Đề thi thử văn thpt quốc gia 2023 có đáp án mẫu số 6

Xuất bản: 28/02/2023 - Tác giả:

Đề thi thử văn thpt quốc gia 2023 có đáp án mẫu số 6 với bài đọc hiểu Hãy đối xử với nhau bằng sự yêu thương: Ngày hôm nay bạn sống với lòng yêu thương

Mục lục nội dung

Tham khảo ngay đề thi thử thpt quốc gia 2023 môn văn mẫu số  6 dựa theo chuẩn cấu trúc đề thi môn văn của Bộ GD&ĐT đã ra các năm. Cùng Đọc tài liệu bổ sung kĩ năng làm bài và so sánh đối chiếu với đáp án đề thi thử tốt nghiệp thpt này:

(đề thi chỉ mang tính chất tham khảo và ôn luyện kĩ năng làm bài)

Đề thi thử ngữ văn 2023 mẫu số 6

Mẫu đề thi này cần thực hiện làm bài trong 120 phút. Chi tiết đề thi như sau:

I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc đoạn trích:

Ngày hôm nay bạn sống với lòng yêu thương, chắc chắn rằng bạn sẽ nhận lại được yêu thương vào ngày mai. Sự khởi đầu hôm nay của mỗi người không phải bắt đầu từ những điều xa rời thực tế, mà hãy bắt đầu bằng những gì chân thực nhất của tình yêu thương và lòng bao dung cao cả.

Tình yêu thương vô cùng đơn giản và rất gần gũi với tất cả mọi người. Nó xây dựng nên mối quan hệ thân thiện giữa người với người, làm cho cuộc sống trở nên ấm áp, vui vẻ và hạnh phúc hơn. Người có nhân cách đẹp là người luôn biết yêu thương mọi người và luôn hướng đến chân - thiện - mỹ. Món quà của sự yêu thương không nhất thiết phải là vật chất, mà chỉ đơn giản là lời động viên, là cái nhìn đầy thiện cảm, một lời cảm ơn chân thành…

Yêu thương và được yêu thương, đó là điều mà mọi người luôn luôn mong muốn. Chính yêu thương đã giúp chúng ta có được niềm tin, nhận ra được lẽ sống, nhìn ra cái đẹp, thấy được những điều tích cực xung quanh mình. Vì vậy hãy luôn cố gắng trở thành một con người hướng thiện, một người luôn biết yêu thương và trân quý cuộc sống này. Hãy để cho thế giới này luôn được tỏa sáng bằng tình yêu thương và hãy nuôi dưỡng nó bằng cách làm nhiều việc tốt, yêu thương mọi người, sẵn lòng giúp đỡ người khác bằng khả năng có thể.

(Trích “ Hãy đối xử với nhau bằng sự yêu thương”, Minh Uyên, Báo Ninh Thuận ngày 12/02/2020)

Thực hiện các yêu cầu sau:

Câu 1. Xác định phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong đoạn trích?

Câu 2. Theo tác giả, “ ngày hôm nay” chúng ta nên bắt đầu từ điều gì để cuộc sống tốt đẹp hơn?

Câu 3. Theo anh/ chị, “ món quà yêu thương” đáng quý nhất của con người trong cuộc sống là gì?

Câu 4. Câu nói “Chính yêu thương đã giúp chúng ta có được niềm tin, nhận ra được lẽ sống, nhìn ra cái đẹp, thấy được những điều tích cực xung quanh mình”, gợi cho anh/ chị suy nghĩ gì?

II. LÀM VĂN (7,0 điểm) 

Câu 1 (2,0 điểm)

Anh/Chị hãy viết một đoạn văn (khoảng 150 chữ) trình bày suy nghĩ của bản thân về sức mạnh của việc lan tỏa yêu thương trong cuộc sống.

Câu 2 (5,0 điểm)

Vườn cây rung rinh ánh sáng. Ở một góc nhà đó, hiện lên cảnh tượng cu Tị đang ôm chầm lấy mẹ, chị Lụa cuống quýt vuốt ve con. Bà vợ Trương Ba xuất hiện ở phía trước sân khấu.

Vợ Trương Ba: Ông ở đâu? Ông ở đâu?

(Giữa màu xanh cây vườn, Trương Ba chập chờn xuất hiện)

Trương Ba: Tôi ở đây bà ạ. Tôi vẫn ở liền ngay bên bà đây, ngay trên bậc cửa nhà ta, trong ánh lửa bà nấu cơm, cầu ao bà vo gạo, trong cái cơi bà đựng trầu, con dao bà giẫy cỏ… Không phải mượn thân xác ai cả, tôi vẫn ở đây, trong vườn cây nhà ta, trong những điều tốt lành của cuộc đời, trong mỗi trái cây cái Gái nâng niu.

(Dưới một gốc cây, hiện lên cu Tị và cái Gái)

Cái Gái: (Tay cầm một trái na) Cây na này, ông nội tớ trồng đấy. Quả to mà ngon lắm. Ta ăn chung nhé!

(Bẻ quả na đưa cho cu Tị một nửa. Đôi trẻ ăn ngon lành. Cái Gái lấy những hạt na vùi xuống đất.)

Cu Tị: Cậu làm gì thế?

Cái Gái: Cho nó mọc thành cây mới. Ông nội tớ bảo vậy. Những cây sẽ nối nhau mà lớn khôn. Mãi mãi…

(Trích Hồn Trương Ba, da hàng thịt, Lưu Quang Vũ, Ngữ văn 12, tập 2, NXB Giáo dục, tr.153)

Phân tích nhân vật Trương Ba trong đoạn trích trên. Từ đó nêu lên ý nghĩa tư tưởng, triết lí và nhân sinh sâu sắc Mà Lưu Quang Vũ gửi gắm trong vở kịch “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”.

- Hết -

Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia 2023 môn Văn số 6

I. ĐỌC HIỂU

Câu 1. 

- Phương thức biểu đạt chính: nghị luận

Câu 2. 

- Theo tác giả, “ngày hôm nay” chúng ta nên: “sống với lòng yêu thương”, “bắt đầu bằng những gì chân thực nhất của tình yêu thương và lòng bao dung cao cả” để sống tốt hơn.

Câu 3. 

- “ Món quà yêu thương” đáng quý nhất của con người trong cuộc sống là:

+ Tình cảm chân thành không toan tính

+ Sự quan tâm giữa mọi người

Câu 4. 

- Câu nói “Chính yêu thương đã giúp chúng ta có được niềm tin, nhận ra được lẽ sống, nhìn ra cái đẹp, thấy được những điều tích cực xung quanh mình”, gợi suy nghĩ:

+ Cho thấy rõ vai trò và ý nghĩa to lớn của tình yêu thương trong cuộc sống.

+ Nó hàn gắn, xoa dịu vết thương.

+ Có động lực, niềm tin bước tiếp.

II. LÀM VĂN 

Câu 1

a. Đảm bảo yêu cầu về hình thức đoạn văn.

Học sinh có thể trình bày đoạn văn theo cách diễn dịch, quy nạp, tổng - phân - hợp, móc xích hoặc song hành.

b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận.

Sự cần thiết phải có lí tưởng sống.

>>Xem thêm tài liệu Nghị luận về vai trò của lí tưởng trong cuộc sống để bổ sung cho đoạn văn đầy đủ ý nhất.

c. Triển khai vấn đề nghị luận.

Học sinh có thể lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp để triển khai vấn đề nghị luận theo nhiều cách nhưng phải làm rõ sự cần thiết phải có tinh thần trách nhiệm trong công việc. Có thể theo hướng sau:

* Giải thích: lan tỏa yêu thương là bản thân luôn trao đi những điều tốt đẹp, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn và cùng mọi người thực hiện những điều đó trong cuộc sống.

* Bàn luận:

- Sức mạnh của việc lan tỏa yêu thương hóa giải mọi hận thù, giúp

con người làm lại cuộc đời nếu có sa ngã;

- Khơi dậy động lực, tiếp thêm niềm tin, chắp cánh vượt qua giông bão cuộc đời; cảm thấy tâm hồn bình yên, trong sáng, rửa trôi ích kỉ, “ tham – sân – si”; giúp con người trưởng thành và chín chắn hơn;

- Nhận ra được giá trị của bản thân, không đánh mất chính mình; hoàn thiện nhân cách, tâm hồn.

* Bài học nhận thức và hành động:

- Về nhận thức: hiểu được giá trị của việc lan toả yêu thương

- Về hành động: quan tâm đến những người xung quanh, tham gia công tác xã hội.

d. Chính tả, ngữ pháp

Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp tiếng Việt.

e. Sáng tạo

Thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận; có cách diễn đạt mới mẻ.

Câu 2

a. Đảm bảo cấu trúc bài nghị luận.

Mở bài nêu được vấn đề, Thân bài triển khai được vấn đề, Kết bài khái quát được vấn đề.

b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận.

Phân tích Màn kết “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”. Rút ra thông điệp của vở kịch.

Hướng dẫn chấm:

- Học sinh xác định đúng vấn đề cần nghị luận:

- Học sinh xác định chưa đầy đủ vấn đề nghị luận:

c. Triển khai vấn đề nghị luận thành các luận điểm.

Học sinh có thể triển khai theo nhiều cách, nhưng cần vận dụng tốt các thao tác lập luận, kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng; đảm bảo các yêu cầu sau:

* Giới thiệu khái quát về tác giả, tác phẩm và đoạn trích

* Tóm tắt:

– Trương Ba, gần 60 tuổi- là một người làm vườn tốt bụng, đặc biệt rất cao cờ. Do tắc trách, Nam Tào gạch bừa tên Trương Ba, khiến ông phải chết oan. Theo gợi ý của Đế Thích, để sửa sai, Nam Tào cho hồn Trương Ba nhập vào thể xác hàng thịt ở làng bên vừa mới chết, mới ngoài 30 tuổi, để được sống lại.

– Trú nhờ thể xác hàng thịt, hồn Trương Ba gặp rất nhiều phiền toái: lí trưởng sách nhiễu, chị hàng thịt đòi chồng; gia đình Trương Ba ngày càng lủng củng. Trương Ba dần dà tiêm nhiễm một số thói xấu và những nhu cầu vốn xa lạ với ông. Không những vậy, những người thân trong gia đình cũng ngày càng xa lánh khiến ông rất đau khổ. Trước nghịch cảnh ấy, Trương Ba quyết định trả lại thân xác cho hàng thịt, cũng không chấp nhận nhập vào xác cu Tị, kiên quyết chấp nhận cái chết.

* Phân tích Màn kết “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”.

– Kết thúc vở kịch, Trương Ba chết, nhưng hồn ông vẫn còn đó “giữa màu xanh cây vườn, Trương Ba chập chờn xuất hiện”, và ông đã nói với vợ mình những lời tâm huyết, hàm chứa ý nghĩa “Tôi đây bà ạ. Tôi ở liền ngay bên bà đây, ngay trên bậc cửa nhà ta… Không phải mượn thân ai cả, tôi vẫn ở đây, trong vườn cây nhà ta, trong những điều tốt lành của cuộc đời, trong mỗi trái cây cái Gái nâng niu…”.

– Những lời nói của Trương Ba, phải chăng đó là sự bất tử của linh hồn trong sự sống, trong lòng người. Điều đó tô đậm thêm nhân cách cao thượng của Trương Ba và khắc sâu thêm tư tưởng nhân văn của tác phẩm.

– Cu Tị sống lại và đang cùng ngồi với cái Gái trong khu vườn. Cái Gái “Lấy hạt na vùi xuống đất…” cho nó mọc thành cây mới. Ông nội tớ bảo thế. Những cây sẽ nối nhau mà khôn lớn. Mãi mãi…”

– Hình ảnh cái Gái ăn quả Na rồi vùi hạt xuống đất:

+ Biểu tượng cho sự tiếp nối những truyền thống tốt đẹp (“Ông nội tớ bảo vậy”) là tâm hồn, là nhân cách Trương Ba.

+ Biểu tượng cho sự sống bất diệt của những giá trị tinh thần mang tính nhân văn cao đẹp (“mãi mãi”).

+ Khẳng định niềm tin vào sự chiến thắng của cái thiện và cái đẹp.

– Ý nghĩa của sự sống nhiều khi không phải ở sự tồn tại sinh học mà chính là sự hiện diện của người đã khuất trong tâm tưởng, nỗi nhớ, tình yêu của những người còn sống. Vẻ đẹp tâm hồn sẽ trường tồn dài lâu, bất tử so với sự tồn tại của thể xác

=> Đây là một đoạn kết giàu chất thơ với ngôn từ tha thiết, thấm đẫm tình cảm và có dư ba bởi những hình ảnh tượng trưng về sự sống nảy nở. Đó là khúc ca trữ tình ca ngợi sự sống, ca ngợi những giá trị nhân văn mà con người luôn phải vươn tới và gìn giữ.

* Thông điệp vở kịch:

– Lưu Quang Vũ muốn phê phán một số biểu hiện tiêu cực trong lối sống lúc bấy giờ: con người đang có nguy cơ chạy theo những ham muốn tầm thường về vật chất chỉ thích hưởng thụ đến nỗi trở nên phàm phu thô thiển.

– Lấy cớ tâm hồn là quý đời sống tinh thần là đáng trọng mà chẳng chăm lo thích đáng đến sinh hoạt vật chất không phấn đấu vì hạnh phúc toàn vẹn. Cả hai quan niệm cách sống trên đều cực đoan đáng phê phán.

– Tình trạng con người phải sống giả không dám và cũng không được sống là bản thân mình. Đấy là nguy cơ đẩy con người đến chỗ bị tha hóa do danh và lợi.

d. Chính tả, ngữ pháp

Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp tiếng Việt.

e. Sáng tạo

Thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận; có cách diễn đạt mới mẻ.

-/-

Vậy là Đọc tài liệu đã giới thiệu thêm một mẫu đề thi thử tốt nghiệp thpt quốc gia môn văn mẫu 6 theo cấu trúc chuẩn của Bộ Giáo dục tại đây. Các em có thể tham khảo thêm nhiều mẫu đề thi thử thpt quốc gia 2023 môn văn của các tỉnh/thành phố trên cả nước đã được chúng tôi cập nhật liên tục. Chúc các em một kì thi đạt kết quả

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM