Đề thi thử vào 10 môn Văn 2021 lần 1 huyện Tiên Yên

Xuất bản: 05/05/2021 - Tác giả:

Đề thi thử tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn lần 1 năm 2021 huyện Tiên Yên với đề đọc hiểu Chú voi con, làm văn cảm nhận về Phương Định.

Tham khảo ngay đề thi thử vào lớp 10 2021 môn văn lần 1 huyện Tiên Yên - Quảng Ninh hay nhất dành cho các em học sinh lớp 9. Cùng Đọc tài liệu thử sức với đề thi dưới đây nhé:

Đề thi thử vào 10 môn văn 2021 lần 1 huyện Tiên Yên - Quảng Ninh

Phần I. Đọc hiểu (2,0 điểm)

Đọc đoạn ngữ liệu sau và trả lời các câu hỏi nêu ở dưới

CHÚ VOI CON

Sau một lần thưởng thức, thích thú với chương trình xiếc thú vào buổi tối. Tôi đi vòng ra sau rạp xiếc để ngắm tận mắt những con thú dễ thương và mở mang trí óc. Tôi nhìn thấy con voi bị buộc chặt vào một cộc gỗ nhỏ. | Chú voi con Sau một lần thưởng thức thích thú với chương trình xiếc thú vào buổi tối. Tôi đi vòng ra sau rạp xiếc để ngắm tận mắt những con thú dễ thương và mở mang trí óc. Tôi nhìn thấy con voi bị buộc chặt vào một cộc gỗ nhỏ. Rõ ràng là con voi rất to và khỏe đủ để nhổ bật cái cọc đó và trốn thoát bất cứ lúc nào một cách dễ dàng. Nhưng hình như nó cứ chịu đựng và không hề có nỗ lực cố gắng gì. Tại sao một con vật có thể nâng lên hàng trăm cân hàng bằng vòi lại chịu bị bó buộc và chờ thời gian trôi qua Tại sao Trừ phi nó muốn thế. Tôi liền hỏi người dạy thú ông ta giải thích như sau Khi con voi còn nhỏ và mới vào rạp xiếc nó còn rất yếu. Lúc ấy nó bị buộc bằng một sợi xích lớn vào một cọc sắt để không làm cho nó có thể giật ra được. Sau một thời gian cố gắng nó bỏ cuộc. Luôn có ấn tượng thì thầm bên tai nó Mình không thể Mình không thể Chính dấu ấn đó làm yếu đi sức mạnh tinh thần của nó. Và nó không hy vọng trốn được cũng không bao giờ cố chạy trốn nữa. Có rất nhiều người cũng như con voi trong rạp xiếc. Với những tiếng nói vang vọng trong tâm trí họ Không làm được đâu. Chính điều đó đã kết thúc mọi nỗ lực của họ. Có thể họ có ước mơ nhưng những ấn tượng không tốt đó luôn kéo họ lại. Hôm nay bạn hãy bỏ đi những suy nghĩ về sự hạn chế của bản thân mình. Khi tâm trí của bạn được giải phóng mọi giới hạn về khả năng của bạn sẽ được xóa bỏ.

(Theo songdep.xitrum.net, Sống đẹp tập 2, NXB Giáo dục Việt Nam, tr.46)

Câu 1. (0,5 điểm) Xác định phương thức biểu đạt trong văn bản trên.

Câu 2. (0,5 điểm) Chỉ ra phép liên kết và thành phần biệt lập trong câu "Nhưng hình như nó cứ chịu đựng và không hề có nỗ lực cố gắng gì."

Câu 3. (0,5 điểm) Xét về cấu tạo câu "Có thể họ có ước mơ nhưng những ấn tượng không tốt đó luôn kéo họ lại." thuộc kiểu câu gì?

Câu 4. (0,5 điểm) Thông điệp có ý nghĩa nhất đối với em qua văn bản là gì?

PHẦN II. Tạo lập văn bản (8,0 điểm)

Câu 1. (3,0 điểm) 

Từ nội dung của phần đọc hiểu tron câu "Hôm nay, bạn hãy bỏ đi những suy nghĩ về sự hạn chế của bản thân mình." em hãy viết một đoạn văn khoảng 12-15 câu bàn về tác hại của sự tự ti trong cuộc sống, trong đó có sử dụng một phép liên kết câu đã học, gạch chân và gọi tên phép liên kết đó.

Câu 2. (5,0 điểm)

Cảm nhận của em về nhân vật Phượng Định trong đoạn trích sau:

(...) Vắng lặng đến phát sợ. Cây còn lại xơ xác. Đất nóng. Khói đen vật vờ từng cụm trong không trung, che đi những gì từ xa. Các anh cao xạ có nhìn thấy chúng tôi không? Chắc có, các anh ấy có những cái ống nhòm có thể thu cả trái đất vào tầm mắt. Tôi đến gần quả bom. Cảm thấy có ánh mắt các chiến sĩ theo dõi mình, tôi không sợ nữa. Tôi sẽ không đi khom. Các anh ấy không thích cái kiểu đi khom khi có thể cứ đàng hoàng mà bước tới.

Quả bom nằm lạnh lùng trên một bụi cây khô, một đầu vùi xuống đất. Đầu này có vẽ hai vòng tròn màu vàng…

Tôi dùng xẻng nhỏ đào đất dưới quả bom. Đất rắn. Những hòn sỏi theo tay tôi bay ra hai bên. Thỉnh thoảng lưỡi xẻng chạm vào quả bom. Một tiếng động sắc đến gai người cứa vào da thịt tôi. Tôi rùng và bỗng thấy tại sao mình làm quá chậm. Nhanh lên một tí! Vỏ quả bom nóng. Một dấu hiệu chẳng lành. Hoặc là nóng từ bên trong quả bom. Hoặt là mặt trời nung nóng.

Chị Thao thổi còi. Như thế là đã hai mươi phút qua. Tôi cẩn thận bỏ gói thuốc mìn xuống cái lỗ đã đào, châm ngòi. Dây mìn dài, cong, mềm. Tôi khỏa đất rồi chạy lại chỗ ẩn nấp của mình.

Hồi còi thứ hai của chị Thao. Tôi nép người vào bức tường đất, nhìn đồng hồ. Không có gió. Tim tôi cũng đập không rõ. Dường như vật duy nhất vẫn bình tĩnh, phớt lờ mọi biến động chung là chiếc kim đồng hồ. Nó chạy, sinh động và nhẹ nhàng, đè lên những con số vĩnh cửu. Còn đằng kia, lửa đang chui bên trong cái dây mìn, chui vào ruột quả bom…

Quen rồi. Một ngày chúng tôi phá bom đến năm lần. Ngày nào ít: ba lần. Tôi có nghĩ tới cái chết. Nhưng một cái chết mờ nhạt, không cụ thể. Còn cái chính: liệu mìn có nổ, bom có nổ không? Không thì làm cách nào để châm mìn lần thứ hai? Tôi nghĩ thế, nghĩ thêm: đứng cẩn thận, mảnh bom ghim vào cánh tay thì khá phiền. Và mồ hôi thấm vào môi tôi, mằn mặn, cát lạo xạo trong miệng.

(Những ngôi sao xa xôi, Lê Minh Khuê, SGK Ngữ văn 9, Tập hai, NXBGD Việt Nam, 2017, tr.117-118)

-Hết-

Vậy là Đọc tài liệu đã giới thiệu tới các em đề thi thử vào lớp 10 môn Văn, mong rằng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em ôn tập. Đừng quên còn rất nhiều tài liêu đề thi thử vào 10 môn văn khác của các tỉnh thành trên cả nước nhé.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM