có sức ngân vang. Bài thơ đã ca ngợi tình đồng chí hết sức thiêng liêng, như là một ngọn lửa vẫn cháy mãi, bập bùng không bao giờ tắt, ngọn lửa thắp sáng đêm đen của chiến tranh.

-/-

Các môn thi khác

Đáp án đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Anh Cần Thơ 2020

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán Cần Thơ năm 2020

Trên đây là toàn bộ nội dung của đáp án đề thi tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn năm 2020 của tỉnh Cần Thơ được Đọc Tài Liệu thực hiện sau khi kì thi chính thức diễn ra. Với nội dung này các em có thể so sánh đối chiếu kết quả bài thi của mình!

Mong rằng những tài liệu của chúng tôi sẽ là người đồng hành hữu ích với bạn trong kỳ thi này.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM