Đề thi thử vào 10 Văn Bến Tre theo dạng đề mới

Xuất bản: 12/02/2020 - Cập nhật: 04/04/2022 - Tác giả:

Chi tiết đề thi thử vào 10 môn Văn tỉnh Bến Tre theo dạng đề mới gồm 2 phần chính mà các em có thể tham khảo.

Đề thi thử vào 10 môn Văn 2020 của tỉnh Bến Tre dưới đây được Học tốt sưu tầm và chia sẻ đến các em với mong muốn giúp các em bổ sung thêm vào bộ đề ôn thi của mình:

ĐỀ THI

Phần I  

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi :

“Trong những hành trang ấy, có lẽ sự chuẩn bị bản thân con người là quan trọng nhất. Từ cổ chí kim, bao giờ con người cũng là động lực phát triển của lịch sử. Trong thế kỉ tới mà ai ai cũng thừa nhận rằng nền kinh tế tri thức sẽ phát triển mạnh mẽ thì vai trò con người lại càng nổi trội.”

(Ngữ Văn 9, tập II, NXB GD)

Câu 1. Đoạn trích trên trích trong văn bản nào? Đoạn trích thể hiện thái độ của tác giả về vấn đề gì ?

Câu 2. Chỉ ra phép lập luận luận trong đoạn văn trên và cho biết hiệu quả của nghệ thuật lập luận đó trong việc thể hiện vấn đề được nói đến?

Câu 3. Viết một đoạn văn (khoảng 1/2 trang giấy thi) trình bày một vài nét nhận thức của bản thân trong giai đoạn hội nhập quốc tế hiện nay. (Trong đọan văn có sử dụng thành phần biệt lập, chỉ rõ thành phần biệt lập được sử dụng)

Phần II  

Đọc kĩ đoạn trích sau và thực hiện yêu cầu ở dưới

“…Hồi chưa vào nghề, những đêm bầu trời đen kịt, nhìn kĩ mới thấy một ngôi sao xa, cháu cũng nghĩ ngay ngôi sao kia lẻ loi một mình. Bây giờ làm nghề này cháu không nghĩ như vậy nữa. Vả, khi ta việc, ta với công việc là đôi, sao gọi là một mình được? Huống chi việc của cháu gắn liền với việc của bao anh em, đồng chí dưới kia. Công việc của cháu gian khổ thế đấy, chứ cất nó đi, cháu buồn đến chết mất. Còn người thì ai mà chả “thèm” hở bác? Mình sinh ra là gì, mình đẻ ở đâu, mình vì ai mà làm việc? Đấy, cháu tự nói với cháu thế đấy. Bác lái xe đi, về Lai Châu cứ đến đây dừng lại một lát. Không vào giờ “ốp” là cháu chạy xuống chơi, lâu thành lệ. Cháu bỗng dưng tự hỏi: Cái nhớ xe, nhớ người ấy thật ra là cái gì vậy? Nếu là nỗi nhớ phồn hoa đô hội thì xoàng. Cháu ở liền trong trạm hằng tháng. Bác lái xe bao lần dừng, bóp còi toe toe, mặc, cháu gan lì nhất định không xuống. Ấy thế là một hôm, bác lái phải thân hành lên trạm cháu. Cháu nói: “Đấy, bác cũng chẳng “thèm” người là gì?”

(Ngữ văn 9, tập I, NXB GD)

Câu 1: Nêu vài nét về tác giả của đoạn trích trên?

Câu 2: Chỉ ra một vài nét nghệ thuật trong đoạn trích trên? Nêu giá trị biểu đạt của nét nghệ thuật đó?

Câu 3: Theo đoạn văn bản trên, hãy viết một đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về trách nhiệm của thế hệ trẻ với công cuộc bảo vệ và xây dựng, phát triển đất nước ?

Tham khảo để làm bài: Trách nhiệm của thế hệ trẻ hôm nay trước đất nước dân tộc

Với đề thi thử vào lớp 10 môn Văn 2020 của tỉnh Bến Tre ở trên, hy vọng sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em thống kê lại những dạng văn cần ôn tập phục vụ cho kì thi của mình. Còn rất nhiều đề thi thử vào 10 môn văn của các trường và tỉnh khác trên cả nước đã được chúng tôi biên tập, hãy truy cập vào trang thường xuyên để cập nhật nhé!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM