Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2019 tỉnh Hà Tĩnh số 1

Xuất bản: 10/05/2019

Tham khảo đề thi thử vào lớp 10 môn Văn 2019 tỉnh Hà Tĩnh số 1, luyện đề thi thử để chuẩn bị cho kì thi tuyển sinh vào lớp 10 quan trọng sắp tới.

Mục lục nội dung

Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn 2019 tỉnh Hà Tĩnh số 1 cho các em học sinh tham khảo cũng là nhằm đánh giá chất lượng ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào 10 sắp tới của toàn thể học sinh lớp 9. Đề thi bao gồm 2-3 phần, thí sinh làm bài trong thời gian 90 - 120 phút, nằm trong bộ đề thi thử vào 10 môn văn Hà Tĩnh do Đọc Tài Liệu sưu tầm và tổng hợp.

Đề thi
thử vào lớp 10 môn văn tỉnh Hà Tĩnh số 1

Phần I

Câu 1. Cho đoạn văn:

“… Trong những hành trang ấy, có lẽ sự chuẩn bị bản thân con người là quan trọng nhất. Từ cổ chí kim, bao giờ con người cũng là động lực phát triển của lịch sử. Trong thế kỉ tới mà ai ai cũng thừa nhận rằng nền kinh tế tri thức sẽ phát triển mạnh mẽ thì vai trò con người càng nổi trội.”

(Ngữ văn 9 – tập 2 NXB Giáo dục – 2006)

a. Đoạn văn trên được trích từ văn bản nào? Của ai?
b. Câu chủ đề của đoạn văn trên nằm ở vị trí nào?
c. Đoạn văn trên sử dụng phép liên kết nào là chủ yếu?
d. Từ được in đậm trong câu “Trong những hành trang ấy, có lẽ sự chuẩn bị bản thân con người là quan trọng nhất.” là thành phần biệt lập gì?

Câu 2 

Trong tác phẩm Truyện Kiều, Nguyễn Du viết:

"Tưởng người dưới nguyệt chén đồng,
Tin sương luống những rày trông mai chờ."

a. Chép chính xác 6 câu thơ tiếp theo hai câu thơ trên.
b. Những câu thơ vừa chép nằm trong đoạn trích nào của Truyện Kiều? Nêu ngắn gọn giá trị nội dung và nghệ thuật của đoạn trích đó.
c. Em hiểu từ “chén đồng” trong đoạn thơ trên như thế nào?

Phần II. 

"Mùa xuân người cầm súng
Lộc giắt đầy trên lưng
Mùa xuân người ra đồng
Lộc trải dài nương mạ
Tất cả như hối hả
Tất cả như xôn xao
Đất nước bốn nghìn năm
Vất cả và gian lao
Đất nước như vì sao
Cứ đi lên phía trước"

Câu 1. Đoạn thơ trên được trích trong tác phẩm nào? Bài thơ do ai sáng tác? (0.5 điểm.)

Câu 2. Theo em ý nghĩa của từ “mùa xuân” trong đoạn thơ trên có giống ý nghĩa của từ “mùa xuân” trong 2 câu thơ “ một mùa xuân nho nhỏ/lặng lẽ dâng cho đời” hay không? Vì sao? (1 điểm)

Câu 3. Theo em có nên thay từ “xôn xao” trong câu thơ “ tất cả như xôn xao” bằng “lao xao” không. Hãy giải thích lí do. (0.5 điểm)

Câu 4. Nêu cảm nhận của em về vẻ đẹp của đoạn thơ trên. Trình bày bằng một đoạn văn khoảng 15 câu (2 điểm)

Câu 5. Từ những vần thơ “hối hả”, “xôn xao” về mùa xuân lao động dựng xây đất nước ở trên. Em hãy viết một đoạn văn khoảng nửa trang giấy nghị luận về mối quan hệ giữa lao động và niềm vui của con người trong cuộc sống. (2.0 điểm)

>> Tuyển tập đề thi thử vào lớp 10 môn văn 2019 đầy đủ nhất

Đáp án Đề thi thử vào lớp 10 môn văn tỉnh Hà Tĩnh số 1

Phần I

Câu 1

a. Đoạn văn được trích từ văn bản “Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới” của tác giả Vũ Khoan.
b. Câu chủ đề nằm ở đầu đoạn.
c. Đoạn văn trên sử dụng phép liên kết chủ yếu là: phép lặp.
d. Có lẽ là thành phần biệt lập tình thái trong câu.

Câu 2

a. Chép tiếp 6 câu thơ

Bên trời góc bể bơ vơ,
Tấm son gột rửa bao giờ cho phai.
Xót người tựa cửa hôm mai,
Quạt nồng ấp lạnh những ai đó giờ?
Sân Lai cách mấy nắng mưa,
Có khi gốc tử đã vừa người ôm.

b. 

- Những câu thơ trên nằm trong đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích”.

- Giá trị nội dung và nghệ thuật của đoạn trích:
+ Về nội dung:
Đoạn trích thể hiện tâm trạng cô đơn, buồn tủi và tấm lòng thuỷ chung, hiếu thảo của Thuý Kiều.
+ Về nghệ thuật:
Nghệ thuật khắc hoạ nội tâm nhân vật qua ngôn ngữ độc thoại và nghệ thuật tả cảnh ngụ tình đặc sắc.

c.

Chén đồng: Chén rượu thề nguyền cùng lòng cùng dạ (đồng tâm) với nhau.
Lưu ý: Thí sinh có thể diễn đạt theo cách khác nhưng đúng tinh thần thì vẫn cho điểm tối đa.

>>>Tham khảo thêm: Phân tích đặc sắc nghệ thuật trong đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

Phần II

Câu 4:

Cảm nhận khổ thơ thứ 2 và thứ 3 bài Một mùa xuân nho nhỏ - Thanh Hải

1. Mở bài: Giới thiệu tác giả, tác phẩm và hoàn cảnh sáng tác:

-Thơ Thanh Hải nhỏ nhẹ, chân thành, đằm thắm. 
- Bài thơ được sáng tác năm 1980, những năm đất nước vừa thống nhất và bắt tay xây dựng chủ nghĩa xã hội.
- Bài thơ không chỉ là lời tâm niệm thiết tha chân thành, là ước nguyện được cống hiến cho đời mà còn là bản hoà ca về không khí rộn rã, vui tươi của đất nước và dân tộc trong công cuộc đổi mới. Không khí náo nước ấy được tác giả ghi lại trong khổ thơ. ( Chép lại khổ thơ)

2. Thân bài: 

* Khái quát: Từ mùa xuân của thiên nhiên đất trời, cảm hứng thơ của Thanh Hải chuyển sang cảm hứng của mùa xuân đất nước, của cách mạng một cách tự nhiên.

*Phân tích:

"Mùa xuân người cầm súng
Lộc giắt đầy quanh lưng
Mùa xuân người ra đồng
Lộc trải dài nương mạ"

- Trong số hàng nghìn, hàng vạn những con người tác giả chọn hai đối tượng “Người cầm súng và người ra đồng” . Bởi họ chính là những con người đại diện cho hai nhiệm vụ quan trọng, cơ bản của đất nước: chiến đấu - bảo vệ tổ quốc và lao động xây dựng đất nước. Cấu trúc thơ song hành đã góp phần thể hiện rõ tính chất quan trọng cuả hai nhiệm vụ cơ bản đó.

+ “Mùa xuân người cầm súng. Lộc giắt đầy trên lưng”: Câu thơ gợi liên tưởng đến những người chiến sĩ ra trận mà trên vai, trên lưng họ là cành lá nguỵ trang. Những cành lá ấy mang lộc biếc, chồi non, mang theo mùa xuân của thiên nhiên, cây cỏ.

+ “Mùa xuân người ra đồng. Lộc trải dài nương mạ”: Sau những vần thơ viết về các chiến sĩ, lời thơ nói về những người lao động, ươm những hạt mầm non trên những cánh đồng quê hương, những người ươm mầm cho sự sống. Từ “lộc” cho ta nghĩ tới những cánh đồng trải dài mênh mông với những chồi non mới nhú lên xanh mướt từ những hạt thóc giống đầu mùa xuân.

- Có thể nói, hình ảnh “lộc” mang nhiều tầng ý nghĩa. “Lộc” là chồi non, cành biếc. “ Lộc” còn  là h/ả  ẩn dụ cho sức sống tươi trẻ của mùa xuân, cho sự phát triển, cho các giá trị và thành quả tốt đẹp, cho những điều may mắn, hạnh phúc.

Các từ “ giắt đầy”, “ trải dài” gợi một màu xanh bất tận, một sức xuân tràn ngập trên khắp mọi miền đất nước và rạo rực lòng người. Người lính khoác trên lưng màu lá nguỵ trang xanh biếc mang theo sức sống màu xuân, sức mạnh của dân tộc để ra trận. Người nông dân đem mồ hôi và sự cần cù của mình để làm nên màu xanh cho ruộng đồng. Có thể nói, con người đi đến đâu thì mùa xuân, sức xuân trải dài đến đó. Ý thơ vô cùng sâu sắc: Máu và mồ hôi của con người đã tô điểm cho mùa xuân, để giữ lấy mùa xuân mãi mãi. Những con người lao động và chiến đấu ấy đã mang cả mùa xuân ra mặt trận của mình để gặt hái mùa xuân cho đất nước. Chính họa đã tạo nên những giai điệu chính của bản hợp xướng mùa xuân đất nước, cách mạng, tạo nên nhịp điệu hối hả, hào hùng.

- Cả dân tộc tộc bước vào xuân với khí thế khẩn trương, rộn ràng náo nức:

"Tất cả như hối hả
Tất cả như xôn xao"

- “Tất cả như hối hả. Tất cả như xôn xao". Nhà thơ Thanh Hải đã cảm nhận mùa xuân đất nước bằng hai từ láy gợi cảm “hối hả” là vội vã, khẩn trương, liên tục không dừng lại. “Xôn xao” khiến ta nghĩ tới những âm thanh liên tiếp vọng về, hoà lẫn với nhau xao động. Cặp từ láy “hối hả”, “ xôn xao” cùng với điệp từ “Tất cả” làm cho câu thơ vang lên nhịp điệu gấp gáp, rộn rã, vui tươi. Đó là hành khúc của đất nước khi bước vào xuân, bước vào cuộc sống mới. Có hiểu hoàn cảnh khó khăn của đất nước ta thời điểm bài thơ ra đời, mới hiểu và trân trọng tình cảm, niềm tin, sự hăng say nhiệt tình của những con người xã hội chủ nghĩa đó.

-  Đây chính là tâm trạng, là cái náo nức trong tâm hồn tác giả. Tiếng lòng của tác giả như reo vui trước tinh thần lao động khẩn trương của con người. Mùa xuân đất nước, sức sống của dân tộc được làm nên từ cái  "hối hả" và "xôn xao" ấy.

- Từ sự cảm nhận về không khí chiến đấu, lao động của đất nước, giọng thơ như lắng sâu hơn khi nhà thơ suy tư về đất nước:

Đất nước bốn nghìn năm
Vất vả và gian lao

- Đất nước được nhân hóa, mang sự sống như con người. Đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta đã qua bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước. Trong suốt chiều dài lịch sự ấy, đất nước đã phải trải qua bao vất vả, gian lao. Vất vả, gian lao vì chống giặc ngoại xâm, vất vả gian lao vì phải đương đầu với thiên tai dịch hoạ. Nhưng dù có vất vả, gian lao đến đâu thì người dân VN vẫn nguyện đem mồ hôi. xương máu, lòng yêu nước và tinh thần quả cảm của mình để bảo vệ và xây dựng đất nước. Dân ta tài trí và nhân nghĩa, suốt bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước đã toả sáng nền văn hiến Đại Việt, đã khẳng định sức mạnh Việt Nam:
Đất nước như vì sao
Vẫn đi lên phía trước.

- Câu thơ “ Đất nước như vì sao” là hình ảnh so sánh đẹp, đầy ý nghĩa. “Sao” nguồn sáng lấp lánh, là vẻ đẹp bầu trời vĩnh hằng trong không gian và thời gian. Ngôi sao sáng đã trở thành vẻ đẹp lộng lẫy trên lá cờ Việt Nam, trở thành biểu tượng cho vẻ đẹp ngời sáng của con người và đất nước Việt Nam. So sánh đất nước với vì sao là bộc lộ niềm tự hào vào đất nước Việt Nam giàu đẹp, kiên cường.  Đất nước Việt Nam của chúng ta có nguy cơ xoá tên khỏi bản đồ thế giới đang vượt đêm đen và từng bước toả sáng, khẳng định mình.

- Hành trình đi tới tương lai của đất nước không một thế lực nào ngăn cản được. Động từ “cứ” được đặt lên đầu câu thể hiện ý chí quyết tâm và niềm vui sắt đá của dân tộc để xây dựng Việt Nam “ dân giàu, nước mạnh”.

* Đánh giá nâng cao: Trong khổ thơ này, nhà thơ đã nói lên mùa xuân của đất nước của cách mạng. Một mùa xuân ấm áp, đầy sinh lực, mới mẻ, tinh khôi. Mùa xuân trên trận địa và mùa xuân trên cánh đồng, mùa xuân được làm nên bởi con người Việt Nam bình dị mà vĩ đại. Hối hả và xôn xao, khí thế và quyết tâm, ào ạt và mãnh liệt… Tất cả đã góp phần dệt nên một màu toàn thắng cho mùa xuân lớn của đất nước, của dân tộc.

3.Kết bài : Khẳng định sức sống mãnh liệt của đất nước. Cảm nghĩ của bản thân.

>>>Xem thêm: Cảm nhận bài thơ Mùa xuân nho nhỏ - Thanh Hải

Câu 5:

Các bạn học sinh có thể tham khảo bài văn nghị luận đề bài: Nghị luận về mối quan hệ giữa thành công và hạnh phúc, từ đó tìm ra cách viết bài Nghị luận về mối quan hệ giữa lao động và niềm vui của con người trong cuộc sống mà đề bài yêu cầu ở trên.

--------------------

Với đề thi thử vào lớp 10 môn Văn tỉnh Hà Tĩnh số 1, Đọc Tài Liệu hy vọng các em học sinh sẽ ôn tập tốt, rèn luyện kỹ năng làm bài và củng cố kiến thức để vượt qua kỳ thi sắp tới một cách thành công. Em hãy truy cập doctailieu.com mỗi ngày để tham khảo thêm kho đề thi thử vào lớp 10 phong phú của chúng tôi nhé.

Chúc các em một kì thi đạt kết quả cao nhất!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM