Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn 2021 huyện Việt Yên lần 2

Xuất bản ngày 30/04/2021 - Tác giả:

Đề thi thử tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn lần 2 huyện Việt Yên, Bắc Giang 2021 trong bộ đề thi thử mới nhất dành cho các em học sinh lớp 9 tham khảo.

Tham khảo ngay đề thi thử vào lớp 10 2021 môn văn lần 2 huyện Việt Yên - Bắc Giang hay nhất dành cho các em học sinh lớp 9. Cùng Đọc tài liệu thử sức với đề thi dưới đây nhé:

Đề thi thử vào 10 môn văn 2021 lần 2 huyện Việt Yên - Bắc Giang

I. PHẦN ĐỌC HIỂU (3 điểm)

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi:

Hành trình trái tim từ những người lạ (1) 

Quãng đường mà cậu bé Vì Quyết Chiến đi được bằng xe đạp khoảng 103 km từ Sơn La đến Hòa Bình trong hành trình thăm em trai bị ốm tại Bệnh viện Nhi Trung ương được lan truyền trên các phương tiện truyền thông như một "Chuyện lạ chưa từng xảy ra" .

(2) Nhiều nhà hảo tâm muốn giúp đỡ cậu bé có chiếc xe mới, ủng hộ gia đình Chiến tiền chạy chữa cho con trai. Nhưng điều đáng quý nhất trong câu chuyện của Chiến chính là những con người tốt bụng, xa lạ đã giúp đỡ Chiến trên chuyến xe đưa cậu bé về Hà Nội an toàn.

(3) Chuyến xe ấy là câu chuyện về lòng nhân văn, là hành trình trái tim ấm áp tình người!

(4) Trên chuyến xe ấy, dù chẳng ai quen Vì Quyết Chiến nhưng họ hỏi han, đưa cậu bé đến điểm cuối. Nhà xe còn mua bánh, nước cho cậu bé ăn uống, liên lạc với bồ của Chiến. Chắc hẳn ai nấy trên xe đều kinh ngạc khi cậu bé chẳng có gì ngoài chiếc xe đạp mất phanh, đôi dép mòn cháy do phanh xe, bàn chân xước xát, trên người không tiền, không điện thoại. Tài xế xe khách kể: Trời tối, tôi thấy cậu bé nhỏ nhắn vẫy xe, ban đầu tôi tưởng cậu bé đùa nền đi qua. Nhưng rồi, tôi dừng lại, cân đèn pin xuống hỏi cậu bé và không tin nổi câu chuyện của em. Lúc vẫy xe cũng là lúc em đã quá đói và không thể tiếp tục hành trình. Nếu chiếc xe không dừng lại, có lẽ câu chuyện của Chiến dã sang một hướng khác.

(Theo http: www.24h.com.vn/tintuctrongngay, 28/3/2019)

Câu 1 (0 5 điểm): Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản trên.

Câu 2 (0,5 điểm): Chỉ ra và gọi tên thành phần biệt lập trong câu văn sau: “Chắc hẳn ai nấy trên xe đều kinh ngạc khi cậu bé chăng có gì ngoài chiếc xe đạp mất phanh, đột dép mòn cháy do phanh xe, bàn chân xước xát, trên người không tiền, không điện thoại...”

Câu 3 (0,5 điểm): Xác định 2 phép liên kết được sử dụng trong đoạn 2.

Câu 4 (0,5 điểm): Vì sao tác giả bài viết lại cho rằng: Chuyển xe ấy là câu chuyện về lòng nhân văn.

Câu 5 (1,0 điểm): Thông điệp mà câu chuyện mang đến cho người đọc là gì?

II. PHẦN TẬP LÀM VĂN (7 điểm)

Câu 1(2.0 điểm): Từ nội dung phần đọc hiểu, em hãy viết đoạn văn ( khoảng 200 chữ) nêu suy nghĩ của mình về lòng tốt giữa con người với con người trong cuộc sống hiện nay.

Câu 2(5 điểm): Cảm nhận của em về nhân vật Phương Định trong đoạn trích sau:

NHỮNG NGÔI SAO XA XÔI (Trích)

… Vắng lặng đến phát sợ. Cây còn lại xơ xác. Đất nóng. Khói đen vật vờ từng cụm trong không trung, che đi những gì từ xa. Các anh cao xạ có nhìn thấy chúng tôi không? Chắc có, các anh ấy có những cái ống nhôm có thể thu cả trái đất vào tầm mắt. Tôi đến gần quả bom. Cảm thấy có ánh mắt các chiến sĩ đang dõi theo mình, tôi không sợ nữa. Tôi sẽ không đi khom. Các anh ấy sẽ không thích cái kiểu đi khom khi có thể cứ đứng đàng hoàng mà bước tới.

..... HẾT.....

Vậy là Đọc tài liệu đã giới thiệu tới các em đề thi thử vào lớp 10 môn Văn, mong rằng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em ôn tập. Đừng quên còn rất nhiều tài liêu đề thi thử vào 10 môn văn khác của các tỉnh thành trên cả nước nhé.

Mong rằng với trọn bộ đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm này thì các em có thể hoàn thiện kĩ năng làm văn và giải đề tốt hơn. Chúc các em học tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM