Đề thi thử vào 10 môn Văn 2023 mẫu số 1 có đáp án chi tiết

Xuất bản: 07/02/2023 - Tác giả:

Đề thi thử vào 10 môn Văn 2023 mẫu số 1 có đáp án chi tiết giúp các em học sinh lớp 9 thử sức và ôn luyện thực hành các mẫu đề thi mới nhất.

Cùng Đọc tài liệu thử sức với đề thi thử vào lớp 10 theo cấu trúc đề thi tuyển sinh năm học 2022-2023 hầu như giống nhau của các tỉnh thành trên cả nước, có tính chất tham khảo và ôn luyện kiến thức.

Đề thi thử
vào 10 môn Văn 2023 mẫu số 1

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

ĐỀ THI THỬ VÀO LỚP 10 THPT NĂM HỌC 2022-2023

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

Môn thi: Ngữ Văn

Thời gian làm bài: 120 phút (Không kể thời gian giao đề)

Phần I. Đọc - Hiểu. (4.0 điểm)

Tại một làng chài nọ, có một chàng thanh niên hiền lành và tốt bụng, làm việc rất chăm chỉ. Ngày nọ, trên đường về nhà, chàng lượm được một cái chai nhỏ. Vì tò mò, chàng tìm cách tháo bằng được nắp chai ra. Bất ngờ từ trong chai bay ra một làn khói trắng và vị thần khổng lồ xuất hiện. Vị thần liền cất tiếng nói: “Đừng sợ! Ngươi là ân nhân của ta, ta cho ngươi ba điều ước. Nào! Hãy ước đi hỡi chàng trai trẻ”.

Ước gì nhỉ? Chàng đắn đo và trả lời: “Thần cho tôi thời gian để suy nghĩ nhé!”.

- Được thôi. Từ đây đến chiều ngươi phải nghĩ ra đấy.

Chàng đi dọc theo bãi biển và suy nghĩ. Trên đường đi chàng gặp một đảm trẻ con hồn nhiên, vô tư chơi đùa say mê. Nhìn những gương mặt như thiên thần, chàng thấy cuộc đời mới đẹp làm sao. Đi tiếp, chàng gặp một chàng trai trẻ liều mình cứu những người nghèo khổ thoát khỏi một nhóm trộm cướp. Tấm lòng nghĩa hiệp đó khiến chàng khâm phục.

Chàng lại tiếp tục đi và thấy một đám đông vây quanh một cụ già. Thì ra có một con cá voi mắc cạn trôi dạt vào bờ. Mọi người định giết nó để lấy thịt bản. Cụ già nói: “Những gì thuộc về biển cả hãy trả về cho biển cả”. Thế là chủ cả voi được cứu sống.

Hoàng hôn buông xuống. Vị thần hiện ra hỏi: “Ngươi đã nghĩ ra chưa?”. Chàng trai trả lời: “Vâng, xin thần hãy ban cho tôi sự ngây thơ, hồn nhiên của trẻ thơ; một trái tim nghĩa hiệp, dũng cảm của tuổi trẻ và một tấm lòng nhân ái, vị tha của người từng trải”.

Vị thần trả lời: “Thật đáng ngạc nhiên, ngươi đã có tất cả những thứ quý giá nhất trên thế gian này”.

(Theo Hạt giống tâm hồn)

Câu 1 (0,5 điểm). Xác định phương thức biểu đạt chính của văn bản.

Câu 2 (0,5 điểm). Chỉ ra và gọi tên thành phần biệt lập trong đoạn: Hoàng hôn buông xuống. Vị thần hiện ra hỏi: “Ngươi đã nghĩ ra chưa?”. Chàng trai trả lời: “Vâng, xin thần hãy ban cho tôi sự ngây thơ, hồn nhiên của trẻ thơ; một trái tim nghĩa hiệp, dũng cảm của tuổi trẻ và một tấm lòng nhân ái, vị tha của người từng trải”.

Câu 3

(1 điểm). Theo em, “những thứ quý giá nhất trên thế gian” mà vị thần nói tới là gì?

Câu 4 (2 điểm.) Từ nội dung ở phần đọc hiểu, em hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) bàn về ý nghĩa của lòng nhân ái.

Phần II. Làm văn: ( 6 điểm)

Câu 5: Nhận xét về anh thanh niên trong truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long có ý kiến cho rằng anh thanh niên đẹp ở tấm lòng yêu đời, yêu nghề, ở tinh thần trách nhiệm cao với công việc.

Bằng hiểu biết của em về tác phẩm và nhân vật, hãy phân tích làm sáng tỏ ý kiến trên.

...Hết...

Đáp án đề thi thử vào 10 môn Văn 2023 mẫu số 1

Câu 1. Phương thức biểu đạt chính của văn bản: Tự sự

Câu 2. Thành phần biệt lập trong đoạn: “Vâng” - thành phần gọi đáp.

Câu 3 -“những thứ quý giá nhất trên thế gian” mà vị thần nói tới là: một tuổi thơ hồn nhiên ngây thơ, một tuổi trẻ dũng cảm, nghĩa hiệp và một tuổi già nhân ái, vị tha.

Câu 4

a. Đảm bảo cấu trúc của một đoạn văn nghị luận - luận điểm rõ ràng, trình bày có sức thuyết phục (có thể trình bày theo cách diễn dịch, quy nạp hay tổng-phân-hợp).

b. Xác định đúng vấn đề nghị luận: Ý nghĩa của lòng nhân ái.

c. HS có thể trình bày theo nhiều cách. Đây là một số gợi ý:

- Lòng nhân ái luôn có một ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc sống, là một giá trị văn hóa lớn của dân tộc.

- Lòng nhân ái giúp ta sống chan hòa, làm cho tâm hồn trở nên cao đẹp, thánh thiện, bình an, thanh thản, giữ được tình cảm và sự tôn trọng của những người xung quanh.

- Lòng nhân ái giúp ta biết cách chia sẻ những bất hạnh khổ đau của người khác, giúp họ vượt qua nghịch cảnh và sống tốt đẹp hơn.

- Lòng nhân ái giúp con người xích lại gần nhau hơn, góp phần làm cho xã hội thêm tốt đẹp, đẩy lùi cái ác, cái xấu.

- Phê phán lối sống ích kỉ hẹp hòi, sống không có lòng nhân ái

. Mỗi chúng ta hãy học cách bao dung, yêu thương, lắng nghe và chia sẻ với người khác để cuộc đời đẹp đẽ, hạnh phúc hơn.

Sáng tạo: cách diễn đạt độc đáo, có suy nghĩ riêng về vấn đề nghị luận.

Chính tả, dùng từ đặt câu: đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp, ngữ nghĩa tiếng Việt.

Phần II. Làm văn:

Câu 5:

a. Đảm bảo cấu trúc của một bài văn nghị luận: Bài có 3 phần; Mở bài giới thiệu được vấn đề nghị luận; Thân bài triển khai được các luận điểm; Kết bài kết luận được vấn đề.

b.Xác định đúng vấn đề nghị luận: Phân tích vẻ đẹp của anh thanh niên ở lòng yêu đời, yêu nghề, tinh thần trách nhiệm cao với công việc, để làm sáng tỏ nhận xét ...

Học sinh có thể trình bày theo nhiều cách, dưới đây là một định hướng:

- Giới thiệu vấn đề nghị luận: giới thiệu tác giả, tác phẩm, dẫn nhận xét và giới hạn để chứng minh nhận xét.

- Tóm tắt truyện và khái quát nội dung nhận xét.

- Phân tích vẻ đẹp của anh thanh niên ở lòng yêu đời, yêu nghề, tinh thần trách nhiệm cao với công việc để chứng minh nhận xét:

+ Hoàn cảnh sống và làm việc: một mình trên đỉnh Yên Sơn cao 2600 m so với mực nước biển, quanh năm suốt tháng làm bạn với mây mù và cây cỏ ở Sa Pa, bác lái xe bảo anh là “người cô độc nhất thế gian và rất thèm người”. Công việc của anh là đo gió, đo mưa, đo nắng, tính mây, đo chấn động mặt đất, dự vào việc báo trước thời tiết hằng ngày, phục vụ sản xuất, phục vụ chiến đấu.

=> Hoàn cảnh sống và công việc đầy gian khổ, thách thức, đáng sợ hơn cả là phải đối diện với nỗi cô đơn "thèm người”. Công việc ấy đòi hỏi phải tỉ mỉ, chính xác và có tinh thần trách nhiệm cao...

+ Thái độ với công việc: Dù ở bất cứ hoàn cảnh nào vẫn luôn chăm chỉ, cần mẫn, đều đặn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, anh thấy được công việc thầm lặng ấy có ích cho cuộc sống, cho mọi người (phát hiện đám mây khô...). Anh có những suy nghĩ thật đúng và sâu sắc về công việc đối với cuộc sống con người: mình sinh ra là gì, mình đẻ ở đâu, mình vì ai mà làm việc?... Khi ta làm việc, ta với công việc là đôi, sao lại gọi là một mình được? Huống chi việc của cháu gắn liền với công việc của bao anh em, đồng chi dưới kia. Công việc của cháu gian khổ thế đấy, chứ cất nó đi, cháu buồn đến chết mất ...

=> Yêu đời, yêu nghề.

- Khái quát ngắn gọn nét đẹp của nhân vật anh thanh niên: sắp xếp cuộc sống ngăn nắp, chủ động; cởi mở, chân thành, hiếu khách; khiêm tốn...

- Đánh giá:

+ Nghệ thuật: Nhân vật anh thanh niên hiện ra qua sự nhìn nhận, suy nghĩ, đánh giá của các nhân vật khác trong tác phẩm => hình ảnh anh thanh niên thêm rõ nét, chân thực và đáng mến.

+ Nội dung: Lòng yêu đời, yêu nghề, tinh thần trách nhiệm cao với công việc là vẻ đẹp nổi bật của anh thanh niên nói riêng, người lao động thầm lặng nói chung trong công cuộc xây dựng đất nước... Khẳng định vấn đề nghị luận.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích nhân vật anh thanh niên đặc sắc khác để hoàn thành yêu cầu của câu hỏi này.

c. Sáng tạo: cách diễn đạt độc đáo, có những phát hiện riêng về vấn đề nghị luận.

d. Chính tả, dùng từ, đặt câu: đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp, ngữ nghĩa tiếng Việt.

-/-

Trên đây là chi tiết đề thi thử vào lớp 10 môn văn năm 2023 mới, mong rằng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em ôn tập. Đừng quên còn rất nhiều tài liêu đề thi thử vào 10 môn văn 2023 khác của các tỉnh thành trên cả nước nhé.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM