Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2019 THPT Nguyễn Du - Bà Rịa - Vũng Tàu

Xuất bản: 08/05/2019

Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2019 THPT Nguyễn Du - Bà Rịa - Vũng Tàu kèm đáp án chi tiết, tài liệu ôn thi hữu ích cho học sinh lớp 9 trước thềm kì thi tuyển sinh vào 10 năm 2019.

Mục lục nội dung

Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2019 THPT Nguyễn Du - Bà Rịa - Vũng Tàu | Đề thi thử môn Văn năm 2019 - Nhằm phục vụ công tác giảng dạy của giáo viên và quá trình học tập, ôn thi của các em học sinh, Đọc Tài Liệu sưu tầm đề thi thử môn Văn vào lớp 10 năm 2019 THPT Nguyễn Du - Bà Rịa - Vũng Tàu kèm đáp án chi tiết cùng barem điểm. Đề thi này cùng với các đề thi thử khác trong bộ đề thi thử vào lớp 10 môn văn sẽ là tài liệu hữu ích cho các em ôn tập. Mời các bạn cùng tham khảo để chuẩn bị tốt cho kì thi sắp tới.

Đề thi
thử môn Văn vào lớp 10 THPT Nguyễn Du - Bà Rịa - Vũng Tàu

Phần I. Đọc - hiểu (4,0 điểm)

Đọc đoạn văn bản và trả lời các câu hỏi sau:

… “Mỗi một người đều có vai trò trong cuộc đời này và đều đáng được ghi nhận. Đó là lí do để chúng ta không vì thèm khát vị thế cao sang này mà rẻ rúng công việc bình thường khác. Cha mẹ ta, phần đông, đều làm công việc rất đỗi bình thường. Và đó là một thực tế mà chúng ta cần nhìn thấy. Để trân trọng. Không phải để mặc cảm. Để bình thản tiến bước. Không phải để tự ti. Nếu tất cả đều là doanh nhân thành đạt thì ai sẽ quét rác trên những đường phố? Nếu tất cả đều là bác sĩ nổi tiếng thì ai sẽ là người dọn vệ sinh bệnh viện? Nếu tất cả đều là nhà khoa học thì ai sẽ là người tưới nước những luống rau? Nếu tất cả đều là kĩ sư phần mềm thì ai sẽ gắn những con chip vào máy tính? Phần đông chúng ta cũng sẽ là người bình thường. Nhưng điều đó không thể ngăn cản chúng ta vươn lên từng ngày.”…

(Phạm Lữ Ân, Nếu biết trăm năm là hữu hạn, NXB Hội Nhà văn năm 2012)

Câu 1 (0,5 điểm): Xác định câu chủ đề của đoạn văn?

Câu 2 (0,5 điểm): Xét về cấu tạo ngữ pháp, các câu: “Để trân trọng. Không phải để mặc cảm. Để bình thản tiến bước. Không phải để tự ti.” thuộc loại câu nào?

Câu 3 (1,0 điểm): Sử dụng cấu trúc “Nếu …thì” trong những câu văn “Nếu tất cả đều là doanh nhân thành đạt thì ai sẽ quét rác trên những đường phố? Nếu tất cả đều là bác sĩ nổi tiếng thì ai sẽ là người dọn vệ sinh bệnh viện? Nếu tất cả đều là nhà khoa học thì ai sẽ là người tưới nước những luống rau? Nếu tất cả đều là kĩ sư phần mềm thì ai sẽ gắn những con chip vào máy tính?” có tác dụng gì?

Câu 4 (2,0 điểm): Theo em, tại sao “Phần đông chúng ta cũng sẽ là người bình thường. Nhưng điều đó không thể ngăn cản chúng ta vươn lên từng ngày”? Để vươn lên từng ngày em cần làm gì?

Phần II. Tạo lập văn bản (6,0 điểm)

Hãy kể một kỷ niệm sâu sắc nhất trong cuộc đời học sinh của em. Từ kỷ niệm này, em rút ra bài học bổ ích gì cho bản thân?

>> Xem thêm: Đề thi thử vào 10 môn Toán trường THPT Nguyễn Du - Bà Rịa - Vũng Tàu

Đáp án đề thi thử vào lớp 10 môn Văn THPT Nguyễn Du - Bà Rịa - Vũng Tàu

Câu 1 (0,5 điểm)

Câu chủ đề:  “Mỗi một người đều có vai trò trong cuộc đời này và đều đáng được ghi nhận.”

Câu 2 (0,5 điểm)

- Các câu “Để trân trọng. Không phải để mặc cảm. Để bình thản tiến bước. Không phải để tự ti.” thuộc loại câu rút gọn.

Câu 3 (1,0 điểm)

Học sinh có thể có những cách diễn đạt khác nhau nhưng phải hợp lý; giám khảo tham khảo những gợi ý sau để đánh giá câu trả lời:

Việc sử dụng cấu trúc nhằm nhấn mạnh các ý sau:

- Xã hội phân công nhiệm vụ rất rõ ràng người lao động trí óc – người lao động chân tay;0,25

- Bất cứ một công việc nào, con người nào cũng đều có những vai trò nhất định để góp phần giúp ích cho cuộc sống và xây dựng xã hội; 0,25

- Thái độ trân trọng nghề nghiệp, trân trọng con người.0,5

Câu 4 (2,0 điểm)

Học sinh có nhiều cách diễn đạt khác nhau nhưng cần hợp lí và có sức thuyết phục. Giám khảo tham khảo những gợi ý sau để đánh giá câu trả lời:

- Chúng ta cần vươn lên từng ngày vì:

+ Cuộc sống luôn vận động và phát triển đòi hỏi con người phải có ý thức sống tích cực; 0,5

+ Vươn lên trong cuộc sống để khẳng định giá trị sống của bản thân, hoàn thành vai trò trách nhiệm công dân trong việc xây dựng và phát triển đất nước.0,5

- Để vươn lên từng ngày cần phải:

+ Có ý thức sống: Tôn trọng bản thân và xã hội;0,25

+ Tích cực học tập, có tinh thần học hỏi, trau dồi các chuẩn mực đạo đức, kỹ năng sống;0,25

+ Có nghị lực, bản lĩnh vượt qua những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống; 0,25

+ Có ước mơ, mục tiêu sống tốt đẹp. 0,25

>> Xem thêmNghị luận xã hội về bản lĩnh sống

Phần II (6,0 điểm)

I. Yêu cầu chung

1. Về kiến thức:

- Kỷ niệm được chọn kể phải sâu sắc và mang ý nghĩa tích cực, có tác dụng giáo dục đối với mọi người, nhất là đối với lứa tuổi học trò.

- Nội dung: Có thể kể về một số trường hợp theo gợi ý sau

+ Kỷ niệm về sự quan tâm, chỉ bảo của thầy cô;

+ Kỷ niệm về sự giúp đỡ của bạn bè;

+ Kỷ niệm về việc bản thân mắc những sai lầm lớn, ân hận cả cuộc đời;

+ Kỷ niệm kể về những cảm nhận, suy nghĩ về con người, cuộc sống của tuổi mới lớn; ...

- Yêu cầu:

+ Chuyện kể cần tạo được tình huống và cốt truyện hấp dẫn, theo trình tự hợp lí (có nhân vật, tình huống , sự kiện, cao trào…)

+ Qua kỷ niệm phải rút ra những bài học nhận thức bổ ích cho bản thân. Việc rút ra bài học có thể làm lồng ghép hoặc tách biệt (kể xong mới rút ra bài học).

2. Về kĩ năng:

- Bài viết đúng kiểu văn bản tự sự. Phương thức biểu đạt chính là tự sự, ngoài ra kết hợp sử dụng linh hoạt các yếu tố miêu tả, biểu cảm và nghị luận để làm tăng sức truyền cảm, hấp dẫn;

- Bố cục rõ ràng, đủ ba phần;

- Biết sử dụng thích hợp các hình thức đối thoại, độc thoại, độc thoại nội tâm.

II. Yêu cầu chi tiết

1. Mở bài: Dẫn dắt, giới thiệu kỷ niệm.0,5

2. Thân bài 5,0

- Kể kỷ niệm sâu sắc nhất trong cuộc đời học sinh:

+ Kể hoàn cảnh (tình huống) dẫn đến kỷ niệm.0,5

+ Kể diễn biến kỷ niệm sâu sắc (kết hợp sử dụng yếu tố miêu tả và biểu cảm để câu chuyện kể sinh động, giàu cảm xúc).1,5

+ Kết thúc sự việc (kỷ niệm)0,5

- Rút ra bài học bổ ích:

+ Bài học nhận thức.  1,0

+ Bài học hành động.1,0

+ Lời nhắn nhủ đến các bạn.0,5

3. Kết bài: Kết thúc câu chuyện, bộc lộ ấn tượng sâu đậm.0,5

-----/-----

Ngoài đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2019 THPT Nguyễn Du - Bà Rịa - Vũng Tàu nằm trong bộ đề thi thử môn văn lớp 10 tỉnh Vũng Tàu, các em hãy chăm chỉ luyện thêm nhiều đề thi thử khác để củng cố kiến thức và có thêm nhiều kinh nghiệm làm bài. Để ôn tập các môn khác, em tham khảo bộ đề thi thử vào 10 năm 2019 do Đọc Tài Liệu tổng hợp nhé.

Chúc các em thi tốt và đạt kết quả cao!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM