Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn 2020 trường THCS Nguyễn Trãi

Xuất bản ngày 20/02/2020 - Tác giả: Giangdh

Tham khảo ngay đề thi thử vào lớp 10 môn Văn của trường THCS Nguyễn Trãi năm học 2020/2021 để ôn tập thêm nhiều dạng đề chuẩn bị tốt cho kì thi tuyển sinh

Mục lục nội dung

Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2020 của trường THCS Nguyễn Trãi dưới đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em tham khảo qua đó tổng hợp lại những dạng văn cần ôn tập trước khi bước vào kì thi quan trọng

Đề thi
thử vào 10 môn Văn trường THCS Nguyễn Trãi

Phần I (5,5 điểm):

Viết về hình ảnh người lính có một nhà thơ đã viết:

“Súng bên súng, đầu sát bên đầu”

Câu 1: Hãy chép lại khổ thơ có chứa câu thơ trên. Khổ thơ em vừa chép nằm trong bài thơ nào? Của ai? Nêu hoàn cảnh sáng tác bài thơ?

Câu 2: Câu thơ: “Súng bên súng, đầu sát bên đầu” sử dụng những biện pháp nghệ thuật gì? Nêu tác dụng của những biện pháp nghệ thuật ấy?

Câu 3: Viết đoạn văn (khoảng 12 câu) theo phương pháp lập luận diễn dịch phân tích ba câu cuối bài thơ để thấy được biểu tượng đẹp, giàu chất thơ về tình đồng chí, đồng đội. Trong đoạn có sử dụng thành phần biệt lập phụ chú và phép nối để liên kết. (Gạch chân, chỉ rõ).

Câu 4: Đoạn thơ trên gợi cho em nhớ tới một bài thơ nào trong chương trình Ngữ văn 9 cũng viết về tình đồng chí, đồng đội của người lính? Chép lại câu thơ thể hiện cử chỉ thân thiện và tình cảm của những người lính cách mạng trong bài thơ đó. Cho biết tên tác giả?

Phần II (2,5 điểm):

Trong tác phẩm “Phong cách Hồ Chí Minh” của Lê Anh Trà có đoạn:

“…Lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam và có lẽ cả thế giới, có một vị Chủ tịch nước lấy chiếc nhà sàn nhỏ bằng gỗ bên cạnh chiếc ao làm “cung điện” của mình…. Chiếc nhà sàn đó cũng chỉ vẻn vẹn có vài phòng tiếp khách, họp Bộ chính trị, làm việc và ngủ, với những đồ đạc rất mộc mạc đơn sơ. Và chủ nhân chiếc nhà sàn này cũng trang phục hết sức giản dị, với bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp thô sơ như của các chiến sĩ Trường Sơn đã được một tác giả phương Tây ca ngợi như một vật thần kì. Hằng ngày, việc ăn uống của Người cũng rất đạm bạc, với những món ăn dân tộc không chút cầu kì, như cá kho, rau luộc, dưa ghém, cà muối, cháo hoa…”

Câu 1: Trong câu văn in đậm việc sử dụng dấu ngoặc kép có dụng ý gì? Chỉ ra phần phụ tình thái trong câu văn đó?

Câu 2: Đoạn văn đã thể hiện nét đẹp nào trong lối sống của Bác?

Từ vẻ đẹp trong lối sống của Bác, hãy viết đoạn văn khoảng 2/3 trang giấy thi nêu suy nghĩ của em về phong cách sống đẹp của thế hệ trẻ hiện nay.

Phần III (2 điểm):

Hãy tóm tắt phần hai truyện "Chuyện người con gái Nam Xương" bằng đoạn văn khoảng 3 đến 5 câu. Với cách kết thúc truyện như vậy tác giả Nguyễn Dữ muốn gửi gắm suy nghĩ gì?

Đáp án đề thi thử vào lớp 10 môn Văn trường THCS Nguyễn Trãi

Phần I: (5,5 điểm)

Câu 1:

- Khổ thơ có chứa câu trên:

“Quê hương anh nước mặn, đồng chua

Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá.

Anh với tôi đôi người xa lạ

Tự phương trời chẳng hẹn quen nhau,

Súng bên súng, đầu sát bên đầu,

Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ.

- Khổ thơ trên được trích trong bài thơ "Đồng chí" của nhà thơ Chính Hữu. Bài thơ được sáng tác năm 1948 trong thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp.

Câu 2:

- Câu thơ: “Súng bên súng, đầu sát bên đầu” sử dụng những biện pháp nghệ thuật hoán dụ, điệp từ, liệt kê, cấu trúc đối…

- Tác dụng của các biện pháp nghệ thuật: Súng biểu tượng cho nhiệm vụ chiến đấu, “đầu” biểu tượng cho lí tưởng. -> Nhấn mạnh cơ sở hình thành tình đồng chí là họ cùng được giác ngộ nên có chung nhiệm vụ, chung lý tưởng, chung mục đích chiến đấu.

Câu 3:

Hướng dẫn

- Nội dung: Khai thác các tín hiệu nghệ thuật để làm nổi bật các nội dung:

  • Tái hiện một đêm phục kích chờ giặc tới của người lính khi đối mặt với vất vả, nguy hiểm.
  • Họ chủ động chờ giặc tới.
  • Câu thơ: “Đầu súng trăng treo” gợi mở bao ý tưởng…
  • Câu thơ như nhãn tự của bài, vừa mang tính hiện thực, vừa mang tính lãng mạn, là biểu tượng cao đẹp của tình đồng chí.

Câu 4:

- Từ đoạn thơ ở câu 1 có thể cho chúng ta thấy hiện hữu lên hình ảnh, tình động động trong bài thơ "Bài thơ về tiểu đội xe không kính"

- Câu thơ thể hiện cử chỉ thân thiện và tình cảm của những người lính cách mạng trong bài thơ: “Bắt tay qua cửa kính vỡ rồi”

- Tác giả: Phạm Tiến Duật

Phần II: (2,5 điểm)

Câu 1: 

- Trong câu văn in đậm việc sử dụng dấu ngoặc kép có dụng ý để đánh dấu từ ngữ được hiểu theo nghĩa đặc biệt.

- Thành phần phụ tình thái: "có lẽ"

Câu 2:

- Đoạn văn đã thể hiện nét đẹp của Bác đó là "Lối sống giản dị"

- Hướng dẫn viết đoạn văn nêu suy nghĩ của em về phong cách sống đẹp của thế hệ trẻ hiện nay.

* Làm rõ vấn đề “Giản dị là một lối sống đẹp”

+/ Giải thích: Giản dị là lối sống đơn giản, phù hợp với điều kiện của bản thân, gia đình, xã hội; không cầu kì, xa hoa, lãng phí.

+/ Biểu hiện: Lối sống giản dị thể hiện qua cách ăn mặc, nói năng, giao tiếp ứng xử…

+/ Chứng minh giản dị là một lối sống đẹp:

  • Giản dị giúp con người tiết kiệm được tiền bạc, tránh sự lãng phí không cần thiết cho bản thân, gia đình, xã hội.
  • Giản dị giúp con người có lối sống đề cao những giá trị tinh thần.
  • Người có lối sống giản dị thường hòa đồng, gần gũi, thân thiện với mọi người nên được yêu mến.

+/ Dẫn chứng: Bác Hồ là tấm gương sáng về lối sống giản dị.

+/ Phê phán: Những người sống xa hoa, lãng phí, thích ăn chơi hưởng thụ.

+/ Bài học, liên hệ bản thân.

- Đoạn văn tham khảo:

Đất nước ta đang trong quá trình đổi mới, hội nhập và phát triển, vì vậy việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc của mỗi người là vô cùng cần thiết, trong đó, phong cách sống của mỗi người, đặc biệt là lớp trẻ ngày nay cũng đóng góp một phần quan trọng trong việc đổi mới đất nước. Ta đều biết phong cách là tính cách, là cá tính riêng của mỗi người. Vậy phong cách sống là lối sống riêng thể hiện tính cách, cá tính của họ. Phong cách sống của lớp trẻ ngày nay là vô cùng phong phú, nó được thể hiện ở cả hai mặt tích cực lẫn tiêu cực. Đối với phong cách sống tích cực, ta có thể thấy ở mọi nơi, mọi lúc như: sống hy sinh vì người khác, học tập tích cực, sống có đạo đức, có chuẩn mực, sống hòa nhập và bảo vệ thiên nhiên,… Với lỗi sống tích cực đó, nó góp phần ảnh hưởng không nhỏ không chỉ đói với bản thân mà còn đối với cộng đồng xã hội. Những phong cách sống tích cực như vậy sẽ làm cho giá trị bản thân họ được đề cao hơn, gây thiện cảm, niềm tin yêu, sự tôn trọng của mọi người, bên cạnh đó còn làm cho xã hội phát triển mạnh mẽ hơn, sánh vai bình đẳng với thế giới, thoát khỏi tình trạng đói nghèo, lạc hậu. Bên cạnh những phong cách sống tích cực thì việc lớp trẻ vẫn hình thành nên lối sống tiêu cực là không thể tránh khỏi. Họ luôn sống ích kỷ, sống vì lợi ích bản thân, sống không có mục đích, luôn gây ra những trào lưu vô bổ nhằm mục đích phản động,… Tất cả những phong cách sống đó không những hủy hoại, làm mất đi giá trị bản thân trong mắt mọi người mà còn làm mọi người ghét, xa lánh, không tôn trọng mình hơn, qua đó còn làm cho đất nước ngày càng lạc hậu, không phát triển, không thể đứng lên sánh vai với thế giới. Chính vì những lối sống tiêu cực gây ảnh hưởng lớn như vậy nên chúng ta phải biết sống sao cho phù hợp với hoàn cảnh, sống có ích, biết sống cống hiến vì người khác, phê phán và lên án những lối sống không lành mạnh để rồi từ đó làm gương cho mọi người học tập và noi theo. Phong cách sống của lớp trẻ ngày nay là vô cùng quan trọng đối với đất nước. Bác Hồ của chúng ta, tuy là một vị Chủ tịch nước nhưng Bác luôn sống giản dị, sống trong sạch, sống “cần – kiệm – liêm – chính”, vì vậy mà mỗi chúng ta – những thế hệ trẻ của đất nước phải sống sao cho đẹp, sống có ích với bản thân và đất nước. Tôi cũng vậy, là một học sinh, chủ nhân tương lai của đất nước, tôi đã và đang cố gắng sống sao cho thật tốt, cho phù hợp với hoàn cảnh, sống cống hiến vì đất nước để trở thành một con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan của Bác Hồ kính yêu.

Phần III: (2,0 điểm)

- Tóm tắt truyện "Chuyện người con gái Nam Xương"

- Bài văn tham khảo: Tóm tắt chuyện người con gái Nam Xương

- Cách kết thúc của truyện: Vừa gửi gắm giá trị nhân đạo, vừa có giá trị tố cáo sâu sắc

  • Tạo kết thúc có hậu cho câu chuyện, hoàn thiện vẻ đẹp nhân cách của Vũ Nương
  • Tố cáo xã hội phong kiến nam quyền.

----------------

Với bộ đề thi thử vào lớp 10 môn Văn 2020 của trường THCS Nguyễn Trãi mà Học tốt đã chia sẻ trên đây hy vọng sẽ là tài liệu giúp các em ôn luyện và hoàn thành tốt bài thi của mình và đạt được số điểm mong muốn. Còn rất nhiều bộ đề thi thử vào 10 môn Văn của các tỉnh và các trường khác trong cả nước. Hãy truy cập vào trang để tìm hiểu thêm nhé!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM