Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn tỉnh Thái Nguyên 2022

Xuất bản: 31/05/2022 - Tác giả:

Đề thi thử vào lớp 10 2022 môn Văn của Sở Giáo dục & đào tạo Thái Nguyên, giúp các em có thêm tài liệu ôn tập tại nhà để chuẩn bị tốt nhất cho kì thi sắp tới.

Cùng Đọc tài liệu thử sức với đề thi thử vào lớp 10 theo cấu trúc đề thi tuyển sinh năm học 2022-2023, của Sở GD Thái Nguyên, có tính chất tham khảo.

Đề thi thử vào 10 môn Văn tỉnh Thái Nguyên 2022

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc phần trích sau và thực hiện các yêu cầu:

Người có tính khiêm tốn thường hay tự cho mình là kém, còn phải phấn đấu thêm, trau dồi thêm, cần được trao đổi, học hỏi nhiều thêm nữa. Người có tính khiêm tốn không bao giờ chịu chấp nhận sự thành công của cá nhân mình trong hoàn cảnh hiện tại, lúc nào cũng cho sự thành công của mình là tầm thường, không đáng kể, luôn luôn tìm cách để học hỏi thêm nữa.

Tại sao con người lại phải khiêm tốn như thế? Đó là vì cuộc đời là một cuộc đấu tranh bất tận, mà tài nghệ của mỗi cá nhân tuy là quan trọng, nhưng thật ra chỉ là những giọt nước bé nhỏ giữa đại dương bao la. Sự hiểu biết của mỗi cá nhân không thể đem so sánh với mọi người cùng chung sống với mình. Vì thế, dù tài năng đến đâu cũng luôn luôn phải học thêm, học mãi mãi.

Tóm lại, con người khiêm tốn là con người hoàn toàn biết mình, hiểu người, không tự mình đề cao vai trò, ca tụng chiến công của cá nhân mình cũng như không bao giờ chấp nhận một ý thức chịu thua mang nhiều mặc cảm tự ti đối với mọi người.

(Trích Tinh hoa xử thế, Lâm Ngữ Đường, SGK Ngữ văn 7, tập hai, NXB Giáo dục Việt Nam - 2017, tr.70, 71)

Câu 1 (0,5 điểm). Đoạn trích sử dụng thao tác lập luận nào?

Câu 2 (0,5 điểm). Chỉ ra một phép liên kết được sử dụng trong đoạn văn đầu tiên.

Câu 3 (1,0 điểm). Nêu tác dụng của biện pháp so sánh trong câu: Đó là vì cuộc đời là một cuộc đấu tranh bất tận, mà tài nghệ của mỗi cá nhân tuy là quan trọng, nhưng thật ra chỉ là những giọt nước bé nhỏ giữa đại dương bao la.

Câu 4 (1,0 điểm). Em có đồng tình với ý kiến “con người khiêm tốn là con người hoàn toàn biết mình, hiếu người” hay không? Vì sao? (trả lời từ 3 - 5 dòng).

II. LÀM VĂN (7,0 điểm) 

Câu 1 (2,0 điểm)

Từ nội dung ở phần Đọc hiểu, em hãy viết một đoạn văn (khoảng 15 - 20 dòng) trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa của lòng khiêm tốn.

Câu 2 (5,0 điểm) Cảm nhận của em về hình ảnh người lính trong hai khổ thơ sau:

Không có kính không phải vì xe không có kính 

Bom giật bom rung kính vỡ đi rồi 

Ung dung buồng lái ta ngồi, 

Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng.

Nhìn thấy gió vào xoa mắt đắng 

Nhìn thấy con đường chạy thẳng vào tim 

Thấy sao trời và đột ngột cánh chim 

Như sa như ùa vào buồng lái.

(Trích Bài thơ về tiểu đội xe không kính, Phạm Tiến Duật, SGK Ngữ văn 9, tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2020)

Từ đó, liên hệ với các nữ thanh niên xung phong trong truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê để thấy được sự gặp gỡ của hai tác giả khi viết về đề tài người lính.

-- Hết --

Đáp án đề thi thử vào lớp 10 môn Văn tỉnh Thái Nguyên năm 2022

Đang cập nhật...

-/-

Trên đây là chi tiết đề thi thử vào lớp 10 môn văn năm 2022 mới, mong rằng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em ôn tập. Đừng quên còn rất nhiều tài liêu đề thi thử vào 10 môn văn 2022 khác của các tỉnh thành trên cả nước nhé.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM