Đề thi thử tuyển sinh lớp 10 môn văn 2021 trường THCS Lạc Long

Xuất bản: 10/06/2021 - Tác giả:

Đề thi thử vào lớp 10 môn văn 2021 THCS Lạc Long, Hải Dương (có đáp án) với một số dạng bài cơ bản thường xuyên ra để em thử sức thi thử ngay tại nhà.

Cùng Đọc tài liệu thử sức với đề thi thử vào lớp 10 môn văn năm 2020-2021 của trường THCS Lạc Long, Hải Dương để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi vào 10 sắp tới.

Đề thi thử vào 10 môn văn 2021 trường THCS Lạc Long

PHẦN I. ĐỌC - HIỂU ( 3 điểm)

Đọc đoạn thơ sau và trả lời câu hỏi:

“Một mùa xuân  nho nhỏ

Lặng lẽ dâng cho đời

Dù là tuổi hai mươi

Dù là khi tóc bạc.”

Câu 1 ( 1 điểm) : Đoạn thơ trên nằm trong tác phẩm nào? Tác giả là ai? Nêu hoàn cảnh sáng tác của tác phẩm đó?

Câu 2 ( 1 điểm) : Chỉ ra các biện pháp tu từ trong đoạn thơ trên?

Câu 3 ( 1 điểm) : Nêu ngắn gọn nội dung ý nghĩa mà nhà thơ muốn nhắn gửi trong đoạn thơ trên?

PHẦN II. LÀM VĂN ( 7 điểm)

Câu 1 ( 2 điểm) : Mẹ sẽ đưa con đến trường, cầm tay con dắt qua cánh cổng, rồi buông tay mà nói: “Đi đi con, hãy can đảm lên, thế giới này là của con…”(Theo Lí Lan, Cổng trường mở ra)

Từ việc người mẹ không “cầm tay” dắt con đi tiếp mà “buông tay” để con tự đi, hãy viết một đoạn văn ngắn (khoảng 01 trang giấy thi) bàn về tính tự lập.

Câu 2. ( 5 điểm)

Có ý kiến cho rắng: “ Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận là khúc tráng ca về con người lao động với tinh thần làm chủ thiên nhiên, làm chủ cuộc đời.”

Em hãy làm sáng tỏ ý kiến trên.

Đáp án đề thi thử vào 10 môn văn 2021 trường Lạc Long, Hải Dương

PHẦN I. ĐỌC - HIỂU ( 3 điểm)

Câu 1( 1,0 điểm).

- Đoạn thơ trên nằm trong tác phẩm: “ Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải

- Hoàn cảnh sáng tác của bài thơ: Sáng tác vào tháng 11- 1980 khi tác giả đang nằm trên giường bệnh, không bao lâu trước khi nhà thơ qua đời, thể hiện niềm yêu mến thiết tha cuộc sống , đất nước và ước nguyện của tác giả.

Câu 2 ( 1 điểm) : Các biện pháp tu từ trong đoạn thơ trên:

- Ẩn dụ: “ Mùa xuân nho nhỏ”

- Điệp ngữ: “ dù là” lặp lại 2 lần

- Hoán dụ: “tuổi hai mươi”, “ khi tóc bạc”.

Câu 3 ( 1 điểm) :

- Nội dung đoạn thơ: Thể hiện khát vọng dâng hiến của nhà thơ và lời nhắn nhủ: Mỗi người làm những gì nhỏ bé nhưng tốt đẹp để dâng cho đời một cách lặng lẽ, khiêm nhường bất kể hoàn cảnh, tuổi tác.

PHẦN II. LÀM VĂN ( 7 điểm)

Câu 1

Bài viết có thể trình bày theo các cách khác nhau những cần có các ý cơ bản sau:

* Giải thích nội dung đoạn văn: Mẹ tin tưởng và khích lệ con can đảm  đi lên phía trước cùng bạn bè lứa tuổi. Như con chim non ra ràng, rời tổ chuyền cành sẽ tung cánh bay vào bầu trời bao la, đứa con cũng vậy, từ mái ấm gia đình, tuổi thơ được cắp sách tới trường, được học hành, được chăm sóc giáo dục sẽ từng ngày lớn lên, mở mang trí tuệ, trưởng thành về nhân cách, học vấn, vững bước vào đời.

- Từ sự khích lệ ấy, đoạn văn gợi cho ta thấy được vai trò của tính tự lập trong cuộc sống. Tự lập là gì? ( nghĩa đen: tự đứng một mình, không có sự giúp đỡ của người khác. Tự lập là tự mình làm lấy mọi việc, không dựa vào người khác).

-> Người có tính tự lập là người biết tự lo liệu, tạo dựng cuộc sống cho mình mà không ỷ lại, phụ thuộc vào mọi người xung quanh.

* Phân tích, lí giải:

+ Tự lập là đức tính cần có đối với mỗi con người khi bước vào đời. Trong cuộc sống không phải lúc nào chúng ta cũng có cha mẹ ở bên để dìu dắt, giúp đỡ ta mỗi khi gặp khó khăn. Vì vậy, cần phải tập tính tự lập để có thể tự mình lo liệu cuộc đời bản thân.

+ Người có tính tự lập sẽ dễ đạt được thành công, được mọi người yêu mến, kính trọng.

->Tự lập là một phẩm chất để khẳng định nhân cách, bản lĩnh và khả năng của một con người.

+ Phê phán: Chỉ biết dựa dẫm vào người khác sẽ trở thành một gánh nặng cho người thân và cuộc sống sẽ trở nên vô nghĩa. Những người không có tính tự lập, cứ dựa vào người khác thì khó có được thành công thật sự. Cho nên ngay cả trong thế giới động vật, có những con thú đã biết sống tự lập sau vài tháng tuổi.

(Học sinh cần lựa chọn dẫn chứng từ thực tế đời sống để làm rõ)

*Bàn luận,mở rộng: Tự lập không có nghĩa là tự tách mình ra khỏi cộng đồng. Có những việc chúng ta phải biết đoàn kết và dựa vào đồng loại để tạo nên sức mạnh tổng hợp.

(Học sinh cần lựa chọn dẫn chứng từ thực tế đời sống để làm rõ).

* Liên hệ bản thân, rút ra bài học nhận thức và hành động

- Cần phải rèn luyện khả năng tự lập một cách bền bỉ, đều đặn. Để có thể tự lập, bản thân mỗi người phải có sự nỗ lực, cố gắng và ý chí mạnh mẽ để vươn lên, vượt qua thử thách, khó khăn, để trau dồi, rèn luyện năng lực, phẩm chất.

- Nếu mọi người đều biết sống tự lập kết hợp với tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau thì xã hội sẽ trở nên tốt đẹp hơn và cuộc sống mỗi người sẽ được hạnh phúc.

Câu 2

1. Mở bài

- Dẫn dắt vấn đề.

- Trích dẫn nhận định.

2. Thân bài

a. Giải thích

- Khúc ca trong“Đoàn thuyền đánh cá” là khúc ca tươi vui, lạc quan trong lao động của những ngư dân trước thiên nhiên đẹp và kì vĩ. Khác hẳn nỗi buồn cô đơn, li tán đã từng dằng dặc, triền miên trong thơ Huy Cận trước Cách mạng tháng Tám.

- Bài thơ đã miêu tả trọn vẹn một đêm lao động hăng say, khẩn trương của ngư dân trong sự hài hòa với vẻ đẹp tráng lệ của thiên nhiên.

b. Chứng minh

- Khúc hát hào hứng, phấn chấn của ngư dân khi đoàn thuyền ra khơi đánh cá.

+ Hoàng hôn huy hoàng tráng lệ: “Mặt trời như hòn lửa/ Sóng cài then, đêm sập cửa.”.  Con người “hát căng buồm cùng gió khơi” với niềm tin về một chuyến ra khơi đầy thành quả.

- Khúc hát hùng tráng ca ngợi những người dân chài hăng say lao động trên biển cả.

+ Đánh cá trên biển trong đêm trăng, họ  lại cất lên câu hát “Ta hát....nhịp trăng cao”. Trăng vỗ mạn thuyền gọi cá, con người cất tiếng hát gọi cá, công việc đánh cá vốn nặng nhọc thậm chí là nguy hiểm bỗng chốc trở thành công việc nhẹ nhàng, nên thơ.

+ Người dân chài sống dựa vào biển khơi, biết ơn biển, tri ân biển bằng những lời thơ căng đầy cảm xúc: “Biển cho ta cá như lòng mẹ. Nuôi lớn đời ta tự buổi nào.

+ Hình ảnh con người lao động xuất hiện với vẻ đẹp và tinh thần làm chủ. Người dân chài khỏe khoắn như những anh hùng đang chinh phục biển khơi. Tư thế của ngư dân với những nét tạo hình gân guốc khỏe khoắn tạc giữa biển trời bao la. Con người lao động đang nỗ lực chạy đua với thời gian, kéo lên những mẻ lưới nặng trĩu cá bạc, cá vàng.

- Khúc ca khải hoàn được cất cao khi đoàn thuyền đánh cá trở về.

+ Con người chạy đua với thiên nhiên, vũ trụ và giành chiến thắng: “Đoàn thuyền chạy đua cùng mặt trời”. Ca ngợi tương lai huy hoàng, cuộc sống ấm no, hạnh phúc: Mặt trời đội biển nhô màu mới, huy hoàng muôn dặm phơi...

c. Đánh giá

- Ngợi ca vẻ đẹp hùng tráng và thơ mộng của biển khơi, ngợi ca cuộc sống tưng bừng niềm vui xây dựng, bài thơ thực sự là tiếng hát cất lên từ hồn thơ Huy Cận để dâng tặng cuộc đời.

- Mang trong mình cả phong vị cổ điển nhưng lại rất hiện đại ở những liên tưởng bất ngờ, cả cảm hứng vũ trụ hoà cùng luồng cảm hứng lãng mạn, bài thơ mở ra một viễn cảnh thật huy hoàng và tràn đầy niềm tin vào một tương lai tươi đẹp. Bài thơ tiêu biểu cho hồn thơ Huy Cận sau Cách mạng tháng Tám.

3. Kết bài

- Khẳng định lại ý kiến

- Liên hệ bản thân

Văn hay tham khảo: Đoàn thuyền đánh cá là khúc tráng ca về thiên nhiên và con người lao động

-/-

Trên đây là chi tiết đề thi thử vào 10 môn văn năm 2021 của trường THCS Lạc Long, Hải Dương mong rằng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em ôn tập. Đừng quên còn rất nhiều tài liêu đề thi thử vào 10 môn văn 2021 khác của các tỉnh thành trên cả nước nhé.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM