Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2019 trường THPT Thăng Long

Xuất bản ngày 07/05/2019 - Tác giả:

Tham khảo đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2019 trường THPT Thăng Long với các dạng bài tập dự đoán sẽ có trong đề thi vào lớp 10 năm 2019.

Mục lục nội dung

Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn trường THPT Thăng Long năm 2019 được biên soạn sát theo kiến thức SGK sẽ là một trong những tài liệu hữu ích cho quá trình ôn thi của các em học sinh để chuẩn bị cho kì thi vào 10 quan trọng sắp tới

Đề thi
thử vào lớp 10 môn Văn năm 2019 trường THPT Thăng Long

Phần I (6,0 điểm)

Trong truyện Những ngôi sao xa xôi, nhà văn Lê Minh Khuê có viết:

"(1) Quen rồi. (2) Một ngày chúng tôi phá bom đến năm lần. Ngày nào ít: ba lần. Tôi có nghĩ tới cái chết. Nhưng một cái chết mờ nhạt, không cụ thể. Còn cái chính: liệu trình có nổ, bom có nổ không? Không thì làm thế nào để châm mìn lần thứ hai. Tôi nghĩ thế, nghĩ thêm: đứng cẩn thận, mảnh bom ghim vào cánh tay thì khá phiền. Và mồ hôi thấm vào môi tôi, mằn mặn, cắt lạo xạo trong miệng.

Nhưng quả bom nổ. Một thứ tiếng kì quái đến váng óc. Ngực tôi nhói, mắt cay mãi mới mở ra được. Mùi thuốc bom buồn nôn. Ba tiếng nổ nữa tiếp theo. Đất rơi lộp bộp, tan đi âm thầm trong những bụi cây. Mảnh bom xé không khí, lao và rít vô hình trên đầu." 

1. Từ “tôi” trong đoạn văn trên dùng để chỉ nhân vật nào? Nhân vật đó làm công việc gì? Tính chất của công việc đó như thế nào? (1,0 điểm). 

2. Những từ ngữ in đậm trong đoạn trích là lời độc thoại hay độc thoại nội tâm? Hãy phân tích hiệu quả nghệ thuật của việc sử dụng hình thức ngôn ngữ đó. (1,0 điểm) 

3. Theo em câu văn “Một ngày chúng tôi phá bom đến năm lần" có hàm ý gì? (0,5 điểm) 

4. Viết đoạn văn khoảng 12 câu theo cách lập luận quy nạp, có sử dụng phép thế để làm rõ vẻ đẹp phẩm chất (được bộc lộ trong đoạn trích trên) của nhân vật “tôi”. Gạch chân những từ ngữ dùng làm phép thế. (3,5 điểm) 

Phần II (4,0 điểm) 

1. Ghi lại chính xác khổ cuối bài “Viếng lăng Bác” của tác giả Viễn Phương và cho biết hoàn cảnh ra đời bài thơ. (1,0 điểm). 

2. Tác phẩm “Mùa xuân nho nhỏ" của Thanh Hải có đoạn:

Ta là con chim hót 
Ta là một cành hoa
Ta nhập vào hòa ca
Một nốt trầm xao xuyến.

Một mùa xuân nho nhỏ 
Lặng lẽ dâng cho đời.

(Ngữ văn 9, tập 2 NXB Giáo Dục, tr. 55)

Hãy chỉ ra điểm tương đồng và khác biệt về nội dung tư tưởng của khổ thơ em vừa chép ở câu 1 với đoạn thơ trên. (1,0 điểm) 

3. Từ tình cảm biết ơn của nhà thơ Viễn Phương dành cho Bác khi ông vào lăng viếng Người, em suy nghĩ gì về lòng biết ơn trong xã hội ta ngày nay? Hãy trình bày ý kiến bằng đoạn văn có độ dài 2/3 trang giấy thi. (2,0 điểm)

>> Xem thêm nhiều Đề thi thử môn Văn vào lớp 10 Hà Nội năm 2019 và các năm trước do doctailieu.com sưu tầm và tổng hợp

--------------------

Trên đây là đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2019 trường THPT Thăng Long với những dạng bài thường gặp trong đề thi vào 10 môn Văn. Ngoài ra, các em có thể tham khảo và luyện thêm nhiều đề thi thử vào lớp 10 môn văn năm 2019 khác. Với việc ôn luyện đề thi thử, các em học sinh sẽ có thêm kiến thức, kỹ năng và hành trang vững vàng để bước vào kì thi quan trọng vài tháng tới. Chúc các em học và thi thật tốt

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM