Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn Hà Nội mẫu tham khảo số 1

Xuất bản: 20/02/2023 - Tác giả:

Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn Hà Nội mẫu tham khảo số 1 theo chuẩn cấu trúc đề thi mà Sở Hà Nội đã ra những năm gần đây cho các em thử sức.

Cùng Đọc tài liệu thử sức với một mẫu đề thi thử vào 10 TP Hà Nội mẫu số 1 theo chuẩn cấu trúc đề thi tuyển sinh năm trước, đề thi có tính chất tham khảo và ôn luyện kiến thức.

Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn Hà Nội mẫu 1

PHẦN I (6 điểm) 

Đọc đoạn trích thơ sau và trả lời các câu hỏi bên dưới:

“… Ta hát bài ca gọi cá vào,

Gõ thuyền đã có nhịp trăng cao.

Biển cho ta cá như lòng mẹ

Nuôi lớn đời ta tự buổi nào.

Sao mờ kéo lưới kịp trời sáng,

Ta kéo xoăn tay chùm cá nặng.

Vẩy bạc, đuôi vàng lóe rạng đông,

Lưới xếp buồm lên đón nắng hồng.

(Đoàn thuyền đánh cá, Huy Cận) 

Câu 1 (0,5 điểm): Nêu hoàn cảnh sáng tác của bài thơ "Đoàn thuyền đánh cá" ?

Câu 2 (0,5 điểm): Chỉ ra và nêu ý nghĩa của việc sử dụng các từ ngữ thuộc trường từ vựng chỉ màu sắc trong đoạn thơ?

Câu 3 (1,0 điểm): Trong câu thơ: “Biển cho ta cá như lòng mẹ”, tác giả đã sử dụng biện  pháp tu từ gì? Nêu ý nghĩa của biện pháp tu từ ấy?

Câu 4 (4,0 điểm): Viết đoạn văn diễn dịch khoảng 15 câu phân tích vẻ đẹp thiên nhiên và vẻ đẹp con người lao động trong đoạn trích thơ trên. Đoạn văn có sử dụng một câu mở rộng thành  phần và một phép thế. (Gạch chân, chú thích rõ)

PHẦN II (4 điểm)  

Đọc văn bản sau đây và trả lời các câu hỏi bên dưới:

LỖI LẦM VÀ SỰ BIẾT ƠN 

Hai người bạn cùng đi qua sa mạc. Trong chuyến đi, giữa hai người xảy ra cuộc tranh  luận và một người nổi nóng, không kiềm chế được mình đã nặng lời miệt thị người kia. Cảm thấy  bị xúc phạm, anh không nói gì, chỉ viết lên cát: “Hôm nay, người bạn tốt nhất đã làm khác đi  những gì tôi nghĩ”.

Họ đi tiếp, tìm thấy một ốc đảo và quyết định bơi đến. Người bị miệt thị lúc nãy bây giờ bị  đuối sức và chìm dần xuống. Người bạn kia đã tìm cách cứu anh. Khi đã lên bờ, anh lấy một  miếng kim loại khắc lên đá: “Hôm nay, người bạn tốt nhất của tôi đã cứu sống tôi”.

Người kia hỏi: “Tại sao khi tôi xúc phạm anh, anh viết lên cát còn bây giờ anh lại khắc  lên đá ?”. Anh ta trả lời: “Những điều viết lên cát sẽ nhanh chóng xoá nhoà theo thời gian,  nhưng không ai có thể xoá được những điều tốt đẹp đã được ghi tạc trên đá, trong lòng người”.

Vậy mỗi chúng ta hãy học cách viết những nỗi đau buồn, thù hận lên cát và khắc ghi  những ân nghĩa lên đá.

(Sách giáo khoa Ngữ văn 9, tập một, NXB Giáo dục) 

Câu 1 (0,5 điểm): Phương thức biểu đạt chính của văn bản là gì?

Câu 2 (1,5 điểm): Trong văn bản trên, yếu tố nghị luận được thể hiện ở những câu văn  nào? Em hiểu như thế nào về hành động “viết những nỗi đau buồn, thù hận lên cát” và “khắc ghi  những ân nghĩa lên đá”?

Câu 3 (2,0 điểm): Bằng một đoạn văn nghị luận khoảng một trang giấy, hãy trình bày suy  nghĩ của em về ý nghĩa của lòng khoan dung trong cuộc sống?

>>Tham khảo tài liệu nghị luận về lòng khoan dung.

Nguồn: THPT Hoàng Mai.

-HẾT-

Trên đây là chi tiết đề thi thử vào lớp 10 môn văn 2023 mới, mong rằng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em ôn tập. Đừng quên còn rất nhiều tài liêu đề thi thử vào 10 môn văn 2023 khác của các tỉnh thành trên cả nước nhé

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM