Đề thi thử văn thpt quốc gia 2023 Nguyễn Bỉnh Khiêm

Xuất bản: 26/04/2023 - Tác giả:

Đề thi thử văn thpt quốc gia 2023 Nguyễn Bỉnh Khiêm có đáp án với bài NLXH về điều bản thân cần làm để tạo ra cơ hội trong cuộc sống.

Chào các em học sinh lớp 12 thân mến! Đọc tài liệu sưu tầm cho các em đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Văn 2023 của trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, tỉnh Gia Lai với đề đọc hiểu, nghị luận xã hội hay và ý nghĩa.

Đề thi được xây dựng mang tính chất tham khảo dựa trên ma trận, kiến thức tương đương với để thi minh họa của Bộ GD. Phần hướng dẫn chấm sẽ giúp các em đối chiếu và tìm được cách làm bài tối ưu nhất khi bước vào kì thi thực tế.

Cùng đi vào tìm hiểu chi tiết nội dung đề thi thử thpt quốc gia này:

Đề thi thử môn văn 2023 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Gia Lai

PHẦN I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích:

Hãy hướng sự quan tâm của bạn tới những việc bạn có thể làm thay vì nghi hoặc khả năng của bản thân. Thực tế cho thấy, chúng ta sẽ chẳng đạt được bất cứ điều gì nếu cứ luôn miệng nói rằng mình không làm được.

Khi phải đối mặt với khó khăn, hãy tự nhủ rằng mọi rắc rối sẽ được giải quyết, từ đó nỗ lực tìm giải pháp cho vấn đề. Đó chính là cách tạo ra sự khởi đầu tốt đẹp. Hãy nhớ rằng thành công trong cuộc sống luôn đi kèm với những câu khẳng định như: “Tôi có thể” hoặc “Tôi sẽ làm được”, và hành động bao giờ cũng tạo ra điều kì diệu. Đừng ngồi đó chờ đợi mộng tưởng biến thành sự thật. Khi đã nỗ lực hết mình, dù có thất bại, bạn cũng không phải tiếc nuối. Thất bại khiến bạn không chỉ rút ra bài học kinh nghiệm mà còn hiểu được giá trị của thành công. Bạn thực sự thất bại khi chưa thử mọi cơ hội mà bạn đang có. Khi thực sự muốn làm một điều gì đó, chắc chắn sẽ có cách để bạn làm được.

(Quên hôm qua, sống cho ngày mai, Tian Dayton – NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Chỉ ra phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích.

Câu 2. Theo tác giả, cách tạo ra sự khởi đầu tốt đẹp được nói đến trong đoạn trích là gì?

Câu 3. Theo anh/chị, tại sao thất bại giúp ta hiểu được giá trị của thành công?

Câu 4. Anh chị có cho rằng việc suy nghĩ tôi có thể, tôi sẽ làm đồng nghĩa với sự tự cao không? Vì sao?

Phần II. Làm văn (7.0 điểm)

Câu 1: (2.0 điểm)

Từ nội dung đoạn trích phần Đọc hiểu, anh/chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 từ) về điều bản thân cần làm để tạo ra cơ hội trong cuộc sống.

Câu 2: (5.0 điểm)

“Tây Tiến đoàn binh không mọc tóc,

Quân xanh màu lá dữ oai hùm.

Mắt trừng gửi mộng qua biên giới,

Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm.

Rải rác biên cương mồ viễn xứ,

Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh,

Áo bào thay chiếu anh về đất,

Sông Mã gầm lên khúc độc hành.”

(Trích Tây Tiến – Quang Dũng, Ngữ văn 12, tập một, NXB Giáo dục Việt Nam, 2017, tr. 69-70)

Cảm nhận của anh/chị về vẻ đẹp của hình tượng người lính Tây Tiến trong đoạn thơ trên, từ đó nhận xét về nét độc đáo của hình tượng này.

-HẾT-

Đáp án đề thi thử môn văn 2023 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Gia Lai

Đáp án đề thi thử văn thpt quốc gia 2023 Nguyễn Bỉnh Khiêm được các thầy cô chuyên môn cung cấp cho các em học sinh đối chiếu với bài làm của mình.

Để tham khảo các mã đề khác, các em vui lòng liên hệ với Đọc tài liệu qua Fanpage hoặc email để nhận bản word hoàn toàn miễn phí.

-/-

Các em hãy tham khảo và luyện tập thật nhiều mẫu đề thi thử thpt quốc gia 2023 môn văn của các tỉnh/thành phố trên cả nước đã được chúng tôi cập nhật liên tục. Chúc các em thành công!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

TẢI VỀ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM