Đề thi thử môn Văn THPT Đoàn Thị Điểm, Khánh Hòa 2018

Tham khảo thử sức với đề Văn thi thử trung học phổ thông quốc gia năm 2018 trường THPT Đoàn Thị Điểm, sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa.

SỞ GD&ĐT KHÁNH HÒA

TRƯỜNG THPT ĐOÀN THỊ ĐIỂM

Đề thi chính thức

(Gồm 02 trang)

ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA 2018 LẦN III

Bài thi: NGỮ VĂN

Thời gian: 120 phút (không kể thời gian giao đề)


I. ĐỌC HIỂU (3,0 điểm)

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

Đây là một câu chuyện có thật trong lịch sử. Tại một trường trung học ở Mỹ, có một lớp học nọ với 20 em học sinh cá biệt. Những em học sinh trong lớp học này đều có tiểu sử không mấy hay ho: em từng tiêm chích ma túy, em từng vào trại cải tạo, thậm chí có một học sinh nữ mà trong một năm đã phá thai tới 3 lần. Gia đình đều chán nản và đã buông bỏ chúng, các thầy cô giáo trong trường thậm chí cũng coi chúng là đồ bỏ đi. Tưởng chừng cuộc sống đã hết hi vọng thì một ngày kia, Phila, một cô giáo mới về trường đã tình nguyện làm chủ nhiệm của những đứa trẻ hư hỏng này.

Khác với suy đoán của bọn trẻ, trong ngày đầu tiên nhận lớp, Phila đã không hề quát nạt hay ra oai với chúng. Trong chiếc đầm lụa màu xanh nhạt, mái tóc màu nâu hạt dẻ búi cao, Phila bước nhẹ lên bục giảng. Cô dịu dàng nhìn xuống lũ trẻ một lượt rồi cất tiếng với vẻ trầm ngâm: “Cô sẽ kể cho các em nghe về quá khứ của 3 người đàn ông khác nhau: Người thứ nhất đã từng có những vụ bê bối về chính trị, rất tin vào y thuật của thầy cúng, ông ta từng có tới 2 tình nhân, hút thuốc nhiều và uống 8-10 ly rượu mạnh mỗi ngày. Người thứ hai đã 2 lần bị đuổi việc, hôm nào cũng ngủ tới trưa mới dậy và tối nào cũng uống 1 lít rượu brandy. Ông ta từng hút thuốc phiện khi còn là sinh viên... Người thứ ba là anh hùng chiến tranh của một đất nước. Ông ta ăn chay trường, không bao giờ hút thuốc và thỉnh thoảng mới uống rượu, có uống bia nhưng uống không nhiều. Thời thanh niên chưa từng làm gì phạm pháp và chưa từng có một vụ bê bối tình ái nào.

Theo các em, trong 3 người, ai sau này sẽ có cống hiến nhiều nhất cho nhân loại? Những đứa trẻ đồng thanh chọn người thứ ba sau khi nghe xong câu chuyện, nhưng câu trả lời của Phila đã khiến lũ trẻ chết lặng.

“Các em thân mến! Cô biết chắc là các em sẽ chọn người thứ 3 và cho rằng chỉ ông ta mới có thể cống hiến được nhiều cho nhân loại. Nhưng các em đã sai rồi đấy. Ba người này đều là những nhân vật nổi tiếng trong thế chiến thứ 2. Người thứ nhất là Franklin Roosevelt, tuy tàn tật nhưng ý chí kiên cường. Ông ta đã đảm nhận chức vụ Tổng thống Mỹ trong bốn nhiệm kỳ liên tiếp. Người thứ hai là Winston Churchill, vị Thủ tướng nổi tiếng và tài ba nhất trong lịch sử nước Anh. Còn người thứ ba là Adolf Hitler, con ác quỷ phát xít Đức đã cướp đi sinh mạng của hàng chục triệu người dân vô tội”.

Những đứa trẻ như ngây người trước câu trả lời của Phila và dường như không thể tin nổi vào những gì chúng vừa nghe thấy.

“Các em có biết không, những điều mà cô vừa nói là quá khứ của họ, còn sự nghiệp sau này của họ, là những việc mà họ đã làm sau khi đã thoát ra khỏi cái quá khứ đó. Các em ạ, cuộc sống của các em chỉ mới bắt đầu. Vinh quang và tủi nhục trong quá khứ chỉ đại diện cho quá khứ, còn cái thực sự đại diện cho cuộc đời một con người chính là những việc làm ở hiện tại và tương lai. Hãy bước ra từ bóng tối của quá khứ, bắt đầu làm lại từ hôm nay, cố gắng làm những việc mà các em muốn làm, và cô tin các em sẽ trở thành những người xuất chúng.” Lũ trẻ không còn tin vào tai mình nữa. Dường như bên trong chúng đang nảy nở một hạt mầm mới, hạt mâm lớn dần lên theo ánh mắt đầy sự hy vọng và tin tưởng của cô Phila.

Trong cuộc đời của con người, mỗi ngày đều có thể là một sự bắt đầu mới mẻ còn những vinh quang và tủi nhục của ngày hôm qua đều là dĩ vãng. Những việc trong quá khứ nói cho người khác biết bạn đã từng là người như thế nào, nhưng chính những việc làm ở hiện tại và tương lai mới nói lên bạn là ai.

Đừng bao giờ để cuộc sống vuột khỏi tầm tay bằng cách sống khép mình vào trong quá khứ. Hãy sống cho hiện tại vì điều đó mới là quan trọng nhất. Hãy bước ra khỏi bóng tối, mặt trời sẽ chiếu sáng trên đỉnh đầu.

(Theo Câu chuyện - Bài học cuộc sống, báo Đời sống Pháp luật. Thứ sáu, 30/12/2016)

Câu 1. Xác định hai phương thức biểu đạt chính được sử dụng trong văn bản trên.

Câu 2. Tại sao khi nghe xong câu chuyện lũ trẻ lại “không còn tin vào tai mình nữa” ?

Câu 3. Tác giả của văn bản trên có phải là người phủ nhận quá khứ không? Hãy tìm ra câu văn trong văn bản chứa đựng quan niệm đó.

Câu 4.Đừng bao giờ để cuộc sống vuột khỏi tầm tay bằng cách sống khép mình vào trong quá khứ. Hãy sống cho hiện tại vì điều đó mới là quan trọng nhất.” Thông điệp từ hai câu văn này là gì?

II. LÀM VĂN (7,0 điểm)

Câu 1 (2,0 điểm)

Hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 từ) trình bày suy nghĩ của anh chị về ý kiến được nêu trong văn bản ở phần Đọc - hiểu: “Hãy bước ra khỏi bóng tối, mặt trời sẽ chiếu sáng trên đỉnh đầu.”

Câu 2 (5,0 điểm)

Trong vở kịch Hồn Trương Ba da hàng thịt của Lưu Quang Vũ, nhân vật hồn Trương Ba nói với Đế Thích: “Không thể bên trong một đằng, bên ngoài một nẻo được. Tôi muốn được là tôi trọn vẹn”. Anh/ chị hãy phân tích bi kịch của nhân vật hồn Trương Ba để làm rõ ý nghĩa của câu nói trên. Từ đó liên hệ với bi kịch của Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao để thấy được quan niệm nghệ thuật về con người mà hai nhà văn gửi gắm qua các tác phẩm.

---------HẾT---------
 

Nội dung trên có thể chỉ thể hiện một phần hoặc nhiều phần trích dẫn. Để có đầy đủ, chi tiết và đúng định dạng, bạn vui lòng TẢI VỀ Đề thi thử môn Văn THPT Đoàn Thị Điểm, Khánh Hòa 2018 để xem ở dưới đây
Đề thi KSCL năm 2020 lần 2 môn Ngữ văn - THPT Chuyên KHTN

Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Văn năm 2020 của trường Chuyên KHTN lần 2 sẽ giúp các em ôn luyện và làm quen với đề thi theo chuẩn cấu trúc của Bộ GD&ĐT

Đề tập huấn thi THPT Quốc gia năm 2020 môn Văn tỉnh Bắc Ninh

Đáp án đề tập huấn thi THPT Quốc gia năm 2020 môn Văn tỉnh Bắc Ninh dành cho các em học sinh lớp 12 tham khảo.

Đáp án đề tham khảo tốt nghiệp THPT năm 2020 môn Ngữ văn

Cập nhật hướng dẫn giải đề tham khảo tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 môn Ngữ văn của Bộ GD&ĐT giúp các em tham khảo.

Back to top
Fanpage Đọc tài liệu