Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn trường THCS Ngô Gia Tự năm 2020 lần 1

Xuất bản: 08/10/2020 - Tác giả:

Đề thi thử vào lớp 10 môn Văn trường THCS Ngô Gia Tự năm học 2020 -2021 dành cho các em học sinh lớp 9 tham khảo.

Trường THCS Ngô Gia Tự đã tổ chức kỳ thi thử tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn năm học 2020-2021 lần thứ nhất dành cho các em học sinh lớp 9, cùng Đọc tài liệu tham khảo đề thi thử vào lớp 10 dưới đây nhé:

Đề thi thử

I. ĐỌC HIỂU (3 điểm)

ĐỀ KIỂM TRA KSCL LẦN 1

MÔN NGỮ VĂN 9

Thời gian: 90 phút 

PHẦN I (3 điểm). Đọc văn bản và thực hiện các yêu cầu sau:

Chuyện kể, một danh tướng có lần đi ngang qua trường cũ của mình, liền ghé vào thăm. Ông gặp lại người thấy từng dạy mình hồi nhỏ và kính cẩn thưa: ".

- Thưa thầy, thầy còn nhớ con không? Con là...

Người thầy giáo già hoảng hốt:

- Thưa ngài, ngài là ...

- Thưa thầy với thầy, con vẫn là đứa học trò cũ. Con có được những thành công hôm nay là nhờ sự giáo dục của thầy ngày nào...".

(Ngữ văn 9, tập I, NXB Giáo dục Việt Nam, 2019) 

Câu 1: Trong cuộc trò chuyện ở đoạn trích trên, người thầy và danh tướng đã cùng thực hiện một phương châm hội thoại, đó là phương châm nào? Dựa vào đâu em khẳng định điều đó?

Câu 2: Từ cách ứng xử của vị danh tướng với người thầy trong câu chuyện trên cùng với những hiểu biết xã hội, hãy viết một đoạn văn khoảng 2/3 trang giấy thơ, trình bày suy nghĩ của em về đức tính khiêm tốn.

PHẦN II (7 điểm)

“Lần đầu tiên trong lịch sử Việt Nam và có lẽ cả trên thế giới, có một vị Chủ tịch nước lấy chiếc nhà sàn nhỏ bằng gỗ bên cạnh chiếc ao làm "cung điện" của mình. Quả như một câu chuyện thần thoại, như câu chuyện về một vị tiên, một con người siêu phàm nào đó trong cổ tích, Chiếc nhà sàn đó cũng chỉ vẻn vẹn có vài phòng tiếp khách, họp Bộ Chính trị, làm việc và ngủ, với những đồ đạc rất mộc mạc đơn sơ."

(Ngữ văn 9, tập I)

Câu 1: Đoạn văn trên trích trong văn bản nào? Tác giả là ai? Phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn văn là gì?

Câu 2: Vì sao từ "cung điện" được đặt trong dấu ngoặc kép?

Câu 3: Ở đoạn trích dẫn trên, tác giả cho người đọc thấy được vẻ đẹp nào trong phong cách Hồ Chí Minh? Từ đó, tác giả muốn khơi gợi trong chúng ta tình cảm, thái độ nào đối với Bác?

Câu 4: Cho câu chủ đề sau:

"Trong phần đầu của văn bản Phong cách Hồ Chí Minh”, tác giả Lê Anh Trà đã lí giải cho người đọc thấy rõ vì sao lãnh tụ Hồ chí Minh lại có được sự "am hiểu nhiều về các dân tộc và nhân dân thế giới, văn hóa thế giới sâu sắc.”

Triển khai câu chủ đề trên thành một đoạn văn khoảng 10 câu theo phép lập luận diễn dịch. Đoạn văn có sử dụng câu ghép và lời dẫn gián tiếp. (Gạch chân và ghi chú rõ).

Câu 5: Kể tên một văn bản nghị luận viết về lối sống của Bác mà em đã được học trong chương trình Ngữ văn THCS. Cho biết tác giả của văn bản đó là ai và “lối sống” của Bác được đề cập đến trong văn bản đó là gì?

-/-

Mong rằng với đề thi thử vào lớp 10 môn Văn của trường THCS Ngô Gia Tự vừa ra này thì các em có thể hoàn thiện kĩ năng giải đề tốt hơn.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM