Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn 2021 huyện Đan Phượng

Xuất bản: 27/04/2021 - Tác giả:

Đề thi thử tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn huyện Đan Phượng, Hà Nội 2021 trong bộ đề thi thử mới nhất dành cho các em học sinh lớp 9 tham khảo.

Tham khảo ngay đề thi thử vào lớp 10 2021 môn văn huyện Đan Phượng - Hà Nội hay nhất dành cho các em học sinh lớp 9. Cùng Đọc tài liệu thử sức với đề thi dưới đây nhé:

Đề thi thử vào 10 môn văn 2021 huyện Đan Phượng, Hà Nội

PHẦN I. (7,0 điểm)

Mở đầu một bài thơ, tác giả viết:

“Hồi nhỏ sống với đồng 

với sông rồi với bể 

hồi chiến tranh ở rừng

vầng trăng thành tri kỉ" 

(Ngữ văn 9, tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2020)

1. Khổ thơ trên trích trong bài thơ nào? Tác giả là ai?

2. Hãy chép chính xác một khổ thơ khác trong bài thơ cũng có các hình ảnh đồng, sông, bể, rừng. Ở khổ thơ vừa chép, các hình ảnh đồng, sông, bể, rừng được hiểu với nghĩa như thế nào?

3. Phân tích hiệu quả nghệ thuật của phép nhân bản trong câu thơ: vầng trăng thành tri kỉ. Nêu tên một bài thơ khác được học trong chương trình Ngữ văn Trung học cơ sở cung về trăng và ghi rõ tên tác giả.

4. Khép lại bài thơ cổ khổ thơ trên là những câu thơ gợi nhiều suy ngẫm:

Trăng cứ tròn vành vạnh

kể chi người vô tình 

ánh trăng im phăng phắc

đủ cho ta giật mình" 

(Ngữ văn 9, tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2020)

Bằng một đoạn văn khoảng 12 câu theo cách lập luận quy nạp, em hãy làm rõ ý nghĩa biểu tượng của hình ảnh vầng trăng và chiều sâu tư tưởng mang tính triết lí của bài thơ được lắng đọng ở khổ thơ kết; trong đoạn văn có sử dụng phép lập và câu chứa thành phần khởi ngữ (gạch dưới, chủ thích rõ từ ngữ dùng làm phép lập và thành phần khởi ngữ).

Phần II (3,0 điểm)

Đọc đoạn văn sau và thực hiện yêu cầu:

“Lòng dũng cảm là tài sản vô giá mà tự nó đã tiềm ẩn sức mạnh vô hình có thể giúp con người sống một cuộc đời đích thực. Với lòng dũng com bạn sẽ tự tạo ra cơ hội cho bản thân và đủ bản lĩnh để đối mặt với những trở ngại cuộc sống. Tất cả chúng ta sinh ra đều có lòng dũng cảm. Nhưng chỉ những ai biết tôi rèn và vận dụng nó thường xuyên thì mới có thể sở hữu lòng dũng cảm thực sự."

(Trích Đánh thức khát vọng, NXB Hồng Đức, 2018)

1. Đoạn văn trên sử dụng phương thức biểu đạt chính nào?

2. Xác định một phép liên kết được sử dụng trong đoạn văn trên và chỉ rõ từ ngữ dùng làm phương tiện liên kết.

3. Viết khoảng 2/3 trang giấy thi trình bày suy nghĩ của em về ý kiến: “Lòng dũng cảm tạo sức mạnh cho con người vượt lên những trở ngại của cuộc sống."

-Hết-

Vậy là Đọc tài liệu đã giới thiệu tới các em đề thi thử vào lớp 10 môn Văn, mong rằng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em ôn tập. Đừng quên còn rất nhiều tài liêu đề thi thử vào 10 môn văn khác của các tỉnh thành trên cả nước nhé.

Mong rằng với trọn bộ đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm này thì các em có thể hoàn thiện kĩ năng làm văn và giải đề tốt hơn. Chúc các em học tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM