Đề thi thử tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn huyện Đông Anh

Xuất bản: 14/04/2021 - Tác giả:

Đề thi thử tuyển sinh vào lớp 10 môn Văn phòng GD ĐT huyện Đông Anh, Hà Nội trong bộ đề thi thử mới nhất dành cho các em học sinh lớp 9 tham khảo.

Tham khảo ngay đề thi thử vào lớp 10 2021 môn văn phòng GD ĐT huyện Đông Anh, Hà Nội hay nhất dành cho các em học sinh lớp 9. Cùng Đọc tài liệu thử sức với đề thi dưới đây nhé:

Đề thi thử vào 10 môn văn phòng GD ĐT huyện Đông Anh, Hà Nội

Phần I (6,5 điểm) 

“Bài thơ về tiểu đội xe không kính" là tác phẩm tiêu biểu của Phạm Tiến Duật và thơ ca chống Mĩ.

1. Bài thơ được sáng tác năm nào? Nhan đề bài thơ có gì khác lạ?

2. Ở đoạn thơ thứ nhất, tác giả viết:

Ung dung buồng lái ta ngồi,

Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng.” 

Hình ảnh người lính lái xe đã được phác họa bằng những biện pháp tu từ nào trong hai câu thơ trên? Nêu ngắn gọn tác dụng?

3. Viết một đoạn văn khoảng 12 câu theo cách lập luận tổng hợp - phân tích - tổng hợp làm rõ hình ảnh người lính lái xe ở khổ thơ dưới đây, trong đó có sử dụng thành phần khởi ngữ và một câu phủ định (Gạch dưới, chủ thích rõ khởi ngữ và câu phủ định).

“Không có kính, rồi xe không có đèn,

Không có mui xe, thùng xe có xước,

Xe vẫn chạy vì miền Nam phía trước:

Chỉ cần trong xe có một trái tim.” 

4. Nêu tên một bài thơ khác trong chương trình Ngữ văn 9 viết về người lính thời kì đầu kháng chiến chống Pháp, ghi rõ tên tác giả.

Phần II (3,5 điểm)

Đọc đoạn trích sau và thực hiện các yêu cầu bên dưới:

“Ba má và các em yêu thương, ở ngoài đó ba má và các em làm sao thấy hết được cuộc sống ở đây. Cuộc sống vô cùng anh dũng, vô cùng gian nan, chết chóc hy sinh còn dễ dàng hơn ăn một bữa cơm. Vậy mà, người ta vẫn bền gan chiến đấu. Con cũng là một trong muôn nghìn người đó, con sống chiến đấu và nghĩ rằng mình sẽ ngã xuống vì ngày mai của dân tộc. Ngày mai trong tiếng ca khải hoàn sẽ không có con đâu. Con tự hào vì đã dâng trọn đời mình cho Tổ quốc.” 

(Trích Nhật ký Đặng Thùy Trâm, NXB Hội Nhà văn, 2016, tr.160)

1. Xác định phương thức biểu đạt chính của đoạn trích trên.

2. Theo em, điều gì khiến cho Thủy Trâm và những người đồng đội của mình vẫn bền gan chiến đấu” dù cuộc sống nơi chiến trường “vô cùng gian nan, chết chóc hy sinh"?

3. Từ hình ảnh của liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm trong những dòng nhật kí trên cùng với những hiểu biết về xã hội, hãy viết một đoạn văn nghị luận khoảng 2/3 trang giấy thi, trình bày suy nghĩ của em về những hi sinh thầm lặng của các y, bác sĩ trên mặt trận chống dịch Co-vid 19 hiện nay.

-Hết-

Vậy là Đọc tài liệu đã giới thiệu tới các em đề thi thử vào lớp 10 môn Văn, mong rằng đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các em ôn tập. Đừng quên còn rất nhiều tài liêu đề thi thử vào 10 môn văn khác của các tỉnh thành trên cả nước nhé.

Đáp án đề thi thử vào 10 môn văn huyện Đông Anh (tham khảo)

Phần I.

1.

"Bài thơ về tiểu đội xe không kính"  được sáng tác năm 1969.

Nhan đề "Bài thơ về tiểu đội xe không kính"  có 2 điểm "lạ":

+ Rõ ràng đây là một bài thơ, vậy mà tác giả lại ghi là “Bài thơ” – cách ghi như thế có vẻ hơi thừa.

+ Lẽ thứ hai là hình ảnh tiểu đội xe không kính. Xe không kính tức là xe hỏng,không hoàn hảo, là những chiếc xe không đẹp, vậy thì có gì là thơ. Vì đã nói đến thơ, tức là nói đến một cái gì đó đẹp đẽ, lãng mạn, bay bổng.

=>Vậy, đây rõ ràng là một dụng ý nghệ thuật của Phạm Tiến Duật. Dường như, tác giả đã tìm thấy, phát hiện, khẳng định cái chất thơ, cái đẹp nằm ngay trong hiện thực đời sống bình thường nhất, thậm chí trần trụi, khốc liệt nhất, ngay cả trong sự tàn phá dữ dội, ác liệt của chiến tranh.

2. Đang cập nhật...

3. Đang cập nhật...

4. Tác phẩm "Đồng chí" - Chính Hữu

Phần II. 

1. Phương thức biểu đạt chính của đoạn văn: Biểu cảm

2.

- Khát vọng và có  niềm tin về một đất nước hoà bình, thống nhất.

- Lòng căm thù sâu sắc đối với kẻ thù, sẵn sàng chiến đấu đến cùng bảo vệ Tổ quốc...

3.

Nội dung: học sinh đảm bảo có những ý cơ bản sau:

- Dẫn sắt và nêu vấn đề nghị luận: những hi sinh thầm lặng của các bác sĩ trên mặt trận chống dịch Co-vid 19 hiện nay;

- Khái niệm: sự hi sinh thầm lặng là biểu hiện cao cả nhất của tình thương, người biết hi sinh thầm lặng sẽ nhận về mình những thiệt thòi, thậm chí hi sinh cả tính mạng đem đến hạnh phúc, tốt đẹp cho người khác.

- Biểu hiện:

+ Phải đối mặt với nhiều rủi ro, nguy hiểm khi tiếp xúc với những người bệnh, cũng có thể bị nhiễm bệnh; phải chịu đựng nóng bức của thời tiết, cùng việc trang thiết bị còn thiếu thốn, phải tự cách li, sống xa gia đình, phải bỏ lại những dự định, công việc riêng tư...

+ Nhưng họ vẫn kiên trì bá trụ trên trận địa chống dịch mà cả nước đang cùng nhau gắng sức chỉ mong mọi khó khăn bị đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh.

=> Thành công trong chống dịch của Việt Nam đã được các quốc gia, thế giới ghi nhận với số lượng ca mắc trong cộng đồng ít, hạn chế lây lan, khoanh vùng, dập dịch nhanh chóng. Đóng góp vào thành công đó chính là những hi sinh thầm lặng của biết bao nhiêu y bác sĩ trên khắp đất nước.

Đang cập nhật...

-/-

Mong rằng với trọn bộ đề thi thử vào lớp 10 môn Văn năm này thì các em có thể hoàn thiện kĩ năng làm văn và giải đề tốt hơn. Chúc các em học tốt!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM