Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm 2020 Quận Thanh Xuân

Xuất bản: 29/05/2020 - Cập nhật: 04/06/2020 - Tác giả:

Xem ngay đề thi thử vào lớp 10 môn Văn 2020 của quận Thanh Xuân (Hà Nội) vừa diễn ra giúp em thử sức với các dạng câu hỏi thi khác nhau.

Quận Thanh Xuân - Hà Nội vừa tổ chức kỳ thi khảo sát chất lượng dành cho học sinh lớp 9 ôn luyện trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020/2021, dưới đây Đọc tài liệu xin hệ thống lại đề thi này, các em cùng xem nhé:

Đề thi thử

UBND QUẬN THANH XUÂN 

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

ĐỀ CHÍNH THỨC

ĐỀ KIỂM TRA KHẢO SÁT HỌC SINH LỚP 9

NĂM HỌC 2019-2020

Môn kiểm tra: NGỮ VĂN

Ngày kiểm tra 29/5/2020

Thời gian làm bài 120 phút

Phần I (3,0 điểm) Trăng luôn là nguồn cảm hứng bất tận trong thi ca. Nhà thơ Nguyễn Duy đã từng viết

"Trăng cứ tròn vành vạnh 

kể chi người vô tình 

ánh trăng im phăng phắc 

đủ cho ta giật mình. ".

(Ngữ văn 9, tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2018) 

1. Đoạn thơ trên trích trong tác phẩm nào? Nêu hoàn cảnh ra đời của tác phẩm ấy

2. Chỉ ra và phân tích tác dụng của biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong câu thơ "ánh trăng im phăng phắc" Tại sao trong suốt bài thơ, tác giả dùng hình ảnh "vâng trăng" và "trăng" nhưng đến hai dòng thơ cuối, tác giả lại đúng “ánh trăng"?

3. Bằng một đoạn văn khoảng 12 câu theo phép lập luận tổng hợp - phân tích - tổng hợp nêu cảm nhận của em về phút “giật mình" của nhân vật “ta” trong khổ thơ trên, trong đó có sử dụng phép thế để liên kết và câu ghép (gạch dưới từ ngữ dùng làm phép thể và một câu ghép).

4. Em hãy chép lại một câu thơ có hình ảnh “trăng" trong một tác phẩm đã học thuộc chương trình Ngữ văn 9 (ghi rõ tên tác giả).

Phần II (3,0 điểm) 

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

Người xưa đã dạy: “Y phục xứng kì đức”. Ăn mặc ra sao cũng phải phù hợp với hoàn cảnh riêng của mình và hoàn cảnh chung nơi công cộng hay toàn xã hội. Dù mặc đẹp đến đâu, sang đến đâu mà không phù hợp thì cũng chỉ làm trò cười cho thiên hạ, làm mình tự xấu đi mà thôi. (...)

Thế mới biết, trang phục phù hợp văn hóa, hợp đạo đức, hợp môi trường mới là trang phục đẹp.

(Băng Sơn, Trang phục, Ngữ văn 9, tập hai,

NXB Giáo dục Việt Nam, 2018) 

1. Xét về từ loại, từ “ăn mặc” trong câu "Ăn mặc ra sao cũng phải phù hợp với hoàn cảnh riêng của mình và hoàn cảnh chung nơi công cộng hay toàn xã hội." là từ loại gì?

2. Theo tác giả, thế nào là “trang phục đẹp"?

3. Từ nội dung đoạn trích, em hãy trình bày suy nghĩ (khoảng 2/3 trang giấy thi) về ý kiến: Dù mặc đẹp đến đâu, sang đến đâu mà không phù hợp thì cũng chỉ làm trò cười cho thiên hạ, làm mình tự xấu đi mà thôi.

- Hết -

Gợi ý tài liệu tham khảo thêm dành cho đề thi thử vào 10 môn Văn này:

- Nghị luận về vấn đề trang phục học đường

- Nghị luận về trang phục của giới trẻ hiện nay

Trên đây là đề thi thử tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn của quận Thanh Xuân (Hà Nội) năm 2020 mà Đọc tài liệu sưu tầm được, mong rằng sẽ giúp các em sẽ ôn luyện thật tốt. Đừng quên còn rất nhiều tài kiệu đề thi thử vào lớp 10 môn Văn của tất cả các trường và tỉnh thành trên cả nước đang đợi các em khám phá nhé.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM