Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn THCS Thái Thịnh 2022

Xuất bản ngày 26/05/2022 - Tác giả:

Đề thi thử vào lớp 10 2022 môn Văn trường THCS Thái Thịnh - Hà Nội, giúp các em có thêm tài liệu ôn tập tại nhà để chuẩn bị tốt nhất cho kì thi sắp tới.

Cùng Đọc tài liệu thử sức với đề thi thử vào lớp 10 theo cấu trúc đề thi tuyển sinh năm học 2022-2023, của trường THCS Thái Thịnh - Đống Đa, Hà Nội, có tính chất tham khảo.

Đề thi thử vào 10 môn Văn trường THCS Thái Thịnh 2022

Đề số 1

Phần I (7 điểm)

Trong văn bản “ Lặng lẽ Sa Pa”, khi kể về nhân vật ông họa sĩ, Nguyễn Thành Long đã viết:

Cũng may mà bằng mấy nét, họa sĩ ghi xong lần đầu gương mặt của người thanh niên. Người con trai ấy đáng yêu thật, nhưng làm cho ông nhọc quá. Với những điều làm cho người ta suy nghĩ về anh. Và về những điều anh suy nghĩ trong cái vắng vẻ vòi vọi hai nghìn sáu trăm mét trên mặt biển...

(Ngữ văn 9 tập 1 - NXB Giáo dục, 2005)

Câu 1. Truyện ngắn“Lặng lẽ Sa Pa” ra đời trong hoàn cảnh nào?

Câu 2. Trong tác phẩm trên, nhân vật ông họa sĩ có vai trò gì?

Câu 3. Bằng những hiểu biết của em về văn bản “ Lặng lẽ Sa Pa”, hãy cho biết vì sao ông họa sĩ cảm thấy “người con trai ấy đáng yêu thật, nhưng làm cho ông nhọc quá"?.

Câu 4. “Người con trai ấy” và các nhân vật khác đang ngày đêm làm việc ở Sa Pa có biết bao vẻ đẹp đáng quý, trong đó nổi bật là tình yêu và tinh thần trách nhiệm với công việc. Hãy viết một đoạn văn khoảng 12 câu theo phép lập luận tổng - phân - hợp để làm rõ vẻ đẹp ấy của các nhân vật. Trong đoạn có sử dụng thành phần phụ chủ, một câu phủ định dùng để khẳng định, gạch chân, chú thích rõ)

Câu 5.

Một truyện ngắn khác trong chương trình Ngữ văn THCS cũng có các nhân vật làm nghề hội họa. Đó là tác phẩm nào? Tác giả là ai?

Phần II (3 điểm)

Có một anh chàng vào rừng đốn gỗ. Ngày đầu tiên, anh hạ được bảy cây. Ngày hôm sau, anh chỉ hạ được năm cây dù cũng miệt mài làm việc trong quãng thời gian tương tự. Ngày thứ ba, anh chỉ hạ được có ba cây. Và đến ngày thứ tư, anh chỉ hạ được duy nhất một cây.

Ngạc nhiên về kết quả công việc ngày càng sa sút của mình, anh ta hỏi người bạn cùng làm việc với mình. Người bạn chỉ hỏi anh ta một câu ngắn gọn: " Anh có mài lại cửa sau mỗi lần đến gỗ không?".

(Trích “Bài học vô giá từ những điều bình dị" - NXB Tổng hợp TP. HCM, 2019)

Câu 1: Từ in đậm trong văn bản trên thuộc phép liên kết câu nào ?

Câu 2: Hãy cho biết hàm ý của câu nói “Anh có mài lại cưa sau mỗi lần đến gỗ không?".

Câu 3: Từ câu chuyện trên và bằng những hiểu biết xã hội, hãy viết một đoạn văn nghị luận (khoảng 4 trang giấy thi) trình bày những suy nghĩ của em về ý kiến sau:

Ta sẽ học hỏi được nhiều điều khi thất bại hơn lúc thành công.

----------- HẾT----------

Đáp án đề thi thử vào 10 môn Văn THCS Thái Thịnh 2022

Đáp án đề thi thử vào 10 môn Văn THCS Thái Thịnh 2022 trang 1
Đáp án đề thi thử vào 10 môn Văn THCS Thái Thịnh 2022 trang 2
Đáp án đề thi thử vào 10 môn Văn THCS Thái Thịnh 2022 trang 3

-/-

Trên đây là chi tiết đề thi thử vào lớp 10 môn văn năm 2022 mới, mong rằng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em ôn tập. Đừng quên còn rất nhiều tài liêu đề thi thử vào 10 môn văn 2022 khác của các tỉnh thành trên cả nước nhé.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM