Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Văn 2024 mẫu số 22 có đáp án

Xuất bản: 17/03/2024 - Tác giả:

Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Văn 2024 mẫu số 22 có đáp án với bài đọc hiểu Đọc sách là cách để các em tự khám phá, tìm hiểu bản thân và vạn vật xung quanh.

Gửi các em học sinh lớp 12,

Nhằm hỗ trợ các em hoàn thiện hơn trong việc nâng cao kỹ năng làm đề thi, chúng tôi đã bổ sung thêm một đề thi thử tốt nghiệp thpt 2024 môn Ngữ văn mới cho kỳ thi năm nay. Dưới đây là đề thi thử môn văn 2024 mẫu đề 22.

Cùng đi vào tham khảo chi tiết nội dung đề thi:

Đề thi thử tốt nghiệp Văn năm 2024 mẫu số 22

I. Đọc – hiểu văn bản

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

“ Đọc sách là cách để các em tự khám phá, tìm hiểu bản thân và vạn vật xung quanh. Đọc sách sẽ giúp các em có tầm nhìn rộng mở về thế giới, có tri thức và lòng trắc ẩn, có suy nghĩ độc lập và phản biện cá nhân, có tư duy sáng tạo và năng lực tiếp cận cái mới. Đọc sách cũng sẽ giúp các em trở thành người có văn hóa và thẩm mỹ cao, các em sẽ nhìn cuộc sống vui tươi hơn, đẹp đẽ hơn, ứng xử với con người và thiên nhiên nhân ái hơn.

Trong tương lai, các em sẽ là công dân toàn cầu, cho nên phải học giỏi ngoại ngữ. Ngoại ngữ là chìa khóa mở cánh cửa đưa các em ra với thế giới rộng lớn, tiếp xúc với bạn bè năm châu. Ngoại ngữ là công cụ để các em tiếp cận với tri thức nhân loại, là cửa sổ để các em nhìn ra thế giới. Chúng ta cùng quyết tâm và đặt mục tiêu, khi hoàn thành chương trình phổ thông thì mỗi em học sinh đều sử dụng thành thạo tiếng Anh nhé.

Rèn luyện kỹ năng sống và thể chất cũng là một việc cần thiết để các em thích nghi một cách tích cực với những thay đổi của cuộc sống. Học giỏi nhưng thể chất không tốt thì khó có thể tiến xa, giúp ích cho gia đình và xã hội. Không sở hữu các kỹ năng sống thì không thể tự bảo vệ mình, vượt lên những khó khăn, trở ngại trong cuộc sống.

Để đạt được ba điều trên, các em phải dành thời gian học tập chăm chỉ và rèn luyện thường xuyên, hình thành những thói quen tốt cho bản thân mình.

Tri thức, ngoại ngữ, kỹ năng sống sẽ giúp các em trở thành công dân hữu ích, sẵn sàng hội nhập vào cộng đồng, quốc tế. Rồi đây, các em sẽ có đủ bản lĩnh, tài năng, trí tuệ và nhân cách để đưa quê hương Phú Yên, đất nước Việt Nam mình tiếp tục đi lên, sánh vai với các quốc gia lớn trên thế giới.

(Trích thư của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - Phạm Đại Dương gửi thầy cô giáo và các em học sinh tỉnh Phú Yên nhân ngày khai giảng năm học 2019 – 2020)

Câu 1: (0,5 điểm) 

Theo tác giả, cách để các em tự khám phá, tìm hiểu bản thân và vạn vật xung quanh đó là gì?

Câu 2: (0,5 điểm) 

Theo em,vì sao tác giả lại cho rằng: “Ngoại ngữ là công cụ để các em tiếp cận với tri thức nhân loại, là cửa sổ để các em nhìn ra thế giới”

Câu 3: (1,0 điểm) 

Em hãy chỉ ra và phân tích tác dụng của biện pháp tu từ ở câu văn sau:

“ Rồi đây, các em sẽ có đủ bản lĩnh, tài năng, trí tuệ và nhân cách để đưa quê hương Phú Yên, đất nước Việt Nam mình tiếp tục đi lên, sánh vai với các quốc gia lớn trên thế giới.”

Câu 4: (1,0 điểm) 

Thông điệp nào từ văn trên có ý nghĩa nhất đối với bản thân em? Vì sao?

II.Làm văn 

Câu 1: (2,0 điểm) Em hãy viết đoạn văn khoảng 200 từ trình bày suy nghĩ của em về ý kiến được nêu ở đoạn trích trên:

“Rèn luyện kỹ năng sống và thể chất cũng là một việc cần thiết để các em thích nghi một cách tích cực với những thay đổi của cuộc sống”.

(Trích thư của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên - Phạm Đại Dương gửi thầy cô giáo và các em học sinh tỉnh Phú Yên nhân ngày khai giảng năm học 2019 – 2020)

Câu 2: (5,0 điểm)

Về nhân vật ông lái đò trong tùy bút “Người lái đò sông Đà” của Nguyễn Tuân, có ý kiến cho rằng: “Ông lái đò là một nghệ sĩ tài hoa”. Ý kiến khác thì nhấn mạnh: “Ông lái đò là một người lao động bình thường”.

Từ cảm nhận về nhân vật ông lái đò, anh/chị hãy bình luận những ý kiến trên ?

------ Hết ------

Thí sinh không sử dụng tài liệu. Giám thị không giải thích gì thêm.

Đáp án đề thi thử tốt nghiệp Văn 2024 mẫu số 22

I. PHẦN ĐỌC HIỂU

Câu 1.

Theo tác giả cách để các em tự khám phá, tìm hiểu bản thân và vạn vật xung quanh đó là: Đọc sách

Câu 2.

Theo em tác giả cho rằng “Ngoại ngữ là công cụ để các em tiếp cận với tri thức nhân loại, là cửa sổ để các em nhìn ra thế giới” là vì:

- Ngoại ngữ giúp chúng ta tiếp cận, khám phá, trau dồi vốn tri thức, văn hóa, công nghệ tiên tiến trên toàn thế giới

- Ngoại ngữ là điều kiện để giao lưu,kết bạn và phát triển kinh tế với các nước trên thế giới trong thời kì hội nhập,

Câu 3

- Biện pháp tu từ liệt kê: bản lĩnh, tài năng, trí tuệ và nhân cách (0.5đ)

- Tác dụng: nêu rõ những phẩm chất mà tác giả tin tưởng thế hệ trẻ Phú Yên sẽ có được, để dựng xây quê hương, đất nước.(0.5đ)

Câu 4  

- Học sinh có thể chọn một thông điệp trong đoạn trích mà bản bản thân cảm thấy ý nghĩa (0.25đ)

- Học sinh giải thích hợp lí, thuyết phục (0,75đ)

II. PHẦN LÀM VĂN

Câu 1.

a. Đảm bảo yêu cầu về hình thức đoạn văn

Thí sinh có thể trình bày đoạn văn theo cách diễn dịch, quy nạp, tổng-phân-hợp, móc xích hoặc song hành.

b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận

“ Rèn luyện kỹ năng sống và thể chất cũng là một việc cần thiết để các em thích nghi một cách tích cực với những thay đổi của cuộc sống”.

c. Triển khai vấn đề nghị luận

Thí sinh lựa chọn các thao tác lập luận phù hợp để triển khai vấn đề nghị luận theo nhiều cách nhưng phải làm rõ vai trò của việc đọc sách. Có thể theo hướng sau:

- Giải thích:

Câu văn nhấn mạnh hành trang để các em thích ứng tốt với những đổi thay trong cuộc sống là rèn luyện kĩ năng sống và thể chất.

- Bàn luận:

– Vai trò của việc rèn luyện kĩ năng sống và thể chất:

+ Kĩ năng sống giúp con người ứng xử linh hoạt và hiệu quả nhất trước những tình huống nảy sinh trong cuộc sống. Giúp mỗi người bình tĩnh, tự tin vào bản thân, dám khẳng định năng lực, sở trường của mình

+ Những người có kĩ năng sống, thể chất tốt thường có thể đương đầu với những khó khăn thử thách cao hơn và dễ thành đạt hơn.

- Phê phán những người ỉ lại, lười biếng không trau dồi học hỏi rèn luyện kĩ năng sống và thể chất.

- Bài học nhận thức và hành động: Cần thường xuyên trau dồi, rèn luyện, bồi dưỡng kĩ năng sống, rèn luyện thể chất, tập luyện thể thao hợp lí, hiệu quả.

d. Chính tả, ngữ pháp

Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp tiếng Việt.

e. Sáng tạo

Thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận; có cách diễn đạt mới mẻ.

Câu 2.

a. Đảm bảo cấu trúc bài nghị luận

Mở bài nêu được vấn đề, Thân bài triển khai được vấn đề, Kết bài kết luận được vấn đề.

b. Xác định đúng vấn đề cần nghị luận

Cảm nhận và bình luận về vẻ đẹp của ông lái đò: là một nghệ sĩ tài hoa, là một người lao động bình thường.

c. Triển khai vấn đề nghị luận thành các luận điểm; vận dụng tốt các thao tác lập luận; kết hợp chặt chẽ giữa lí lẽ và dẫn chứng

* Giới thiệu tác giả, tác phẩm, vấn đề nghị luận.

* Giải thích ý kiến:

Ý kiến 1: Ông lái đò là người đạt tới trình độ điêu luyện trong nghề nghiệp và có đời sống tâm hồn đậm chất nghệ sĩ.

Ý kiến 2: Ông lái đò là người lao động thầm lặng, vô danh, như bao người lao động khác trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

* Cảm nhận và bình luận ý kiến:

- Ông lái đò – một nghệ sĩ tài hoa:

+ Công việc: lái đò trên sông Đà, hằng ngày đối diện với con thủy quái hung bạo.

+ Là người từng trải, hiểu biết và thành thạo trong nghề lái đò: “trên sông Đà ông xuôi ngược hơn một trăm lần”,“nhớ tỉ mỉ ... những luồng nước”,“sông Đà đối với ông lái đò ấy như một thiên anh hùng mà ông đã thuộc ... xuống dòng”,

+ Là người mưu trí dũng cảm, bản lĩnh:

• Ung dung đối đầu với thác dữ “nén đau giữ mái chèo, tỉnh táo chỉ huy bạn chèo ...” để phá trùng vi thạch trận thứ nhất,

• Ông lái đò “không chút nghỉ tay, nghỉ mắt phá luôn vòng vây thứ hai và đổi chiến thuật, ông "“nắm chắc binh pháp của thần sông thần đá, ông đã thuộc quy luận phục kích của lũ đá nơi ải nước”,động tác điêu luyện“cưỡi đúng ngay trên bờm sóng, phóng thẳng thuyền vào giữa thác ...”

- Ông cũng là một người lao động bình thường:

+ Ông lái đò sinh ra bên bờ sông Đà và gắn bó với nghề sông nước như bao người lái đò khác nơi thượng nguồn sông Đà khuất nẻo.

+ Đời sống tâm hồn giản dị: không nói nhiều về chiến công; dù đi đâu cũng luôn nhớ về nương ruộng, bản mường, sau khi vượt thác nhà đò đốt lửa nướng cơm lam và toàn bàn về chuyện cá anh vũ, cá dầm xanh, ...

=> Vẻ đẹp của ông lái đò tiêu biểu cho vẻ đẹp của người dân lao động  vùng Tây Bắc tổ quốc.

*Nghệ thuật thể hiện:

Ngôn ngữ phong phú, sáng tạo, hài hòa, nghệ thuật xây dựng nhân vật độc đáo, sáng tạo.

* Khái quát, đánh giá vấn đề.

Hai ý kiến trên không đối lập mà bổ sung cho nhau đem đến một cái nhìn đầy đủ, toàn diện về nhân vật.

d. Chính tả, ngữ pháp

Đảm bảo chuẩn chính tả, ngữ pháp tiếng Việt.

e. Sáng tạo

Thể hiện suy nghĩ sâu sắc về vấn đề nghị luận; có cách diễn đạt mới mẻ.

Nguồn tài liêu: Sưu tầm và tổng hợp.

Đừng quên tìm hiểu chi tiết các nội dung đề thi thử tốt nghiệp thpt 2024 mới nhất và luyện tập với các mẫu đề thi thử tốt nghiệp môn văn 2024 của các tỉnh/thành phố trên cả nước đã được chúng tôi cập nhật liên tục. Chúc các em thành công!

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM