Đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Văn 2020 - THPT Thị xã Quảng Trị

Xuất bản: 09/06/2020 - Cập nhật: 04/12/2020 - Tác giả:

Đáp án đề thi thử tốt nghiệp THPT môn Văn năm 2020 của trường THPT Thị xã Quảng Trị dành cho các em học sinh lớp 12 tham khảo.

Mục lục nội dung

Đọc tài liệu xin gửi tới các em học sinh đề thi thử tốt nghiệp môn Văn năm 2020 của trường THPT Thị xã Quảng Trị theo chuẩn cấu trúc của Bộ GD&ĐT như sau:

Đề thi thử

SỞ GD&ĐT QUẢNG TRỊ

TRƯỜNG THPT THỊ XÃ QUẢNG TRỊ

ĐỀ MINH HỌA TỐT NGHIỆP THPT

Môn thi:Ngữ văn

Thời gian làm bài: 120 phút, không kể thời gian giao đề

I. ĐỌC HIỂU ( 3,0 điểm)

Đọc đoạn trích sau đây và trả lời các câu hỏi:

“Khi đã khai phóng được bản thân, con người sẽ tìm ra chính mình ở hai khía cạnh quan trọng nhất: con người văn hóa và con người chuyên môn của mình.

Ở khía cạnh con người văn hóa, đó là việc tìm ra được đâu là lương tri và phẩm giá của mình, đâu là lẽ sống và giá trị sống của mình; đâu là những giá trị làm nên chính mình, là những thứ mà vì nó hay để bảo vệ nó, mình sẵn lòng hi sinh mọi thứ khác; đâu là “chân ga” (để giúp mình vượt qua bao đèo cao) và đâu là “chân thắng” (để giúp mình không rơi xuống vực sâu).

Ở khía cạnh con người chuyên môn (hay con người công việc, nghề nghiệp, sự nghiệp), đó là việc tìm ra mình thực sự thích cái gì, mình giỏi cái gì, hiểu được mình giỏi đến mức độ nào để đặt mình vào một công việc phù hợp nhất với “cái chất” con người mình. Khi làm công việc mà mình giỏi nhất, mê nhất và phù hợp với “cái chất” con người của mình nhất thì khi đó làm việc cũng là làm người, khi đó mình làm việc nhưng cũng là sống với con người của mình.”

(Đúng việc, một góc nhìn về câu chuyện khai minh

- Giản Tư Trung, NXB Tri Thức - 2015)

Câu 1. Đoạn trích trên được viết theo phong cách ngôn ngữ nào?

Câu 2. Tác giả chủ yếu sử dụng thao tác lập luận nào?

Câu 3. Theo tác giả, thế nào là con người văn hoá?

Câu 4. Vì sao tác giả coi khía cạnh con người văn hoá vừa là “chân ga” (để giúp mình vượt qua bao đèo cao) và vừa là “chân thắng” (để giúp mình không rơi xuống vực sâu)?

II. LÀM VĂN ( 7,0 điểm )

Câu 1 ( 2,0 điểm )

Hãy viết 01 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của anh/ chị về ý kiến được nêu ra trong đoạn trích ở phần Đọc hiểu: “Khi làm công việc mà mình giỏi nhất, mê nhất và phù hợp với “cái chất” con người của mình nhất thì khi đó làm việc cũng là làm người, khi đó mình làm việc nhưng cũng là sống với con người của mình.”

Câu 2 ( 5,0 điểm )

Anh/ chị hãy phân tích đoạn thơ sau trong bài thơ Việt Bắc (Tố Hữu) để làm sáng tỏ tính dân tộc đậm đà - một trong những nét nổi bật của phong cách thơ Tố Hữu:

“Ta về, mình có nhớ ta

Ta về, ta nhớ những hoa cùng người.

Rừng xanh hoa chuối đỏ tươi

Đèo cao nắng ánh dao gài thắt lưng.

Ngày xuân mơ nở trắng rừng

Nhớ người đan nón chuốt từng sợi giang.

Ve kêu rừng phách đổ vàng

Nhớ cô em gái hái măng một mình

Rừng thu trăng rọi hòa bình

Nhớ ai tiếng hát ân tình thủy chung.”

(Việt Bắc - Tố Hữu, Ngữ văn 12, tập 1,

NXB Giáo dục, 2007, tr 111)

-----HẾT-----

Vậy là Đọc tài liệu đã tổng hợp giúp các em một đề thi thử tốt nghiệp THPT 2020 môn Văn khá hay của trường THPT Thị xã Quảng Trị lần thi thử thứ nhất. Hãy thử sức làm đề thi trong 120 phút và thử so sánh đối chiếu với đáp án chính thức bên dưới em nhé!

 - Đề tham khảo tốt nghiệp THPT môn Văn 2020 của Bộ GD&ĐT -

Đáp án

I. Đọc hiểu

Câu 1. Phong cách ngôn ngữ chính luận.

Câu 2. Thao tác lập luận phân tích.

Câu 3. Con người văn hóa: tìm ra được lương tri và phẩm giá của mình, lẽ sống và giá trị sống, những giá trị làm nên chính mình...

Câu 4

. Vì:

- Nếu ví von cuộc đời như một chiếc xe thì lương tri, phẩm giá, lẽ sống, giá trị sống,... sẽ vừa là “chân ga”, vừa là “chân thắng” của chiếc xe đó.

- Chính cái “chân ga” này sẽ giúp cho “chiếc xe cuộc đời” có thể dám đương đầu và vượt qua những trở lực, khó khăn, nguy hiểm; là động lực không bao giờ cạn giúp con người đạt được mục đích mà mình theo đuổi.

- Cũng chính cái “chân thắng” này là lực cản giúp ta không lầm lạc trên đường đời, vượt qua những cám dỗ, dục vọng tầm thường, tự chiến thắng bản thân mình.

II.Làm văn

Câu 1.

Yêu cầu về hình thức:

- Viết đúng 01 đoạn văn khoảng 200 từ

- Trình bày mạch lạc, rõ ràng, không mắc lỗi chính tả, dùng từ, đặt câu...

Yêu cầu về nội dung:

Học sinh có thể trình bày theo nhiều cách nhưng cần đạt các ý sau:

* Giải thích: Điều quan trọng nhất ở khía cạnh con người chuyên môn là làm việc gì mình giỏi nhất (đúng sở trường, phát huy được năng lực), mê nhất (thực sự đam mê, yêu quý nghề nghiệp ấy), phù hợp với mình nhất và khi đó con người sẽ tìm ra chính mình.

* Bàn luận:

- Con người sẽ không tìm được chính mình, không tạo nên được giá trị sống nếu không làm việc. Làm việc mà không có lý tưởng nghề nghiệp, không đam mê cũng giống như sống mà không có mục đích. Bởi vì sự lựa chọn của mỗi người trong từng công việc/ nghề nghiệp sẽ làm nên gương mặt cuộc đời họ.

- Khi đã làm được công việc mà mình giỏi nhất, mê nhất và phù hợp với “cái chất” con người của mình nhất (nghĩa là đã tìm ra chính mình) thì mỗi người phải luôn luôn phấn đấu để tạo ra giá trị nhiều nhất cho xã hội.

* Liên hệ: thực trạng chọn nghề của thanh niên ngày nay (lựa chọn nghề theo cảm tính, theo sự tác động của gia đình, chịu sức ép tìm việc sau khi ra trường... )

* Bài học nhận thức và hành động: Nêu quan điểm định hướng nghề nghiệp của bản thân, có thể theo hướng:

+ Mình thực sự thích cái gì, mình giỏi cái gì, sở trường của bản thân là gì, hiểu được và tin là mình giỏi đến mức độ nào?...

+ Mình có thể phát huy năng lực ở lĩnh vực nào, nghề nghiệp nào?...

Câu 2. 

Yêu cầu về nội dung:

Mở bài: Giới thiệu khái quát về tác giả, đoạn trích, vấn đề nghị luận:

- Tố Hữu là lá cờ đầu của thơ ca cách mạng Việt Nam hiện đại với phong cách thơ trữ tình - chính trị, mang khuynh hướng sử thi và tính dân tộc đậm đà.

- Việt Bắc là đỉnh cao của thơ ca kháng chiến chống Pháp, cũng là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách thơ Tố Hữu, ra đời vào tháng 10 năm 1954 (nhân sự kiện lịch sử Trung ương Đảng và Chính phủ rời chiến khu Việt Bắc trở về Thủ đô). Tác phẩm là khúc hùng ca và tình ca về cách mạng.

- Đoạn thơ là ấn tượng không thể phai mờ của người kháng chiến về cảnh và người Việt Bắc và đã thể hiện đậm nét tính dân tộc đậm đà - một trong những nét nổi bật của phong cách thơ Tố Hữu.

Tham khảo thêm tuyển chọn các mẫu mở bài Việt Bắc hay

Thân bài:

* Giải thích:

- Tính dân tộc là phạm trù tư tưởng - thẩm mĩ, thể hiện sự gắn bó khăng khít giữa văn nghệ và dân tộc.

- Tính dân tộc trong văn học được thể hiện ở hai mặt nội dung và hình thức nghệ thuật.

+ Nội dung: Đề cập đến những vấn đề liên quan đến tư tưởng , tình cảm và phẩm chất của dân tộc, cách giải quyết vấn đề đó trên cơ sở vì quyền lợi dân tộc.

+ Hình thức: Sử dụng ngôn ngữ dân tộc, kế thừa và phát huy có tính sáng tạo truyền thống văn học dân tộc.

* Thành công của Tố Hữu qua đoạn trích:

- Nội dung: Đoạn thơ là bức tranh tứ bình dệt bằng ánh sáng của hoài niệm về thiên nhiên và con người Việt Bắc trong kháng chiến. Qua đó, tác giả thể hiện tình yêu thiên nhiên tươi đẹp, tình yêu cuộc sống và con người Việt Bắc. Đó là biểu hiện của tình yêu nước và tình yêu cách mạng.

+ Hai câu đầu khái quát cảm xúc cho toàn bộ đoạn thơ.

+ Tám câu còn lại vẽ nên bức tranh tứ bìnhtuyệt đẹp:

  • Thiên nhiên hiện lên với bao vẻ đẹp đa dạng, phong phú, sinh động, thay đổi theo từng mùa. Mùa đông ấm áp trong gam màu nóng của những bông hoa chuối rừng đỏ tươi. Mùa xuân thơ mộng với bạt ngàn hoa mơ. Hè sang bởi tiếng ve kêu báo hiệu và rừng phách ào ạt đổ vàng. Mùa thu thanh bình, êm ả với ánh trăng xanh huyền diệu.
  • Gắn bó với từng khung cảnh ấy là hình ảnh những con người bình dị: người đi làm nương rẫy, người đan nón, người hái măng...với vẻ đẹp khỏe khoắn, khéo léo, cần cù, duyên dáng...

- Nghệ thuật

+ Thể thơ lục bát

+ Lời đối đáp

+ Cách xưng hô mình - ta

+ Ngôn từ mộc mạc, bình dị, giàu sức gợi, giàu nhạc điệu, nhuần nhị và tinh tế,...

+ Giọng điệu trữ tình, tha thiết...

Kết bài:

- Đánh giá chung: Đây là đoạn thơ hay của Việt Bắc, được cấu trúc cân đối, hài hòa và có giá trị tạo hình cao, thể hiện sự quyện hòa thắm thiết giữa cảnh và người.

- Tính dân tộc đậm đà là nét nổi bật trong phong cách thơ Tố Hữu. Nó còn góp phần làm nên sức hấp dẫn đặc biệt của thơ ca cách mạng, đặc biệt là thơ trữ tình - chính trị đồng thời thể hiện tình cảm sâu sắc của tác giả đối với cách mạng và kháng chiến.

Lưu ý: Đáp án mang tính gợi ý, trong thực tế, học sinh có thể trình bày theo nhiều cách khác nhau. Vì vậy, giám khảo cần linh hoạt trong việc vận dụng đáp án cho điểm.

-/-

Các em có thể tham khảo thêm đề thi thử THPT Quốc Gia môn Văn 2020 của các tỉnh khác trên cả nước đã được chúng tôi cập nhật liên tục.

Bạn còn vấn đề gì băn khoăn?
Vui lòng cung cấp thêm thông tin để chúng tôi giúp bạn
Hủy

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM